Thứ năm, 19/07/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm gì cũng phải có tâm

17/09/2013, 10:17 (GMT+7)

Ca sĩ trẻ Hồng Quân quan niệm người nghệ sĩ trong thời đại mới lại càng phải hoàn thiện mình hơn, “đa năng” hơn và phải “có tâm” hơn.

Từng đoạt ngôi Á hậu 2, Miss tài năng tại cuộc thi Hoa hậu người Việt tại châu Âu 2011 nhưng phải đến giải Quán quân Sao Mai 2013 dòng nhạc Thính phòng, khán giả Việt Nam mới biết đến Hồng Quân.

Với Hồng Quân, giải Sao Mai là sân chơi để Quân thử sức trong đúng lĩnh vực chuyên môn mà mình đang theo đuổi, đó là ca hát. Và niềm hạnh phúc lớn lao hơn cả là được đứng trên sân khấu quê hương, nhận được sự ủng hộ, phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và khán giả nước nhà.

Đại diện cho các thí sinh khu vực châu Âu vào vòng chung kết Sao Mai năm nay, giọng hát của Hồng Quân được Hội đồng nghệ thuật và khán giả đánh giá cao về kỹ thuật, độ chắc chắn và nội lực. Để có được thành công như ngày hôm nay, Hồng Quân đã phải khổ luyện như thế nào?

Thời gian mình được học tập và khổ luyện nghệ thuật thanh nhạc quốc tế tại Pháp hơn 5 năm là quãng thời gian không quá ngắn nhưng vẫn chưa đủ dài để trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Do đó, Quân cũng rất hồi hộp khi tham gia giải Sao Mai lần này. Cũng nhờ sự động viên và ủng hộ mạnh mẽ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp cùng Hội Người Việt tại Pháp, em đã mạnh dạn đăng ký tham gia học hỏi và thử sức mình ở cuộc thi này.

Học tại nước ngoài thì hạn chế của người học đó là không được tiếp cận nhiều với các ca khúc truyền thống Việt Nam. Bù lại, sinh viên có được một nền tảng kỹ thuật rất tốt, được đào tạo bài bản, chuyên sâu về mọi mặt, từ kỹ thuật, kiến thức, gu thẩm mỹ cho đến phát huy tối đa khả năng sáng tạo.

Em nghĩ bất cứ nơi đâu trên thế giới, nếu người nghệ sĩ thực sự nhận thức đúng thì việc sáng tạo của họ sẽ luôn được khán giả đón nhận.

Em nghĩ rằng việc truyền tải được cảm xúc đến với công chúng đòi hỏi người nghệ sĩ, ngoài yếu tố kỹ thuật còn cần phải có một tâm hồn đẹp và giàu cảm xúc. Để ứng dụng kỹ thuật quốc tế vào những bài hát mang phong cách thính phòng Việt Nam cũng không nằm ngoài yêu cầu đó.

Rất nhiều người bất ngờ về sự "lột xác" của Hồng Quân trong Sao Mai năm nay so với một số chương trình từ thiện mà Hồng Quân tham gia ca hát tại Việt Nam?

Nói về sự lột xác có lẽ là một từ chính xác, nhờ những chương trình từ thiện đó mà Quân đã có rất nhiều cảm xúc và tâm tư khi bản thân ý thức được trách nhiệm to lớn của người nghệ sĩ phải đóng góp cho xã hội.

Trên tinh thần đó, Quân đã đem hết những cảm xúc và những trải nghiệm cá nhân để truyển tải đến khán giả qua mỗi đêm diễn, và những cảm xúc đó có lẽ đã bước đầu đáp ứng rất nhiều được sự mong đợi của khán giả Việt Nam ngoài yếu tố kỹ thuật.

Gia đình, đặc biệt là bố mẹ của Hồng Quân có ảnh hưởng gì tới con đường nghệ thuật mà Hồng Quân đã chọn không?

Quân rất xúc động mỗi khi nhắc đến gia đình của mình vì đó là nơi chắp cánh cho Quân không chỉ về mặt chuyên môn, sự định hướng âm nhạc mà còn về mặt tâm hồn và nghệ thuật sống đẹp nữa.

Cha của Quân là nhạc sĩ Võ Đăng Tín, mẹ là giảng viên thanh nhạc Kim Tân, anh chị của Quân cũng từng tham gia học và làm nghệ thuật. Ngay từ bé Quân đã được sống trong một môi trường lao động nghệ thuật rất hăng say, đặc biệt là âm nhạc. Và bài học lớn nhất Quân vẫn khắc ghi trong tim mình đến ngày hôm nay đó là lời dạy của cha mẹ: “Làm điều gì con cũng phải đặt cái tâm của mình vào đó”.

Có nhiều lợi thế để dễ dàng nổi tiếng trong showbiz Việt: vừa là Á hậu, vừa là Quán quân Sao Mai, Hồng Quân có quyết định theo con đường ca hát chuyên nghiệp không?

Sau giải Sao Mai, Quân sẽ trở lại Pháp để tiếp tục theo đuổi con đường thanh nhạc. Quân chỉ vừa bước đi được một nửa con đường, và phải tiếp tục 6-7 năm nữa để hoàn thành chương trình học. Quân mong muốn có cơ hội được trở về phục vụ đất nước khi mình đã thực sự chín muồi.

Quân rất vinh hạnh vì đạt được hai danh hiệu tại hai cuộc thi Hoa hậu Sinh viên tại Pháp và Hoa hậu người Việt tại Châu Âu. Tuy nhiên, Quân vẫn luôn theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp, cũng là lý do mà Quân quyết định sang Pháp.

Quan niệm người nghệ sĩ trong thời đại mới lại càng phải hoàn thiện mình hơn, “đa năng” hơn và phải “có tâm” hơn. Ngoài bộ môn cổ điển, Quân còn theo học thể loại nhạc kịch Broadway, jazz, nhạc nhẹ để làm giàu thêm vốn kiến thức và kỹ năng của mình trong âm nhạc.

Sống và học tập tại nước ngoài, Hồng Quân quan niệm thế nào về tình yêu, hôn nhân và gia đình của mình?

Người phụ nữ hiện đại có nhiều cơ hội trong công việc để khẳng định mình nhưng theo Hồng Quân vẫn cần lưu giữ được những truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Á Đông được truyền lại qua bao đời.

Quân không hướng tới điều gì xa xôi mà muốn được như mẹ mình. Trong gia đình mình, mẹ là hình mẫu người phụ nữ tuyệt vời nhất mà Quân từng được biết, hết lòng yêu thương và hy sinh vì chồng con. Mẹ luôn dạy dỗ các con phải sống có tâm, có đức.

Xin cám ơn Quân!

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận