Chủ nhật, 22/07/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lâm tặc lộng hành

29/01/2013, 10:17 (GMT+7)

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã liên tục xảy ra những vụ chống người thi hành công vụ trên lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng...

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã liên tục xảy ra những vụ chống người thi hành công vụ trên lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng (QLBVR) mang tính chất nghiêm trọng, có tính côn đồ, xem thường kỷ cương phép nước.

Mới đây, UBND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã nhận được văn bản của Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQL RPH) Nam Huoai báo cáo về các vụ việc lâm tặc tấn công nhân viên bảo vệ rừng của Ban trong những ngày từ đầu năm 2013 đến nay. Trước đó, ngày 23/1, cơ quan chức năng của huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cũng đã có buổi làm việc với VQG Cát Tiên để bàn biện pháp xử lý vụ lâm tặc tấn công lực lượng kiểm lâm xảy ra hôm 19/1.

Kiểm lâm viên Hoàng Đình Sơn bị chém ở vùng đầu và lưng (ảnh do VQG Cát Tiên cung cấp)

NÓNG CHUYỆN CƯA XẺ GỖ LẬU

Trong những vụ việc mà BQL RPH Nam Huoai báo cáo cho UBND huyện Đạ Huoai thì vụ việc xảy ra hôm 15/1 là nghiêm trọng nhất. Theo báo cáo này, vào ngày 15/1, như thường lệ, nhân viên của BQL RPH Nam Huoai đã phối hợp với các tổ nhận khoán rừng ở xã Đạ Ploa (huyện Đạ Huoai) tiến hành tuần tra tại khu vực tiểu khu 595 giáp với địa bàn TP Bảo Lộc. Đây là khu vực rừng phòng hộ của BQL RPH Nam Huoai đã giao khoán QLBVR cho các hộ dân xã Đạ Ploa.

Trong lúc làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng của BQL RPH Nam Huoai và đại diện các tổ nhận khoán rừng đã phát hiện tại đây một vụ cưa xẻ gỗ lậu. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã tạm giữ đối tượng Bùi Anh Tuấn (ngụ tại xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc) cùng một chiếc cưa máy đang sử dụng. Tang vật trong vụ việc này còn có 3 cây gỗ rừng vừa được đối tượng hạ xuống có khối lượng hơn 3,1 m3. Tổ kiểm tra đã dẫn giải Bùi Anh Tuấn về Trạm Bảo vệ rừng đèo Bảo Lộc để giải quyết.

Một vụ việc khác vừa xảy ra hôm 19/1: Trong lúc tiến hành tuần tra rừng tại tiểu khu 505 thuộc VQG Cát Tiên, tổ tuần tra của Trạm Kiểm lâm Bù Sa (thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Cát Tiên, nằm trên địa phận huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) đã phát hiện tại đây một vụ cưa xẻ gỗ lậu có quy mô lớn. Khi bị phát hiện, nhiều đối tượng đã bỏ chạy. Riêng hai đối tượng là bố con Vũ Khắc Nhung (bố) và Vũ Khắc Huân (con), ngụ tại xã Đồng Nai Thượng (huyện Cát Tiên) không những không bỏ chạy mà còn dùng máy cưa xẻ cầm tay đang hoạt động tấn công lại lực lượng kiểm lâm.

Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bù Sa, ông Nguyễn Trọng Hiếu, đã yêu cầu Vũ Khắc Nhung bỏ cưa máy xuống nhưng đối tượng vẫn ngoan cố chống trả. Trước tình thế đó, ông Nguyễn Trọng Hiếu đã phải rút súng bắn chỉ thiên. Biết kiểm lâm có súng, Vũ Khắc Nhung đã vứt cưa máy cùng con trai Vũ Khắc Huân bỏ chạy. Tuy nhiên, cả hai cha con lâm tặc này đã không thoát khỏi. Trên đường bị dẫn giải về Trạm Kiểm lâm Bù Sa để giải quyết, lợi dụng sự sơ hở của lực lượng chức năng, Vũ Khắc Huân đã bỏ trốn.

LIỀU LĨNH CHỐNG TRẢ LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG

Trở lại vụ việc ở Đạ Huoai, khi tổ tuần tra vừa dẫn giải đối tượng Bùi Anh Tuấn ra xe để đưa về Trạm Bảo vệ rừng đèo Bảo Lộc thì bất ngờ xuất hiện một đối tượng khác là Ngô Duy Vượng (ngụ tại thị trấn Đam Bri, huyện Đạ Huoai). Ngô Duy Vượng đã lớn tiếng chửi bới và xông vào cướp lại tang vật, giật cửa xe hòng giải thoát Bùi Anh Tuấn (lúc này, Tuấn đã được lực lượng chức năng đưa vào bên trong ô tô của BQL RPH Nam Huoai). Cán bộ của BQL đã ngăn cản tên Vượng. Ngô Duy Vượng bất ngờ đánh vào mặt một cán bộ của Ban là anh Nguyễn Bình Tuấn.

Chưa giải thoát được đồng bọn Bùi Anh Tuấn, Ngô Duy Vượng vừa chửi bới, lăng mạ, thách thức lực lượng chức năng và vừa dùng điện thoại gọi cho nhiều người khác đến “ứng cứu”. Lúc này, lực lượng chức năng của thị trấn Đam Bri và của Hạt Kiểm lâm Đạ Huoai đã có mặt tại hiện trường và nhờ đó, cán bộ của BQL RPH Nam Huoai đã đưa được đối tượng Bùi Anh Tuấn cùng tang vật về Trạm.

Với vụ ở VQG Cát Tiên, sau khi trốn thoát, Vũ Khắc Huân đã về nhà và “điều động” hơn 10 thanh niên đến Trạm Kiểm lâm Bù Sa giải cứu cho bố mình. Tại đây, nhóm người này đã đạp đổ cổng rào và xông vào đập phá toàn bộ cửa kính của ngôi nhà Trạm Kiểm lâm. Không chỉ thế, với nhiều loại hung khí trong tay như gậy gộc, dao rựa…, các đối tượng cùng xông vào uy hiếp lực lượng kiểm lâm của Trạm. Một nhân viên kiểm lâm của Trạm là Hoàng Đình Sơn đã bị chém đến ngất xỉu. Đến ngày 24/1, anh Sơn vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Cả ông Nguyễn Văn Diện (GĐ VQG Cát Tiên) và ông Ngô Xuân Hiển (Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên) đều cho biết, vụ việc sẽ được xử lý nghiêm; trước mắt, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong một ngày gần nhất. Cũng như vậy, vụ chống người thi hành công vụ ở Đạ Huoai hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để đưa ra hình thức xử lý đúng mức, không để nạn lâm tặc lộng hành tái diễn.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận