Đường dây nóng : 0913.378.918

Lâm Đồng có nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất

Lâm Đồng nằm trong vùng cà phê trọng điểm Tây Nguyên với diện tích gần 125.000 ha cà phê, sản lượng 275.000 tấn cà phê nhân/năm. Diện tích và sản lượng lớn nhưng chất lượng cà phê Lâm Đồng chưa cao do thiếu các cơ sở chế biến lớn và hiện đại.
Tin bài khác

Vấn đề chất lượng cà phê xuất khẩu không chỉ riêng của Lâm Đồng mà là điểm yếu cố hữu của ngành cà phê Việt Nam. Tỷ lệ cà phê nước ta tham gia đấu thầu ở Sàn Giao dịch Luân Đôn (LIFEE) đạt tiêu chuẩn chỉ dưới 50%. Tổng kết ở 10 cảng châu Âu cho thấy, Việt Nam chiếm tới 88% tổng số cà phê không đạt tiêu chuẩn của cả thế giới, chỉ có 53% cà phê Việt Nam xuất khẩu cho Nestlé đạt tiêu chuẩn. Kraft Foods cũng khuyến cáo điều chỉnh chiến lược mua cà phê Việt Nam. Do đó, việc đầu tư mạnh theo hướng chế biến sâu có ý nghĩa quan trọng đối với cà phê Việt Nam.

Hoạt động ở vùng cà phê Lâm Đồng nhiều năm và theo đánh giá của chính quyền tỉnh Lâm Đồng, Tổng Công ty cà phê Thái Hòa (Hà Nội) đã có đóng góp tích cực cho phát triển cây cà phê thông qua việc thu mua số lượng lớn và xây dựng nhà máy tại chỗ. Năm 2007, Thái Hòa đã tạo dấu ấn lớn trong ngành chế biến cà phê Việt Nam với việc khởi công nhà máy liên hợp chế biến cà phê, phân vi sinh tại Lâm Hà (Lâm Đồng) trị giá 550 tỷ đồng. Dự kiến nhà máy được khánh thành vào năm 2009.

Năm 2006, Thái Hòa đã đưa vào hoạt động Nhà máy chế biến cà phê An Giang (Đồng Nai) công suất trên 60.000 tấn/năm nhưng chỉ sau một năm, Nhà máy An Giang đã vươn lên vị trí hàng đầu về chế biến và xuất khẩu cà phê với kim ngạch hơn 80 triệu USD, khách hàng là các nhà rang xay lớn ở trên 20 nước. Yếu tố chất lượng là một lý do khiến một số tập đoàn cà phê nước ngoài muốn đặt hợp đồng mua sản phẩm dài hạn với Nhà máy cà phê An Giang. Theo ông Nguyễn Văn An, chỉ có khẳng định được chất lượng sản phẩm, cà phê Việt Nam mới có vị thế trên thị trường quốc tế.

Đây là nhà máy được đánh giá lớn, hiện đại và đồng bộ nhất Việt Nam tới nay, có thể sánh ngang tầm quy mô và trình độ thế giới. Theo ông Đoàn Triệu Nhạn - Chuyên gia cao cấp của Hiệp hội Cà phê Việt Nam (Vicofa): “Nhà máy đạt tới hoàn chỉnh nhất về công nghệ hiện nay, có thể xem đó là bước trưởng thành của ngành chế biến cà phê Việt Nam”.

Nhà máy sử dụng nguyên liệu đầu vào là cà phê quả tươi và sản phẩm cuối cùng là cà phê hòa tan. Bao gồm các dây chuyền chế biến ướt (65.000 tấn/năm), khô (100.000/năm), cà phê hòa tan (2.000 tấn/năm) và phân vi sinh (20.000 tấn/năm). Đặc biệt nhà máy được đánh giá cao về dây chuyền chế biến cà phê hòa tan công nghệ sấy phun do hãng sản xuất thiết bị chế biến cà phê Niro (Đan Mạch) cung cấp. Trong đó ưu điểm là quy trình trích ly nhanh và thu hồi hương cà phê (quyết định chất lượng sản phẩm). Tiếp đó, nhà máy sẽ được đầu tư thêm công nghệ sấy lạnh hay sấy thăng hoa hiện đại nhất trên thế giới đảm bảo cà phê có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, một điểm đáng chú ý nữa của nhà máy là khả năng xử lý ô nhiễm môi trường, tận dụng vỏ cà phê để sản xuất phân vi sinh.

Ông Nguyễn Văn An - Tổng Giám đốc Công ty Thái Hòa cho biết: “Nhà máy là minh chứng rõ nhất cho chiến lược đầu tư chế biến sâu của Thái Hòa, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và góp phần xây dựng thương hiệu cho cà phê Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung”. Hiện tại, Công ty có hệ thống 7 nhà máy chế biến cà phê ở nhiều vùng trên cả nước.

Còn Ông Phạm S – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết: “Nhà máy được kỳ vọng sẽ làm thay đổi cơ bản năng lực chế biến và chất lượng cà phê của địa phương, góp phần tạo dựng thương hiệu cà phê Lâm Đồng”.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Thái Lâm
Bình luận Gửi phản hồi