Thứ sáu, 20/04/2018 11:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại lo nước tưới

10/11/2014, 10:15 (GMT+7)

Theo dự báo, mùa mưa bão năm 2014 tỉnh Bình Định sẽ có tổng lượng mưa cả mùa ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. 

Lại lo nước tưới
Hạn hán, nỗi ám ảnh nông dân Bình Định nhiều năm qua

Do đó, công tác quản lý nguồn nước và sử dụng nước tiết kiệm gắn với đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng vụ ĐX 2014-2015 được ngành nông nghiệp tỉnh này đặc biệt quan tâm.

Theo kế hoạch, vụ ĐX 2014-2015 Bình Định sẽ gieo sạ 47.156 ha lúa, trong đó có 28.667 ha SX 2 vụ lúa/năm, 18.489 ha SX 3 vụ lúa/năm; 5.792 ha SX lúa lai và 1.464 ha SX lúa giống.

Để đối phó với tình trạng có thể khan hiếm nước tưới, vụ này tỉnh sẽ chuyển mạnh sang cây trồng cạn. Theo đó, sẽ có 2.493 ha ngô, 7.434 ha đậu phộng (lạc), 5.990 ha rau đậu các loại; 2.597 ha mía và 12.609 ha mì (sắn).

Trong vụ ĐX tới, Bình Định tiếp tục đẩy mạnh xây dựng CĐML với 226 cánh đồng với các loại cây trồng. Trong đó có 213 cánh đồng SX lúa với quy mô gần 8.143 ha và 13 CĐML SX ngô, đậu phộng, mì với quy mô hơn 463 ha.

Đặc biệt, trong mô hình CĐML, vụ ĐX sẽ đẩy mạnh xây dựng các chuỗi SX gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm và SX nông nghiệp công nghệ cao. Ví như chuỗi SX lạc tươi để xuất khẩu, chuỗi liên kết SX lúa giống, lúa chất lượng cao…

Về lịch thời vụ, ngành nông nghiệp Bình Định chỉ đạo cho các địa phương căn cứ đặc điểm, thời gian sinh trưởng của từng giống lúa, lấy mốc thời điểm cho lúa trỗ tránh bất lợi của thời tiết, bố trí thời điểm gieo sạ phù hợp cho từng vùng, từng điều kiện cụ thể.

Đặc biệt, hạn chế tác động bất lợi của mưa lũ bất thường có thể xảy ra ở đầu vụ trong tiết Đại tuyết từ ngày 7 - 21/12/2014 và tránh lúa trỗ rơi vào thời điểm tiết Đại hàn (từ ngày 20/1/2015 - 3/2/2015).

“Chúng tôi tập trung chỉ đạo các địa phương chú trọng công tác chuyển đất SX lúa thiếu nước sang SX cây trồng cạn ngắn ngày để tiết kiệm nước tưới. Đồng thời rà soát, cân đối nguồn nước và khả năng khai thác các nguồn tưới bổ sung để chủ động khoanh vùng SX, chuyển đổi mùa vụ.

Trên chân ruộng vàn cao chúng tôi sẽ sớm có phương án chống hạn cuối vụ ở vùng có nguy cơ hạn hán, thiếu nước”, ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định cho biết.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Sở NN-PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chuẩn bị các điều kiện về giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật canh tác, vật tư nông nghiệp… nhằm hỗ trợ nông dân SX vụ ĐX đạt thắng lợi. Đặc biệt kiểm tra, rà soát lượng nước hiện có tại các hồ chứa, xây dựng kế hoạch SX, phòng chống hạn hán cụ thể, nhất là kế hoạch và khả năng thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng”, bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Bình Định, nếu dự báo đúng thì năm nay Bình Định sẽ ít có mưa lũ, như vậy nạn chuột sẽ bùng phát. Do vậy, trước khi bước vào SX vụ ĐX, Bình Định sẽ tổ chức ra quân diệt chuột ngay trong mùa mưa, từ tháng 10 đến tháng 11 bằng các hình thức phát động phong trào ra quân đào bắt, thu mua đuôi chuột.

“Chúng tôi chỉ đạo cho ngành BVTV các cấp huyện, xã hướng dẫn bà con nông dân vệ sinh đồng ruộng, làm đất, cày, ngâm ải đúng quy trình để hạn chế sâu bệnh. Chi cục BVTV hướng dẫn biện pháp diệt trừ cỏ dại bằng các loại thuốc trừ cỏ tiền và hậu nảy mầm, trên cơ sở thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng.

Kết hợp điều chỉnh mực nước ruộng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng nhằm khống chế cỏ dại để bảo đảm thắng lợi vụ SX quan trọng nhất trong năm”, ông Nguyễn Tấn Phát nói.

Riêng đối với cây sắn, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Cty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xây dựng chính sách đầu tư, thu mua và hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu sắn rải vụ thâm canh để các địa phương trồng đạt diện tích sắn cả năm 12.609 ha.

Đồng thời tiếp tục đầu tư, xây dựng hoàn thiện trạm giống sắn Cát Lâm (Phù Cát); nhân nhanh các giống sắn cao sản mới có triển vọng đã qua khảo nghiệm như KM419, Vảy Rồng, Layjoong 09… để cải thiện thêm năng suất.

Chủ động phối hợp với các huyện Phù Cát, Tây Sơn, Phù Mỹ đầu tư, xây dựng các cánh đồng mẫu liên kết trồng sắn thâm canh rải vụ trên chân đất cao, đất gò đồi; trồng sắn xen lạc trên đất xám, đất cát...

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận