Thứ tư, 22/11/2017 05:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không thiếu thịt?

05/01/2012, 10:02 (GMT+7)

Tuy Bộ Công thương đã mấy lần tỏ ra lo ngại về khả năng thiếu hụt thịt cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nhâm Thìn tới, nhưng đến thời điểm này, theo thông tin từ các chuyên gia, doanh nghiệp, chủ trại chăn nuôi, thịt sẽ không thiếu.

Một trại lợn ở Đồng Nai
Tuy Bộ Công thương đã mấy lần tỏ ra lo ngại về khả năng thiếu hụt thịt cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nhâm Thìn tới, nhưng đến thời điểm này, theo thông tin từ các chuyên gia, doanh nghiệp, chủ trại chăn nuôi, thịt sẽ không thiếu.

Theo ông Hồ Mộng Hải, chuyên viên Cục Chăn nuôi, trong năm 2011, nước ta đã nhập khẩu trên 2 triệu con gà giống bố mẹ. Trong đó, gà trống chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, nếu trừ đi số gà trống thì gà mái là khoảng 2 triệu con. Mỗi con gà mái có thể đẻ mỗi năm khoảng 280 quả trứng.

Lấy tỷ lệ ấp nở thành công là 80%, thì bình quân mỗi con gà mái tạo ra 200 gà con. Tính ra, trong năm 2011, riêng chỗ gà giống nhập khẩu này đã tạo ra thêm 400 triệu con gà. Lấy trung bình mỗi con gà khoảng 2 kg thịt, sẽ được tổng sản lượng là 800 triệu kg thịt gà, tương đương với 800 ngàn tấn. Như vậy, chỉ riêng với đàn gà giống nhập khẩu trong năm nay, mỗi tháng cả nước có thêm khoảng 66 ngàn tấn thịt gà, cao hơn so với nhu cầu sử dụng thịt gà hàng tháng là 62.000-63.000 tấn. Còn nếu tính cả đàn gà được sinh ra từ đàn giống bố mẹ đã có từ trước đó, cộng với gà nuôi lẻ trong dân, thì sản lượng thịt gà cao hơn nhiều so với nhu cầu hàng tháng.

Cũng theo ông Hải, sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp cho lợn và gà có đăng ký thuế trong năm 2011 là khoảng 11 triệu tấn. Trong đó, 70% sản lượng thức ăn dành cho chăn nuôi lợn, tương đương với 7,7 triệu tấn. Với công thức chung cứ 3 kg thức ăn cho ra 1 kg thịt, thì trong năm qua, sản lượng lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp đạt tổng cộng khoảng 2,56 triệu tấn. Tính ra, mỗi tháng cả nước có khoảng 214 ngàn tấn thịt lợn từ nguồn thức ăn công nghiệp. Trong khi đó, một lượng không nhỏ đầu lợn, nhất là ở những hộ nuôi nhỏ lẻ hay ở những trang trại biết chủ động nguồn thức ăn, lại được nuôi bằng nguồn thức ăn phi công nghiệp. Do đó sản lượng lợn hàng tháng trên thực tế cao hơn nhiều so với mức nói trên, và hoàn toàn có thể cao hơn nhu cầu khoảng 620.000-630.000 tấn mỗi tháng.

Một số chuyên gia khác trong ngành chăn nuôi cũng cho rằng sản lượng lợn, gà trong những tháng cuối năm nay là khá lớn, dư sức phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Nhâm Thìn. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, khảo sát sơ bộ cho thấy lượng lợn, gà được tái đàn ở tỉnh này trong những tháng cuối năm là khá lớn. Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, hiện nay, sản lượng lợn của tỉnh này như sau: Cty CP 1.000 tấn; các Cty CP Phú Sơn, Cty Súc sản Đồng Nai, Cty Chăn nuôi Bình Minh cung cấp cho nhà máy giết mổ thuộc TCty CN Thực phẩm Đồng Nai với sản lượng khoảng 590 tấn; từ các trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh, cung ứng cho thị trường khoảng 3.500 con/ngày (trọng lượng 100 kg/con), tương đương khoảng 350 tấn/ngày. Trong những ngày trước, trong và sau Tết (dự kiến từ 18/1-1/2/2012, tức là từ 25/12 âm lịch đến 10/1 âm lịch), bình quân lượng thịt lợn cung ứng cho thị trường trên 465 tấn/ngày (Cty CP: 75 tấn; TCty CNTP: trên 40 tấn; từ các trang trại chăn nuôi khác khoảng 350 tấn).

Như vậy, sản lượng thịt lợn của tỉnh này cung ứng ra thị trường trong 15 ngày cao điểm Tết là khoảng trên 7.000 tấn. Trong khi đó, nhu cầu toàn tỉnh Đồng Nai chỉ khoảng 2.400 tấn (34%). Khoảng trên 4.600 tấn thịt lợn còn lại sẽ được Đồng Nai cung ứng cho TP HCM và các tỉnh khác.

Ngoài ra, cũng trong thời gian cao điểm Tết, Đồng Nai sẽ cung ứng ra thị trường 4.400 tấn gia cầm (Cty CP 1.250 tấn, TCty Chăn nuôi Thực phẩm Đồng Nai 2.250 tấn, Cty Bình Minh 200 tấn, các trang trại khác khoảng 700 tấn), 950 tấn thịt trâu bò, 19 triệu quả trứng gia cầm. Các địa phương khác ở Đông Nam bộ, tuy không có tổng đàn gia súc gia cầm lớn như Đồng Nai, nhưng đều có sự tăng trưởng về tổng đàn so với năm trước: TP HCM hiện có tổng đàn heo là 333.433 con (tăng 9,65% so cùng kỳ năm 2010), đàn trâu bò 111.990 con (tăng 2,77%)... Trong khi đó, theo nhận định của các chuyên gia ngành chăn nuôi, nhu cầu tiêu dùng thịt của người dân sẽ không tăng mạnh trong dịp Tết.

Nguyên nhân chính là do hiện nay người ta đã ăn thịt thường xuyên, hàng ngày, do đó không có nhu cầu ăn thêm nhiều thịt vào ngày Tết. Bên cạnh đó, trong ngày Tết, người tiêu dùng càng ngày càng tìm đến nhiều loại thực phẩm khác như thủy sản, rau quả, các loại đặc sản. Mặt khác, người dân không còn đổ xô mua nhiều thịt để trữ lạnh trong ngày Tết (một nguyên nhân thường khiến giá thịt tăng cao vào dịp cận Tết như trước đây), vì các chợ, siêu thị vẫn bán thực phẩm đến tận chiều 30 Tết, và mùng 2 Tết đã mở cửa trở lại buôn bán như thường.

Bằng chứng rõ nhất về việc sản lượng thịt đang khá dồi dào là hiện nay, đang là lúc các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đẩy mạnh thu mua lợn để sản xuất lạp xưởng, xúc xích, giò chả…, nhưng giá lợn hơi trên thị trường các tỉnh phía Nam vẫn ổn định ở mức khoảng 52.000-54.000 đ/kg. Đây là mức giá đã được thiết lập và giữ vững từ hơn 1 tháng nay và chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có đợt sốt giá thịt trong thời gian tới.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận