Thứ tư, 18/07/2018 04:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Lách" quản lý thị trường

22/07/2014, 09:17 (GMT+7)

Việc đối phó của các DN, việc phối hợp thiếu đồng bộ của các ngành liên quan đang là “lực cản” trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường ở Gia Lai.

Lách quản lý thị trường
Kiểm tra kinh doanh mũ bảo hiểm ở TP Pleiku

Từ đầu năm 2014 đến nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã ra quyết định kiểm tra đối với 544 DN, hộ kinh doanh. Qua kiểm tra, có 201 trường hợp đang trong quá trình xử lý, chưa có kết quả, 9 trường hợp không kiểm tra được (tất cả đều ở địa bàn TP Pleiku).

Bên cạnh đó, Chi cục đã ra quyết định xử lý vi phạm đối với 71 trường hợp, số tiền nộp phạt là 354,2 triệu đồng. Vi phạm chủ yếu ghi nhận được qua các đợt kiểm tra là về ghi nhãn hàng hóa (ghi không đúng tên hàng; ghi không đủ thành phần, định lượng). Trong đó, vi phạm tập trung chủ yếu ở khu vực TP, thị xã, cụ thể TP Pleiku 52 vụ, TX An Khê 9 vụ, TX Ayun Pa 5 vụ…

Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Gia Lai, ông Lê Huy Vinh cho biết: Năm 2014, kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường của Chi cục nhằm vào các cơ sở kinh doanh xăng dầu; nhóm dịch vụ ăn uống, thực phẩm; thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế; hàng hóa… Mục đích kiểm tra nhằm hướng DN, hộ kinh doanh thực hiện đúng pháp luật, nhắc nhở các DN thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, chống thất thu thuế, tăng nguồn thu cho ngân sách…

Ghi nhận của lực lượng QLTT Gia Lai là trong quá trình triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đã gặp phải không ít khó khăn. Đối tượng được kiểm tra, kiểm soát thì tìm mọi cách để đối phó với đoàn kiểm tra. Khi cán bộ QLTT đến thì DN đóng cửa không tiếp; có nơi lấy lý do chủ DN đi vắng nên không làm việc...

Trước khi tiến hành kiểm tra, lực lượng QLTT đã khảo sát “tiền trạm” tình hình hoạt động của các DN. Tuy nhiên khi đoàn kiểm tra đến thì DN lại trình quyết định giải thể, ngừng hoạt động kinh doanh...

“Trong khi đó, cơ quan QLTT lại không nhận được bất kỳ thông báo giải thể, ngừng hoạt động của DN từ cơ quan có thẩm quyền, đó là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT”, ông Vinh cho biết.

Ngoài việc DN, hộ kinh doanh lẩn tránh, thiếu hợp tác với đoàn kiểm tra, một “lực cản” khác lại đến từ cơ chế, gây khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát thị trường. Ông Vinh cho biết, theo quy định, khi ban hành quyết định kiểm tra, ngành QLTT phải có trách nhiệm thông báo lịch kiểm tra cho DN, hộ kinh doanh trước 3 ngày.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian này DN, hộ kinh doanh đã kịp thời bổ sung, hợp thức hóa hồ sơ chứng từ. Với những DN chuẩn bị không kịp thì viện lý do kế toán đi vắng dài ngày hoặc nghỉ phép, xin được hoãn đợt này và kiểm tra vào dịp khác. Như vậy, cách kiểm tra này không thể mang lại hiệu quả cao bởi sự đối phó của DN, chỉ khi tiến hành kiểm tra đột xuất thì mới phát hiện được những sai phạm, kịp thời chấn chỉnh sai phạm.

"Ngành QLTT chưa nhận được sự hợp tác tích cực từ các ngành, các đơn vị liên quan. Việc xin số liệu của các DN, hộ kinh doanh đăng ký hoạt động kinh doanh mới còn chưa kịp thời. Chi cục QLTT đã gửi công văn, đề nghị Sở KH- ĐT cung cấp số liệu DN đăng ký hoạt động kinh doanh mới trong năm 2013, song vẫn chưa được trả lời", ông Vinh bức xúc.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận