Đường dây nóng : 091.352.8198

Kiên Giang kiểm soát thức ăn đường phố

Thức ăn đường giúp tiết kiệm thời gian mà giá lại rẻ. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Kiên Giang kiểm soát thức ăn đường phố
Hàng rong bủa vây trường học, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Tin bài khác

Hiện nay, không chỉ trên địa bàn TP. Rạch Giá (Kiên Giang) mà ngay cả các vùng nông thôn thức ăn đường phố cũng được bày bán tràn lan, đa dạng, phong phú, rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì đáp ứng được yêu cầu ăn nhanh, uống nhanh, tiết kiệm thời gian mà giá lại rẻ. Tuy nhiên, thức ăn đường phố cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao dẫn đến ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Năm 2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) đã tham mưu cho Sở Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh ban hành văn bản triển khai các hoạt động quản lý chất lượng ATTP như “Kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 – 2020 tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”, “Kế hoạch thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2013 – 2015”, “Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2013 – 2014...

Chi cục đã cử cán bộ cùng trung tâm y tế các huyện đi đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ như nghiệp vụ trưởng đoàn thanh tra, kỹ thuật lấy mẫu trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; các hoạt động tiêu chuẩn hóa và hướng dẫn ghi nhãn sản phẩm, vận hành hệ thống thông tin phục vụ quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa..., cho 85 lượt cán bộ; tập huấn kiến thức VSATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm 143 lớp với 9.503 người tham dự, đạt 146,20%, cao hơn 46,15% so với năm 2012.

Công tác thanh, kiểm tra được chú trọng, đã tiến hành kiểm tra, thanh tra 21.312 cơ sở, trong đó có 18.020 lượt cơ sở đảm bảo VSATTP, 3.292 cơ sở chưa đảm bảo, số cơ sở bị nhắc nhở 1.937 cơ sở, xử lý 1.355 cơ sở, phạt tiền 164 cơ sở với số tiền 297.462.500 đ, tiêu hủy 422 kg thực phẩm các loại không đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm, cảnh cáo 1.190 cơ sở.

Trong năm qua, toàn tỉnh có 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 61 người mắc, 87 ca mắc nhỏ lẻ do vi sinh vật tăng cao trong thực phẩm, do sử dụng thịt heo quay nhiễm vi sinh cao, ngộ độc do ăn đồ biển, thực phẩm nhiễm aflatioxin…, song không có ca nào tử vong.

Năm 2014, Chi cục tiếp tục tăng cường kiểm tra ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm và dịch vụ ăn uống, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, từng bước đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thực hiện đúng quy định, nhất là các địa bàn trọng điểm cửa khẩu, đông dân cư.

Thêm vào đó là tập trung công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống..., chú trọng phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về vận chuyển kinh doanh thực phẩm nhập lậu.

Đồng thời là lập đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, chuyên đề ATTP, lấy mẫu kiểm nghiệm đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đánh giá chất lượng sản phẩm. Trong quý II tập trung thanh kiểm tra ATTP trong tháng hành động vì chất lượng VSATTP các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căng tin, thức ăn đường phố “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2014 với chủ đề ATTP thức ăn đường phố diễn ra tại thị xã Hà Tiên ngày 11/4 có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong ATTP.

 Ông Lê Bá Cường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Quý III, Kiên Giang sẽ tập trung thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết trung thu, Lễ hội anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực; quý IV là các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm và các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Trương Anh Sáng
Bình luận Gửi phản hồi