Thứ năm, 19/07/2018 06:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp

24/01/2013, 10:39 (GMT+7)

Vừa qua, Sở NN-PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị hợp tác ứng dụng công nghệ, chuyển giao kỹ thuật vào SXNN và liên kết chuỗi chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Vừa qua, Sở NN-PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị hợp tác ứng dụng công nghệ, chuyển giao kỹ thuật vào SXNN và liên kết chuỗi chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Tới dự có ông Hoàng Thanh Vân, Thành ủy viên, GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội, PGS.TS Đinh Xuân Chỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cùng đại diện Văn phòng UBND TP Hà Nội, các PGĐ Sở NN-PTNT, Phòng Chăn nuôi, Trồng trọt, Tài chính - kế toán, KH-ĐT, Văn phòng, Thanh tra Sở; đại diện các Chi cục: Thú y, Thủy sản, BVTV, PTNT, Quản lý chất lượng NLTS; các Trung tâm: Phát triển chăn nuôi, Phát triển cây trồng, Giống thủy sản, Khuyến nông Hà Nội.

Cùng dự còn có đại diện Phòng Chỉ dẫn địa lý (Cục Sở hữu trí tuệ), Cty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội, Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, Cty CP XNK sản phẩm xanh Việt Nam, chủ trang trại Bảo Châu, Cty 3F, chủ trang trại chăn nuôi gà 729 Ba Vì - Hà Nội...

Hội nghị đã thông qua báo cáo báo cáo tóm tắt về ứng dụng công nghệ, chuyển giao kỹ thuật vào nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội và liên kết chuỗi chăn nuôi chế biến, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Sau khi các ý kiến tham gia đóng góp về nội dung báo cáo và các dự thảo nội dung ký kết giữa các bên. Hội nghị chứng kiến lễ ký kết giữa các đơn vị về phát triển nông nghiệp và chuỗi tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. 

I. Ký kết hợp tác giữa Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội với Sở NN-PTNT Hà Nội:

1. Hai bên phối hợp trong các lĩnh vực chuyên môn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và khả năng của mỗi bên. Ứng dụng, chuyển giao giống TBKT về giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt; TBKT nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản chế biến sau thu hoạch đối với các sản phẩm nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hướng tới sự phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững và nâng cao đời sống nhân dân. Ứng dụng các công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, trong đó chú trọng đến môi trường nông nghiệp nông thôn.

2. Thúc đẩy sự phát triển và nâng cao hiệu quả hợp tác trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và các dịch vụ KH-CN giữa các cơ sở đào tạo, viện, trung tâm nghiên cứu và các cơ quan, đơn vị của Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội và của Sở NN-PTNT Hà Nội.  Trên cơ sở nhu cầu nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Sở NN-PTNT Hà Nội sẽ có những đặt hàng với Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, coi trường là đối tác quan trọng phối hợp thực hiện các nhiệm vụ của thành phố.

3. Phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị khoa học và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

II. Ký kết giữa các đơn vị trực thuộc Sở NN-PTNT với các cơ sở SX chế biến, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Thực hiện lễ ký giữa Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cùng Sàn giao dịch rau quả & thực phẩm an toàn Hà Nội (123 đường Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội) với 5 đơn vị: Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F (thôn Văn Trì, xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội), Cty CP Giang Sơn (xã Đồng Tâm, Yên Thế, Bắc Giang), Cty CP Tiên Viên (thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội), Trang trại Bảo Châu (thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú, Sóc Sơn), trang trại 729 (xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội).

Lễ ký đã được tiến hành trang trọng, dưới sự chứng kiến của các thành phần dự hội nghị và các bên đều thống nhất sau lễ ký sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể để thực hiện đúng các nội dung đã ký. Hy vọng ngành NN-PTNT Hà Nội sẽ có bước chuyển biến mạnh về chuyển giao TBKT vào thực tiễn SX và hình thành các chuỗi từ SX đến người tiêu dùng đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng trên địa bàn.

Nội dung các bên ký kết hợp tác trong việc tạo chuỗi từ SX đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội, trong đó Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội sẽ là đầu mối kết nối, cơ quan điều phối, phối hợp giữa các bên; tham mưu cho Sở NN-PTNT Hà Nội và các cấp, ngành liên quan có chính sách khuyến khích, hỗ trợ theo quy định hiện hành; cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các công ty, trang trại SX ra các sản phẩm chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật đã được ban hành; gắn tem nhận diện sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ; hướng dẫn, thẩm định hồ sơ các Cty, trang trại để được lên sàn giao dịch; tư vấn xây dựng chuỗi, tổ chức SX và các vấn đề khác theo yêu cầu thực tế cần thiết cũng như chức năng nhiệm vụ được giao để giúp các Cty, trang trại trên tiêu thụ sản phẩm có chất lượng ATVSTP.

Về phía Sàn giao dịch rau quả & thực phẩm an toàn Hà Nội có trách nhiệm quảng bá, tiếp thị sản phẩm của 5 đơn vị trên lên sàn để người tiêu dùng Thủ đô tiếp cận và sử dụng; kết nối trực tiếp sản phẩm các Cty với các nhóm tiêu thụ (đầu mối bán buôn, siêu thị...) và các điểm phân phối rau quả, thực phẩm an toàn tại khu dân cư, cơ quan ở Hà Nội; tiếp nhận đơn hàng và thông báo cho các công ty để giao hàng tới Trung tâm Tập kết & giao nhận sản phẩm của Sàn để giao cho khách hàng; đưa thông tin về sản phẩm của các Cty, trang trại lên cổng thông tin trực tuyến của sàn tại địa chỉ: www.sanbanbuon.vn; cung cấp thông tin thị trường, nhu cầu của khách hàng và tư vấn điều chỉnh cơ cấu SX phù hợp cho các Cty, trang trại trên.

Về phía các Cty và trang trại chăn nuôi sẽ thu mua sản phẩm cung cấp qua Sàn theo đúng quy trình đã cam kết công bố; cung cấp sản phẩm thông qua Sàn đến các điểm phân phối rau quả, thực phẩm đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm khi cung cấp; cung ứng đúng, đủ và kịp thời số lượng sản phẩm đã cam kết.

(*): Tác giả hiện là PGĐ Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội

NGUYỄN NGỌC SƠN (*)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận