Thứ ba, 17/07/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Làm cho ngân hàng ăn"

14/04/2011, 10:00 (GMT+7)

Giám đốc một công ty phân bón NPK tâm sự, công ty ông vừa bất ngờ thoát khỏi vòng bủa vây của lãi suất ngân hàng bằng cách… bán phân non.

Số là giữa tháng 3 vừa qua, trong một chuyến đi thị trường, ông phát hiện ra các đại lý phân bón đang… thừa tiền do thu hồi tốt các khoản nợ mà đại lý đã bán nợ cho dân. Sẵn có nguyên liệu mua được từ dạo tháng 1, 2, ông liền quyết định ra thông báo bán phân non, đại lý nào mua, gửi nhu cầu và chuyển tiền trước, công ty sẽ giao hàng sau.

Người mua phân non được lợi ở chỗ sẽ mua được với giá phải chăng, có sẵn phân để đối lưu với nông sản. Vậy là trong vòng 2 tuần, công ty ông đã bán phân non được gần 400 tỷ đồng. Nhờ số tiền đấy mà ông đã trả nợ được gần hết cho ngân hàng, thoát khỏi lưỡi hái lãi suất lên đến 19%/tháng.

Một nhà văn có con gái đang làm việc cho ngân hàng ở một tỉnh, mới sinh con được 2 tháng đã bế con gửi bà ngoại “bú vú da” để đi làm, vì nghỉ theo chế độ thai sản chỉ được hưởng lương cơ bản (lương bảo hiểm), còn đi làm thì được hưởng lương lên đến 25 triệu đồng/tháng.

Một cán bộ đã nghỉ hưu cho biết lương của TGĐ ngân hàng T lên đến 2 tỷ/tháng, lương giám đốc vùng – 180 triệu/tháng. Giám đốc một công ty nhập khẩu phân bón cho biết để mua được “đô” ngoài việc phải trả theo tỷ giá niêm yết, công ty còn phải trả các phí khác nhau mà không một lời giải thích.

“Lãi suất khủng”, “Làm cho ngân hàng ăn” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người. Điều đấy cũng lý giải tại sao VN mình nhiều ngân hàng đến vậy.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận