Thứ bảy, 21/04/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấn cấn chuyện yêu

13/11/2014, 10:23 (GMT+7)

Khi cháu bắt đầu kèm gia sư, em ấy đang học lớp 9, mười lăm tuổi. Cháu không ngờ mình đã “bị” yêu.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu đã vào năm thứ tư, đang thực tập. Gia đình cháu ở tỉnh, như bao chàng trai nhà nghèo, ở trọ, ăn cơm ngoài, uống nước bình, từ sớm đã làm gia sư để lấy tiền tiêu xài. Dưới cháu còn có hai em gái nữa đều tuổi ăn tuổi học.

Ngành cháu học không thể kiếm nhiều tiền bằng việc gia sư. Một trong những gia đình cháu dạy kèm rất khá giả. Em ấy hầu như kém tất cả các môn xã hội, sử địa, văn thì khỏi nói, dở ơi là dở cô ơi. Cháu chưa thấy ai làm một bài văn mà chật vật đến vậy.

Khi cháu bắt đầu kèm, em ấy đang học lớp 9, mười lăm tuổi. Cháu không ngờ mình đã “bị” yêu. Cái chính là cháu quên mất mình nhận dạy một em cuối cấp II, tuổi ấy cô gái rất dễ rung động với một sinh viên đại học. Cháu nghĩ, không phải cháu mà một anh nào đó thì cũng bị “đưa vào tầm ngắm” như vậy.

Khi cháu cũng rung động thì cháu biết mình “sinh nghề tử nghiệp” rồi. Nếu gia đình người ta oán cháu biết làm sao. Cô hình dung đi, cháu tự lập sớm nên chững chạc, em ấy là trứng mỏng nên vừa đành hanh, vừa thất thường, tuổi mới lớn mà cô.

Cháu cân nhắc rất nhiều. Cháu nhắm mắt lại để hình dung. Không, cháu không yêu em ấy mà chỉ bị lung lạc thôi. Con gái con lứa bây giờ phát triển sớm về tính dục nhưng lại robot về nhiều thứ, em ấy rất bạo dạn nhưng ngơ ngác với xã hội, công việc. Nói chung, má cháu thì lúc nào cũng nhấn mạnh công dung ngôn hạnh với các em gái cháu, còn em ấy đây thì “miễn bàn”.

Không thể nói cháu vô can trong chuyện này. Ba mẹ của em ấy nghĩ vậy, cháu cũng thấy như vậy. Mấy năm nay em ấy cũng chỉ yêu anh gia sư thôi. Họ biết, từ sớm cháu đã thối thoát nói để thay cho bằng một cô bạn nhưng họ không đồng ý. Đèn xanh đã bật sớm.

Hè năm sau em ấy sẽ du học, đó là con đường của tất cả con cái dân trung lưu thành phố. Đây mới là vấn đề cháu cần đến cô. Ba mẹ em ấy đã chính thức nói chuyện với cháu, ngỏ ý muốn lo cho cháu cùng em ấy ra nước ngoài. Họ sẽ đóng góp một phần để cháu học lên, gia đình cháu một phần, sau khi ổn định thì cháu vừa học vừa làm. Trước khi đi chúng cháu sẽ làm một cái lễ đính hôn để chính thức hóa với mọi người.

Cháu thấy kế hoạch này ghê gớm quá. Cháu học gì với ngành của cháu ở nơi đó? Cháu phải bắt đầu vắt chân lên với tiếng Anh, rồi thủ tục, trong khi gia đình cháu đã chuẩn bị cho cháu một kế hoạch vừa sức ở thành phố này, qua con đường họ hàng bên cháu.

Khó nghĩ quá cô ơi. Cháu từ chối thì em ấy không tốt nghiệp nổi nữa chứ đừng nói là sẽ nâng cấp tiếng Anh và đi phỏng vấn. Cháu làm sao đây cô?

Mong cô giúp cháu.

----------------------

Cháu thân mến!

Thật ra không biết nên gọi mối quan hệ của các cháu là thầy trò, duyên tiền định, hay là nạn nhân của sức mạnh đồng tiền.

Cô vẫn thường nhận được qua điện thoại bàn những cú hỏi nhà cô có cần gia sư không cô? Chứng tỏ nhu cầu được đi làm gia sư của cánh sinh viên thành phố rất đông. Trước hết cô khen cháu đã biết thương cha thương mẹ mà cố gắng vừa làm thêm vừa học hành, không bao lâu nữa sẽ ra trường với tấm bằng cử nhân, đúng không?

Đúng, một cô thiếu nữ tuổi mười lăm thì một anh gia sư khác cũng có thể khiến cô ấy xao lòng chứ không chỉ là cháu. Nhưng cháu đã trụ ở đó từng ấy năm, ba mẹ cô ấy có tiền nên họ cũng có mắt chứ. Nghĩa là họ biết mời một gia sư nam thì cầm bằng con họ có thể “theo không” chàng trai này.

Nghĩa là sao? Nghĩa là có thể lúc đầu họ đơn giản, không tính kỹ khi mời gia sư nam nhưng nhìn cháu, có lẽ vẻ chững chạc của cháu làm cho họ thấy an tâm. Việc con gái họ yêu sớm chắc họ cũng không ngờ nhưng yêu ai, yêu cháu thì quá tốt, chắc chắn họ nghĩ như vậy. Họ thụ động với con nhưng họ không phiêu lưu nếu cháu “không ra gì”.

Riêng việc họ quyết tâm muốn cháu đi và cháu thì thoái thác cũng quyết tâm nữa, cho thấy hai bên đều suy nghĩ nhiều. Họ có tiền, như vậy là rất nhiều tền, cháu có tư cách, cũng rất là tư cách. Cô băn khoăn là sao họ không nghĩ tình yêu này nhất thời, bởi con đường đến với nhau diệu vợi quá. Cô gái ấy đi, chao ơi, có biết bao chàng tây săn đón, vật đổi sao dời mà.

Xem ra cháu không yêu nên không mừng lắm với thiết kế của nhà cô gái. Nhưng có lẽ các cháu cũng đã yêu như bao người, đã ăn trái cấm chăng? Không vậy sao nhà cô gái cứ cột vào trong khi kế hoạch du học cho con họ đã vẽ từ lâu? Cháu hiểu ý cô không? Nghĩa là họ vừa trân trọng tình cảm của con gái mà họ cũng thấy con họ không thể có ai khác nữa. Họ áp đặt cháu vì họ là bên “thua thiệt” mà lại có sẵn tiền!

Cháu suy nghĩ gì thì cũng không thoát khỏi lấn cấn. Bởi cháu chưa yêu lắm mà đã phải đính hôn, hơn hết, là vì bắt đầu cảnh con rể trong một gia đình lắm tiền. Nhưng cháu lắc đầu và dừng lại thì hậu quả sẽ khôn lường, em ấy sẽ khó tốt nghiệp PTTH, vì vậy mà đường tương lại đứt gãy luôn.

Nên thuyết phục ba mẹ của mình phương án cùng đi du học. Vấn đề thủ tục cô nghĩ, nhà người ta đã xem kỹ nên mới khởi động như vậy. Có nhau, rồi xã hội văn minh ấy sẽ giúp cô gái vững lên nhanh, nhịp nhàng với cháu.

Không lo đâu, tiền nhà của cô bé sẽ không lòe được ai ở nơi ấy, nghĩa là các cháu sẽ bình đẳng trong mắt dân bản địa và du học sinh của trường. Rồi cháu làm thêm, cháu sẽ vững về tâm lý. Cháu không hoàn toàn cảnh nằm gầm chạn đâu mà lo, nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận