Thứ hai, 21/05/2018 04:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại nóng chuyện hoa giả, hoa héo tại lễ hội hoa hoành tráng

06/03/2017, 06:30 (GMT+7)

Mấy ngày nay, dư luận xã hội dồn sự bức xúc vào “lễ hội hoa hồng Bulgaria” được tổ chức tại công viên Thống Nhất (TP Hà Nội) khai mạc ngày 3/3 và sẽ kéo dài đến ngày 8/3. 

Bulgaria là đất nước của hoa hồng. Người ta có thể bắt gặp hoa hồng ở khắp nơi trên đất nước này, với hàng trăm loài hoa hồng quý và muôn màu muôn sắc.

Vì thế, khi được quảng cáo là tại lễ hội, sẽ có 300 loại hoa hồng của Bulgaria và các nước khác, cùng với rất nhiều chương trình đặc sắc, hàng triệu người trên cả nước đã náo nức chờ đợi ngày khai mạc. Ngoài các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ, nhiều người ở tận TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Quảng Ngãi... cũng không tiếc thời gian và chi phí, ra tận Hà Nội để tham dự lễ hội này.

Người xem đã phải chịu một sự thất vọng nặng nề khi tới tham quan “Lễ hội hoa hồng Bulgaria”  

Thế nhưng, người xem đã phải chịu một sự thất vọng nặng nề, không ít người đã thốt lên rằng mình đã bị xúc phạm, bởi tuyệt đại đa số hoa hồng có trong lễ hội là hoa hồng của Việt Nam, được trồng tại Đà Lạt, Sa Pa, Yên Sở, Hưng Yên... Còn những mô hình được trông đợi lại là... hoa hồng giả. Rất nhiều cây hoa thật đã héo rũ.

Chuyện này khiến người ta nhớ đến lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản ngày 12/4/2015 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Hàng trăm ngàn người đã bị lừa, bởi trong suốt lễ hội, chẳng có một cây hoa anh đào thật nào, chỉ có những cây hoa anh đào giả được bày ra một cách thô cứng. Và cái kết, tất nhiên, là lễ hội đã gây bức xúc cho dư luận cả nước.

Thế mà, không hề được rút kinh nghiệm, hoa giả lại xuất hiện trong một lễ hội hoành tráng, được quảng cáo hết sức rầm rộ này. Lại một lần nữa, du khách mất tiền thật để xem hoa giả.

Không những thế, lễ hội còn diễn ra một cách vô cùng lộn xộn. Ở chỗ bán vé, người mua chen chúc, trèo cả lên nhau, dẫm đạp nhau, chẳng khác gì cảnh chen lấn để mua thực phẩm thời bao cấp.

Nhưng chỉ trên dưới một tiếng đồng hồ, Ban tổ chức đã treo biển “hết vé”, trong khi vé “chợ đen” thì ê hề, tràn lan, con phe tung hoành tại cổng công viên để chào mời những người chậm chân hay không có sức chen lấn mua vé. Bao nhiêu cũng có, chỉ có điều đắt gấp đôi, gấp ba giá vé quy định.

Bị dư luận chỉ trích, ông trưởng ban tổ chức lễ hội đã lên tiếng. Bằng một giọng điệu hết sức hùng hổ, ông bảo rằng lễ hội không phải là nơi trưng bày hoa hồng hay bán hoa hồng. Muốn ngắm hoa hồng, thì hãy đến... một vườn hoa hồng nào đó.

Ơ hay! Tên của lễ hội là “lễ hội hoa hồng”. Và người xem bỏ tiền ra mua vé, chính là để xem hoa hồng, hơn nữa lại quảng cáo là hoa hồng Bulgaria, chứ không phải hoa hồng nào khác. Thế mà trong lễ hội lại không có hoa hồng, thế thì nó có cái gì? Dù rất bức xúc, nhưng không ít người đã phải bật cười vì độ “cùn” của những lời trên.

Bộ VH-TT&DL đang đề cao, tôn vinh những giá trị văn hóa trong các lễ hội. Nhưng tiếc thay, tại lễ hội hoa hồng này, đã có không ít điều phản văn hóa.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận