| Hotline: 0983.970.780

Làm việc trong văn phòng chung có hại cho não

Thứ Tư 10/08/2011 , 14:18 (GMT+7)

Sự hối hả và bận rộn tại các văn phòng hiện đại có thể khiến sức khỏe nhân viên giảm 32% và năng suất công việc cũng giảm 15%.

Theo một nghiên cứu trên chương trình The Secret Life of Buildings (Bí mật cuộc sống trong các công trình xây dựng) của Kênh 4 phát sóng ngày 8/8, các nhà khoa học cho biết làm việc văn phòng có hại cho não và khiến bạn làm việc kém hiệu quả hơn. 

Cụ thể, sự hối hả và bận rộn tại các văn phòng hiện đại có thể khiến sức khỏe nhân viên giảm 32% và năng suất công việc cũng giảm 15%.

Trong chương trình truyền hình này, một thử nghiệm đã được thực hiện với người dẫn chương trình và cũng là nhà phê bình kiến trúc Tom Dyckhoff bằng cách sử dụng một mũ đo tần sóng não của anh khi đang cố gắng làm việc trong một văn phòng chung có nhiều nhân tố tác động.

Nhà thần kinh học, tiến sỹ Jack Lewis, người đã tiến hành các kiểm tra trên cho biết: "Văn phòng chung được thiết kế với ý tưởng rằng mọi người có thể di chuyển xung quanh và tương tác một cách tự do để thúc đẩy tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt hơn. Nhưng nó không có tác dụng như thế. Nếu bạn chỉ tham gia vào một việc nào đó hay nghe một cú điện thoại, điều này sẽ khiến bạn mất tập trung mặc dù bạn không nhận thức được vào thời điểm đó."

Các văn phòng hiện đại không có chỗ cho các đồ trang trí cá nhân trên những bức tường hoặc bàn làm việc. Tuy nhiên, tiến sỹ Craig Knight, một nhà tâm lý học thuộc Đại học Exeter cho rằng cho phép nhân viên cá nhân hóa khu vực làm việc của họ có thể cải thiện hiệu suất làm việc trong môi trường văn phòng chung.

Ông Knight nói: "Các công ty thích ý tưởng cho nhân viên của họ một không gian riêng để làm việc. Trong các thí nghiệm chúng tôi đã tiến hành, các nhân viên phản ứng tốt hơn trong không gian mới có các bức tranh ảnh hoặc cây cảnh. Nếu họ được phép làm phong phú thêm không gian với những thứ của riêng mình thì sức khỏe của họ có thể tăng lên 32% và năng suất làm việc cũng tăng thêm 15%.”

Ông Knight giải thích đó là vì họ có thể tham gia với môi trường xung quanh, cảm thấy thoải mái hơn và tập trung hơn. Như vậy, một môi trường kích thích có thể giúp con người tối ưu hóa hiệu suất và khả năng làm việc của minh.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm