Chủ nhật, 22/07/2018 02:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Kỳ án” vườn mít: Lê Bá Mai bị tuyên án chung thân

07/01/2013, 13:05 (GMT+7)

Bị cáo Lê Bá Mai nhận hình phạt 18 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em và tù chung thân về tội giết người. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Sau nhiều phiên xét xử, vụ “kỳ án” vườn mít xảy ra cách đây 9 năm đã được tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên phạt bị cáo Lê Bá Mai mức án chung thân.

Bị cáo Mai trước giờ tuyên án.

Đúng 9 giờ, bị cáo Lê Bá Mai được dẫn vào phòng xử án. Xung quanh khán phòng, người dân dự khán ngồi chật kín phòng xử. Theo kết luận của tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước, vào giai đoạn điều tra ban đầu, chỉ một bản khai, bị cáo Mai không nhận tội. Những bản khai còn lại, bị cáo đều nhận tội. Cũng theo chủ tọa phiên tòa, hai bản tự khai do chính Mai viết và một bản tường trình đều nhận tội rõ ràng và thống nhất cách thức thực hiện hành vi phạm tội. Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ nhất, bị cáo Mai thừa nhận hành vi phạm tội. Lời nói sau cùng tại phiên xử, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phiên xét xử kế tiếp, Mai cũng kháng cáo xin giảm nhẹ tội. Nhưng đến phiên phúc thẩm, Mai bắt đầu kêu oan.

Trong quá trình trả hồ sơ điều tra lại, trong 5 bản khai, Mai nhận tội 4 bản khai, còn một bản bị cáo không nhận tội. Nhận định của tòa, những bản khai trên đều có luật sư và kiểm sát viên nên không bị đánh và đó là lời khai khách quan, đúng sự thật. Trong biên bản khám nghiệm hiện trường, tòa xét thấy chỉ có người thực hiện hành vi mới khai rõ ràng như vậy.

Tại tòa, Luật sư Trịnh Thanh, bào chữa cho bị cáo Mai, đưa ra một tấm bản đồ hiện trường và cho rằng Mai bị ép cung. Trên bản đồ chứng minh lời khai của Mai tại cơ quan điều tra không đúng với hiện trường thực tế, bị cáo Mai bị buộc tội oan. Luật sư cho biết, xuyên suốt vụ án, nhận thức, tâm sinh lý của Mai không ổn định. Trong quá trình điều tra bổ sung, nhiều nguyên nhân vẫn chưa làm rõ được. Bị cáo được đưa đi nhận dạng các vật chứng phù hợp với đồ của nạn nhân mặc trên người. Bị cáo Mai cũng nhận ra cái nón sử dụng đúng của ngày xảy ra vụ án. Tòa cho rằng, lời khai bị cáo phù hợp lời khai của người làm chứng. Trong biên bản khám nghiệm hiện trường, bị cáo Mai phải thực hiện hành vi phạm tội nên mới khai báo rõ ràng như thế.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã có một số vi phạm tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ việc. Tại tòa, Luật sư Bùi Quang Nghiêm, bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại, cho rằng không có cơ sở kết luận Mai đã được mớm cung, dụ cung. Hội đồng xét xử khẳng định, bị cáo Lê Bá Mai chính là người chở nạn nhân Thị Út và thực hiện hành vi hiếp dâm và giết chết nạn nhân. Trong quá trình xét xử, bị cáo Mai không khai báo thành khẩn và ngoan cố. Tòa xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm nên cần phải áp dụng hình phạt thật nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo Mai chưa có tiền án và vụ án xảy ra đã lâu, nên mức án tử hình mà viện kiểm sát đề nghị quá nghiêm khắc.

Tại phiên xử sáng 5/1, hội đồng xét xử yêu cầu bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng 106 triệu đồng là không phù hợp. Trong phiên tòa sơ thẩm lần 1, phía bị hại chỉ yêu cầu bồi thường 10 triệu đồng chi phí mai táng. Lần này, phía gia đình nạn nhân không cung cấp giấy tờ chứng minh đã bỏ ra 22 triệu đồng cho chi phí mai táng. Tòa chấp nhận mức bồi thường 81 triệu đồng cho chi phí mai táng và tổn thất tinh thần.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Lê Bá Mai nhận hình phạt 18 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em và tù chung thân về tội giết người. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận