Thứ bảy, 21/07/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kinh nghiệm xã Hòa Bình

27/09/2011, 10:06 (GMT+7)

Khi lúa mùa vẫn còn đang vào thời kỳ chắc xanh thì xã Hoà Bình (Vũ Thư - Thái Bình) đã sớm triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2011.

Để giúp nông dân có thêm kiến thức, HTX DVNN Hoà Bình phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh tổ chức mở 9 lớp chuyển giao KHKT cho hơn 700 người về trồng và chăm sóc cây vụ đông. Cũng giống như nhiều nông dân khác, chị Nguyễn Thị Dung, một nông dân ở thôn Quyết Thắng thực sự phấn khởi vì thấy lợi ích mà lớp học mang lại: “Được học tập cách trồng, chăm sóc và phòng sâu bệnh cho một số loại cây màu tôi thấy rất thiết thực. Cũng nhờ đó mà bà con nông dân chúng tôi biết cơ cấu đồng ruộng và cây trồng hợp lý để cho săng suất và giá trị kinh tế cao”.

Để tất cả nông dân được tiếp cận và ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất vụ đông, nội dung của lớp học đã được đài truyền thanh tiếp âm và đưa lên hệ thống truyền thanh của xã. Thời gian này, đài truyền thanh Hoà Bình cũng tăng thời lượng tuyên truyền và tập trung vào hướng dẫn nông dân sản xuất vụ đông. Ông Nguyễn Ngọc Sơn - trưởng đài truyền thanh xã cho hay: “Trước đây đài truyền thanh chỉ phát một tuần hai buổi, nhưng vào thời điểm này tăng lên 4 buổi. Nội dung tập trung vào hướng dẫn bà con kỹ thuật thâm canh vụ đông thông qua kế hoạch đề án của xã, bài viết tuyên truyền. Đặc biệt là đài mở chuyên mục hỏi đáp về sản xuất vụ đông từ cách chọn giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc đến phòng trừ sâu bệnh cho cây màu vụ đông”.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, xã Hoà Bình trồng hơn 300ha gồm các loại cây như: đậu tương, ngô, khoai tây, bí xanh, khoai lang và một số loại rau màu khác. Trong đó phần lớn diện tích được địa phương qui hoạch trồng hai giống đậu tương và khoai tây. Ngoài các cơ chế hỗ trợ của tỉnh và huyện, địa phương đã chủ động nguồn giống cây trồng có chất lượng tốt cung ứng cho nông dân. Hơn 4,5 tấn đậu tương giống bà con chủ động được sau khi thu hoạch vụ hè thu, trên 67 tấn khoai tây được HTX bảo quản trong kho lạnh đang được nâng nhiệt và xử lý ra mầm đảm bảo cho nông dân trồng đủ diện tích 70ha. Ông Đoàn Mạnh Hà - Chủ nhiệm HTX Hoà Bình còn cho biết: “Hàng trăm tấn phân bón, hơn 60 tấn giống các loại đã được HTX Hoà Bình dự trữ, sẵn sàng cung ứng tới tay xã viên. Các điều kiện khác như điều tiết thuỷ lợi tưới tiêu, máy móc phục vụ cho sản xuất vụ đông cũng được địa phương chuẩn bị tốt”.

Tuy nhiên, những khó khăn trong sản xuất vụ đông năm nay đối với Hoà Bình cũng nhiều. Khó khăn lớn nhất đó là một số diện tích lúa mùa trỗ muộn, ảnh hướng tới khung lịch và diện tích cây vụ đông ưa ấm. Công tác dồn điền đổi thửa được triển khai song song với sản xuất vụ đông. Vì vậy để thực hiện được mục tiêu hơn 300ha cây vụ đông, Ban chỉ đạo sản xuất vụ đông của xã và HTX đã tiến hành qui hoạch vùng gieo trồng, điều chỉnh một số diện tích cây ưa ấm thay thế bằng cây màu ngắn ngày. Giao chỉ tiêu diện tích trồng tới các thôn và các đoàn thể. Nhận thức được những khó khăn đó, cấp uỷ chính quyền các thôn đã sớm triển khai công tác chuẩn bị.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể và làm tốt công tác chuẩn bị, tin tưởng Hoà Bình sẽ vượt qua những khó khăn để hoàn thành mục tiêu cả về diện tích, sản lượng và giá trị kinh tế của vụ đông năm nay.

KHẮC DUẨN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận