Thứ tư, 23/05/2018 04:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiev dọa cắt nguồn khí đốt của ly khai miền Đông

02/11/2014, 09:19 (GMT+7)

Thủ tướng Ukraine ông Arseniy Yatsenyuk đã đề xuất việc cắt khí đốt cho những khu vực không do Kiev kiểm soát.

Kiev dọa cắt nguồn khí đốt của ly khai miền Đông
Thành phố Donetsk

Phó Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Andrei Purgin cho biết nếu chính quyền Ukraine quyết định cắt cung cấp khí đốt cho khu vực thì DPR chỉ có thể tồn tại được 2 tuần với lượng khí đốt của mình.

Trả lời đài phát thanh Govorit Moskva hôm thứ Bảy (1/11), ông Purgin nói: “Tình hình nghiêm trọng... khí đốt của chúng tôi chỉ đủ cho 15-16 ngày. Lượng khí đốt đó bây giờ không sử dụng cho công nghiệp và chủ yếu là tiêu thụ trong nhân dân. Nếu Kiev cắt nguồn cung khí đốt cho khu vực thì tức là sẽ cắt nguồn cung khí đốt cho các hộ gia đình.”

Ông Purgin lưu ý rằng sẽ có lúc Liên hợp quốc và Nga có thể sẽ phải đứng ra can thiệp vì hiện nay chính quyền Ukraine chưa tiến hành tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán về cung cấp khí đốt cho khu vực.

Đầu hôm thứ Bảy, Thủ tướng Ukraine ông Arseniy Yatsenyuk đã đề xuất việc cắt khí đốt cho những khu vực không do Kiev kiểm soát và thông báo rằng ông đã có kế hoạch để thỏa thuận về vấn đề này với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Giải thích cho đề xuất của mình, ông Yatsenyu nói rằng Kiev đã không nhận được tiền thanh toán khí đốt từ những khu vực này và ông đảm bảo rằng công ty dầu khí quốc gia Naftogaz có đủ khả năng kỹ thuật để cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận