Thứ sáu, 25/05/2018 11:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lai Châu: Nguy cơ dịch dại trở lại

11/04/2014, 07:00 (GMT+7)

Trong 3 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh Lai Châu có trên 350 người bị chó, mèo cắn phải đến các cơ sở y tế tiêm phòng vắc - xin dại, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2013.

Lai Châu: Nguy cơ dịch dại trở lại
Cán bộ thú y phường Tân Phong - TP Lai Châu tiêm phòng vắc - xin dại cho đàn chó

Mới đây, tại bản Phố Vây (xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ), con chó nhà anh Tẩn Lao Khẹ có triệu chứng lâm sàng bệnh dại đã cắn một lúc 14 người, trong đó chủ yếu là học sinh các lớp mầm non và tiểu học ở bản. 

Anh Khẹ đã bắt con chó xích lại để theo dõi cũng bị nó cắn khiến anh bị thương. Theo dõi được một tuần thì con chó nhà anh Khẹ bị chết, thấy vậy anh đã bỏ chi phí đi lại, ăn uống để đưa con mình và những người bị chó cắn xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ tiêm phòng.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phong Thổ, số người bị chó nghi dại cắn trong quý 1/2014 của huyện đã tăng đột biến. Cụ thể toàn huyện đã có 12/18 xã, thị trấn có người bị chó nghi dại cắn.  Đây là con số đáng báo động bởi chỉ trong 3 tháng đầu năm mà con số này đã bằng một nửa của năm 2013. Trong đó, hai xã có nhiều người bị chó nghi dại cắn nhất là Sì Lờ Lầu (18 người) và Bản Lang (17 người).

Ông Nguyễn Công Huấn, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, cho biết: Sở đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được sự nguy hiểm của bệnh dại để phòng chống. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, các huyện, thành phố chuẩn bị chu đáo vắc - xin để tiến hành tiêm phòng cho người dân khi bị nghi chó, mèo dại cắn để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

THANH TÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận