Thứ ba, 22/05/2018 07:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Lạm phát" cán bộ ở tất cả các cấp

19/11/2014, 08:44 (GMT+7)

Vấn đề về “lạm phát” chức vụ, chất lượng cán bộ công chức yếu kém được đề cập sôi nổi trong phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Lạm phát cán bộ ở tất cả các cấp
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: Tinh giản biên chế đang là vấn đề ách tắc

Lạm phát cấp phó

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tinh giản biên chế đang là vấn đề ách tắc cần phải giải quyết. Đây là vòng luẩn quẩn của hệ thống hành chính do số lượng biên chế quá đông sẽ không thể tăng lương mà lương không tăng thì chất lượng cán bộ kém và thậm chí dẫn tới hành vi tham nhũng. Từ nhận định đó, Chủ tịch QH yêu cầu các ĐB đặt câu hỏi tập trung vào nội dung cải cách hành chính và tinh giản biên chế để không loãng vấn đề.

Trong lượt chất vấn Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) dẫn ý kiến cử tri nêu thời gian gần đây về tình trạng "lạm phát cấp phó" rất nhiều từ các cấp địa phương đến Trung ương. Bộ máy cồng kềnh, lãng phí, kém hiệu quả. ĐB An yêu cầu Bộ Nội vụ giải trình nguyên nhân, giải pháp khắc phục.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện nay chưa có quy định “cứng” về cấp phó cho các đơn vị mà quy định về việc này có tính chất cơ động. Trong đó, Bộ, cơ quan ngang bộ có 4 thứ trưởng. Nếu Bộ muốn tăng số lượng thứ trưởng phải do cơ quan có thẩm quyền quyết định. 

Bộ Nội vụ nhiều lần kiến nghị lên ban cán sự Đảng của Chính phủ đề nghị nên có quy định cứng về số lượng thứ trưởng. Tuy nhiên, đề nghị này khi đưa ra ban cán sự Đảng của Chính phủ để bỏ phiếu thì không quá bán (dưới 50%). Vì vậy, Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ phải trao đổi với các bộ.

Bộ Nội vụ đề nghị số lượng thứ trưởng ít, nhưng các bộ đề nghị số lượng thứ trưởng nhiều nên chưa thống nhất được. Bộ trưởng Bình cho biết thêm, theo thống kê, cấp bộ quy định có 4 thứ trưởng, nhưng thực tế bình quân là 5,4 thứ trưởng. Cấp tổng cục quy định 3 cấp phó nhưng bình quân 3,69 cấp phó.

Cấp vụ quy định 3 cấp phó nhưng thực tế có 3,04 cấp phó và sở quy định 3 nhưng cũng có trung bình 3,06 cấp phó. Nguyên nhân là do sức ép công việc, họp hành nhiều. Có những cuộc họp không phân công cấp phó đi thì không cho tham dự. Do đặc thù một số ngành, cũng cần cấp phó để thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị thực sự có nhu cầu bổ nhiệm cấp phó, Bộ trưởng Bình thừa nhận ở nhiều cơ quan, tổ chức vẫn bổ nhiệm cấp phó tràn lan và khuyết điểm này là của người đứng đầu.

“Hàm” tận... phó phòng

Cũng liên quan đến vấn đề “lạm phát” cấp phó nhưng ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đề cập đến một vị trí chức danh hoàn toàn mới, chưa có trong các văn bản pháp luật nhưng bắt đầu phổ biến trong thực tiễn đó là các vị trí chức danh “hàm vụ phó”, “hàm vụ trưởng”. Ông đề nghị Bộ trưởng Bình làm rõ vấn đề này?

17-30-32_nh-13_3515 ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước): Có quy định nào về vị trí chức danh “hàm”?

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện các văn bản quy định của Đảng và Nhà nước về bổ nhiệm cán bộ không có quy định nào về “hàm”, tuy nhiên thực tế tại nhiều cơ quan Trung ương có nhiều vận dụng cho hưởng chế độ chức danh “hàm” đối với cán bộ công chức, viên chức. Bộ Nội vụ đã có công văn gửi các bộ, ngành đề nghị cung cấp danh sách công chức, viên chức được vận dụng cho hưởng chế độ “hàm” từ cấp phòng trở lên.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của 18 bộ, cơ quan ngang bộ và 7 cơ quan của Chính phủ thì hiện có 329 công chức, viên chức đang hưởng chế độ “hàm”, chức danh lãnh đạo quản lý từ cấp phòng trở lên. Số lượng hưởng chế độ “hàm vụ trưởng” là 96 người; hưởng chế độ "hàm phó vụ trưởng" là 150 người; hưởng chế độ “hàm trưởng phòng” là 76; hưởng chế độ “hàm phó phòng” là 17.

“Chúng tôi đã thành lập một tổ công tác do một thứ trưởng phụ trách để nghiên cứu về vấn đề này. Trên cơ sở nghiên cứu sẽ có đánh giá giữa lý luận và thực tiễn, nếu “hàm” cần giữ phải đưa vào quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Bình nói.

Phải tinh giản

ĐB Nguyễn Lâm Thành chất vấn Bộ trưởng về thực hiện tinh giản cán bộ. Theo ĐB thì việc này đã làm rất lâu, thực thi nhiều giải pháp nhưng kết quả cuối cùng bộ máy hành chính vẫn phình ra, đòi hỏi Bộ trưởng nêu ra giải pháp có hiệu quả.

Ở nội dung này, Bộ trưởng Bình cho biết, việc miễn nhiệm, chuyển vị trí công tác, tinh giản biên chế đối với những người không đáp ứng được công việc trong thời gian tới đã có Nghị định mới. Bộ Nội vụ cũng đã trình Thủ tướng để Thủ tướng ban hành. Nghị định này sẽ thay thế Nghị định 132 và có thể triển khai ngay trong những tháng đầu năm của 2015 để các địa phương có thể căn cứ và thực hiện tinh giản biên chế.

Về Đề án tinh giản biên chế, Bộ trưởng khẳng định Bộ Nội vụ cũng đã xây dựng cơ bản và trong đề án sẽ có nhiều giải pháp rất mạnh, nếu đưa ra thì việc giải quyết tinh giản biên chế sẽ đạt yêu cầu mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trong đó đã có những nghiên cứu giải pháp để chỉ bổ nhiệm, tuyển dụng người có tài năng, phẩm chất và đặc biệt là sẽ khai thác hết trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan tuyển dụng. Nhấn mạnh tính chắc chắn của Đề án tinh giản biên chế, Bộ trưởng Bình cho biết thêm: Bộ Chính trị đã thông qua Đề án và giao Bộ Nội vụ tiếp tục hoàn thiện, kì họp tới sẽ đưa ra xin ý kiến rộng rãi từ Trung ương rồi mới ban hành.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Đề án vị trí việc làm đảm bảo tiến độ

Việc xây dựng đề án vị trí việc làm thì các bộ, ngành, các địa phương chịu trách nhiệm chính để mà xây dựng và trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định thống nhất với Bộ Nội vụ. 

Còn Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm triển khai, hướng dẫn, tập huấn, đôn đốc nhắc nhở, xử lý cái khó mà địa phương thực hiện còn vướng mắc. Đến thời điểm này có 24 địa phương đã xây dựng được vị trí việc làm, cũng rất nhiều cơ quan Trung ương đã xây dựng được vị trí việc làm gửi đến Bộ Nội vụ để chúng tôi thẩm định, phê duyệt. 

Nếu theo đề án cải cách công vụ, công chức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy định đến tháng 6/2015 thì 70% các cơ quan, tổ chức, đơn vị phải xây dựng được vị trí việc làm. Với tinh thần như tôi báo cáo là đến giờ này nhiều bộ, ngành, nhiều địa phương gửi báo cáo về Bộ Nội vụ để thẩm định, thì chắc chắn kế hoạch 70% đến tháng 6/2015 chúng ta sẽ đạt được. Tất nhiên, đây là vấn đề lớn, vấn đề mới chúng ta phải có quyết tâm cao. 

Bộ sẽ khẩn trương tiến hành thẩm định đối với những đơn vị đã làm xong để các đồng chí tổ chức thực hiện, những đơn vị còn đang làm cũng mong các đồng chí tập trung.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận