Thứ năm, 24/05/2018 05:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỳ lạ tỉnh nghèo, bình quân mỗi ngày tiếp khách hết gần 13 triệu đồng

26/12/2016, 06:30 (GMT+7)

Một thông tin từ Sở Tài chính tỉnh Gia Lai vừa được phát ra, khiến xã hội xây xẩm cả mặt mày: Năm 2015, văn phòng HĐND tỉnh này chi cho ăn uống, tiếp khách hết 3,2 tỷ đồng.

Đây chưa phải là con số cuối cùng, vì vẫn đang còn tiếp tục kiểm kê. Riêng năm 2016, Sở Tài chính chưa rờ đến.

Số đại biểu HĐND ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không nhiều, đa số kiêm nhiệm, ngay cả chủ tịch HĐND cũng còn kiêm nhiệm nữa là (thường do Bí thư Tỉnh ủy hoặc phó Bí thư kiêm nhiệm), số đại biểu chuyên trách cũng rất ít.

Vì vậy, văn phòng HĐND thường có biên chế rất khiêm tốn, số người thường chỉ trên dưới số ngón của hai bàn tay. Kinh phí dành cho hoạt động của văn phòng, đương nhiên, là lấy từ ngân sách Nhà nước. Phải chăng do là tiền chùa, nên các vị cứ vô tư ăn nhậu mà không hề thấy xót?

Điều kỳ lạ là việc tiếp khách của văn phòng HĐND tỉnh Gai Lai diễn ra ở khắp mọi nơi, trên mọi miền của đất nước, từ Bắc vào Nam. Từ Tuyên Quang, Hà Nội đến Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Long An... Tại những địa phương trên, không phải văn phòng HĐND các tỉnh đó mời, mà chính văn phòng HĐND tỉnh Gai Lai bỏ tiền ra mời họ. Thật là một chuyện hết sức lạ lùng.

Và có nhiều ngày, văn phòng chia nhau đi tiếp khách ở rất nhiều nơi, nơi nọ cách nơi kia hàng trăm km. Như ngày 25/11/2015, văn phòng đã tiếp khách tại 4 địa phương là Cà Mau (hết 17,8 triệu đồng), Bình Định (hết 15 triệu đồng), Long An (hết 12,6 triệu đồng), Lâm Đồng (hết 10,2 triệu đồng).

Ngày 3/8/2015, văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đến Đà Nẵng tiếp khách hai lần, hết 15 triệu đồng. Nhưng cũng trong ngày đó họ lại chi tiếp khách tại Long An từ trưa hôm đó đến chiều hôm sau (4/8/2015) hết hơn 10 triệu đồng.

Rồi cũng chiều ngày 4/8/2015 họ lại chi tiếp khách đoàn HĐND tỉnh Bến Tre, cũng hết hơn 10 triệu. Ngày 3/12/2015, văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đi tiếp khách tại 4 nơi là Bình Định, Bình Phước, Long An, Cà Mau, với 4 phiếu chi, tổng cộng 35 triệu đồng...

Một năm có 365 ngày, trừ đi 104 ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật, và khoảng 10 ngày nghỉ lễ, nghỉ tết nữa, còn 251 ngày làm việc. Lấy 3,2 tỷ tiền tiếp khách đó chia cho 251 ngày, bình quân mỗi ngày văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai tiếp khách hết xấp xỉ 13 triệu đồng. Liên miên khách khứa thế, thì thời gian đâu để làm việc?

Gia Lai là một tỉnh nghèo, thu không đủ chi, phải trông chờ phần lớn vào ngân sách Trung ương. Giao lưu, tiếp khách thì cơ quan nào chả có. Nhưng giao lưu, tiếp khách với số tiền “khủng” đến thế, thì có lẽ trên cả nước này chỉ có một chứ không có đến hai. Ngân sách, tức là tiền thuế, là mồ hôi nước mắt của dân. Ăn tiêu, vung vãi một cách hào phóng, kiểu “vén tay áo xô đốt nhà táng giấy” đến vậy, thì dân nào đóng góp cho nổi?

Phải chăng là có sự mờ ám, ghi khống trong những tờ hóa đơn tiếp khách này, khiến cho những vị khách trong các địa phương trên chỉ “có tiếng” mà chẳng được “miếng” nào vào bụng?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận