Thứ năm, 24/05/2018 09:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại kỳ thị vùng miền

12/11/2014, 08:33 (GMT+7)

Việc kỳ thị vùng miền của Cty TNHH Gỗ Hoa Nét, được thể hiện bằng việc cấm cửa những lao động đến từ tỉnh Cà Mau, khiến dư luận bức xúc, và thêm phần lo lắng.

Lại kỳ thị vùng miền

Cách đây mấy năm, việc một số doanh nghiệp ở khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) Bình Dương thể hiện việc kỳ thị vùng miền bằng cách từ chối tuyển dụng những lao động đến từ ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, đã khiến dư luận xã hội nổi sóng. Sự việc tưởng đã được giải quyết, thì mới đây, việc kỳ thị vùng miền của Cty TNHH Gỗ Hoa Nét, cũng có trụ sở tại KCN-KCX này, được thể hiện bằng việc cấm cửa những lao động đến từ tỉnh Cà Mau, khiến dư luận bức xúc, và thêm phần lo lắng.

Quyền lao động, quyền được có công ăn việc làm, quyền được mưu cầu hạnh phúc, là những quyền căn bản nhất của con người. Ở nước ta, những quyền đó đã được Hiến định và được quy định rõ trong Bộ luật Lao động. Mọi công dân Việt Nam còn đang trong độ tuổi lao động, có đủ sức khỏe, đều có những quyền đó, không phân biệt giới tính, vùng miền, tôn giáo…

Người lao động Việt Nam ở bất cứ vùng miền nào cũng có người tốt, kẻ xấu. Nhưng người tốt bao giờ cũng chiếm số đông. Bởi cần cù, chăm chỉ trong lao động sản xuất, thật thà chất phác, chấp hành triệt để pháp luật của nhà nước cũng như nội quy của cơ quan, là đức tính nổi bật nhất của người dân Việt Nam. Về sự thông minh, khéo tay, người lao động Việt Nam không thua kém lao động của bất cứ nước nào, trong cùng một môi trường làm việc.

Chỉ dựa vào tính xấu của một vài người của một vùng miền mà dẫn đến kỳ thị, phân biệt đối xử với toàn bộ lao động của cả vùng miền đó, là các doanh nghiệp trên đã vi phạm Hiến pháp, vi phạm Bộ luật Lao động, tước đi của số đông lao động trong vùng miền đó những quyền căn bản nói trên.

Thực ra, chuyện kỳ thị vùng miền này xuất phát từ một nguyên nhân rất mơ hồ. Theo kết quả điều tra của báo chí, thì khi thấy một số ít lao động người Thanh - Nghệ – Tĩnh trong doanh nghiệp mình quậy phá, tính kỷ luật lao động không cao. Một ông chủ của KCN-KCX Bình Dương đã có ác cảm với toàn thể lao động vùng miền đó. Và trong lúc “trà dư tửu hậu”, ông ta đã “khuyên” những người cùng giới với mình không nên tuyển lao động 3 tỉnh ấy. Thế rồi những lời “khuyên” đó cứ lan rộng dần, dẫn đến hàng loạt chủ doanh nghiệp có sự kỳ thị vùng miền, dù cái túi của các ông được đầy, phần lớn là nhờ những lao động của 3 tỉnh đó (số liệu của BHXH tỉnh Bình Dương cho biết: 80% người lao động đang làm việc trong tỉnh là người tỉnh ngoài, trong đó 60% là người Thanh-  Nghệ - Tĩnh).

Chuyện cấm cửa người Cà Mau của Cty TNHH Gỗ Hoa Nét, cũng có nguyên nhân hệt như trên, khi thấy vài lao động người Cà Mau trộm cắp và mua bán chất gây nghiện. Công ty đã quy định bằng văn bản rõ ràng là “Lưu ý không tuyển người Cà Mau”. Và khi một cán bộ tuyển dụng lao động không chấp hành quy định đó, công ty đã kỷ luật anh.

Người cán bộ kia đã kiện quyết định kỷ luật đó ra tòa. Điều lạ lùng là thay vì phải tuyên hủy ngay cái văn bản kỳ thị vùng miền rất quái đản, vi phạm pháp luật của Cty TNHH Gỗ Hoa Nét đi, thì TAND TP Thủ Dầu Một (thuộc tỉnh Bình Dương) lại căn cứ vào văn bản đó để tuyên rằng việc xử lý kỷ luật người cán bộ trên của công ty là đúng, bác đơn khởi kiện của anh.

Thật không còn lời nào để có thể bình luận thêm được nữa.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận