Thứ tư, 18/07/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỷ lục gia Lâm Quang Nhật rút khỏi SEA Games 29?

09/08/2017, 06:25 (GMT+7)

Hôm nay là hạn chót ban tổ chức SEA Games 29 cho phép đăng ký VĐV dự tranh các môn thi. Kỷ lục gia SEA Games Lâm Quang Nhật có tên trong đội tuyển bơi Việt Nam hay không là điều rất được quan tâm.

Lâm Quang Nhật đã không tham gia vào cuộc đấu nội bộ của đội tuyển bơi lội Việt Nam để lựa chọn VĐV dự SEA Games 29 nội dung 1.500m tự do vào sáng qua (8/8). Đồng nghĩa với việc, kình ngư của đoàn TP.HCM gặp bất lợi ở lần đi SEA Games này.

16-12-51_nht
Kình ngư Lâm Quang Nhật

Cuộc đấu chỉ có sự tham dự của VĐV Huy Hoàng và Kim Sơn dưới sự giám sát của HLV trưởng đội tuyển bơi lội Việt Nam Đặng Anh Tuấn và Phó đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 Nguyễn Trọng Hổ.

Kết quả, Huy Hoàng về đích với thời gian 15 phút 22 giây, phá sâu kỷ lục quốc gia (do chính anh nắm giữ) và kỷ lục SEA Games của Lâm Quang Nhật (15 phút 31 giây 03). Trong khi đó, Kim Sơn về đích với thời gian 15 phút 42 giây, kém xa thành tích anh đạt được ở giải vô địch thế giới 2017 (15 phút 29 giây 90).

Thành tích 15 phút 29 giây 90 mà Kim Sơn bất ngờ có được ở giải vô địch thế giới tại Hungary cũng chính là nguyên nhân khiến ban huấn luyện đội tuyển bơi lội Việt Nam phải tổ chức cuộc đấu tuyển người nêu trên, bởi theo quy định của BTC SEA Games, mỗi quốc gia chỉ được cử 2 VĐV tham dự một nội dung.

Chia sẻ với báo giới sau cuộc đấu sáng 8/8, ông Nguyễn Trọng Hổ cho biết, quyết định cuối cùng thuộc về ban huấn luyện của đội tuyển song ông vẫn nhấn mạnh, việc thi đấu nội bộ để chọn ra VĐV tốt nhất là cách làm nhằm đảm bảo không bỏ sót nhân tài.

“Tôi nghĩ rằng vấn đề này dư luận cũng đã có câu trả lời. Việc chọn ai sẽ do ban huấn luyện đội tuyển bơi lội quyết định. Chúng tôi chỉ giám sát để việc thi đấu diễn ra đúng luật, đảm bảo công bằng và khách quan”, ông Hổ nói.

Trước đó, Tổng cục Trưởng, Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng nêu quan điểm: “Thể thao phải căn cứ trên yếu tố chuyên môn, nên dù tổ chức đấu nội bộ không phải là cách tốt nhất ở thời điểm này nhưng cũng không còn cách nào công bằng hơn là đánh giá dựa trên thông số của các VĐV”.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh Mai Bá Hùng phản đối cách chọn quân của đội tuyển bơi lội Việt Nam. Ông Hùng cho rằng, trên thế giới, không nước nào lại thay đổi VĐV khi chỉ còn 2 tuần trước giải. Việc thay đổi vào giờ chót sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường, gây tâm lý hoang mang, mất đoàn kết nội bội, tạo tiền lệ ai có thành tích tốt vào giờ chót sẽ được ưu tiên, khiến các HLV, VĐV có thể không tập luyện tạo điểm rơi cho giải chính mà sẽ tập luyện tạo điểm rơi cho việc giành suất dự giải đấu. Như vậy, thành tích tại giải chính cũng bị ảnh hưởng, gây lãng phí cho công tác chuẩn bị của HLV, VĐV và của cả địa phương khi đã có kế hoạch chuẩn bị từ đầu năm vì mọi sự chuẩn bị cho một giải đấu chính thức đều mang tính dài hạn.

Cũng theo ông Hùng, nếu việc thi đấu nằm trong kế hoạch từ đầu, BHL đội tuyển bơi lội TP Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ tuân thủ. Nhưng đùng một cái, Tổng cục TDTT ra quyết định thi đấu nội bộ thế này khiến Lâm Quan Nhật bị động. Lâm Quang Nhật tập huấn ở Trung Quốc trở về chắc chắn gặp bất lội khi vừa trải qua quá trình tập nặng ở một độ cao khác.

THIỆN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận