| Hotline: 0983.970.780

Làng nghề hối hả vào xuân

Thứ Hai 09/02/2015 , 10:06 (GMT+7)

Mỗi dịp tết đến xuân về, nghề sản xuất bánh phồng Sơn Sốc, Phú Ngãi và nghề đan giỏ bằng cọng dừa trên địa bàn tỉnh Bến Tre lại hối hả, tất bật vào vụ tết.

07-09-46_dscn1271
Giỏ bằng cọng dừa đựng quà tết rất hút hàng

Làng bánh phồng tăng tốc

Bà Lê Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch xã Hưng Nhượng (Giồng Trôm, Bến Tre) cho biết: Tết là mùa làm ăn của bà con làng nghề bánh phồng Sơn Đốc.

Sản lượng bánh sản xuất đã tăng gần gấp đôi so với ngày thường. Từ 1 giờ sáng là 34 hộ sản xuất bánh phồng ở làng nghề này bắt tay vào công việc gút sạch gạo nếp, nấu xôi rồi đem tới lò quết. Bình quân một hộ sản xuất bánh phồng giải quyết việc làm từ 7 đến 12 lao động. 

Cứ 10 lít nếp cho ra 200 bánh, giá bán bình quân từ 15.000 - 20.000đ/10 cái, sau khi trừ tất cả chi phí người sản xuất có lãi khá. Hai năm trở lại đây, một vài công đoạn như quết bột, cán bánh đã được các hộ đầu tư máy móc.

Khi công nghiệp hóa về làng nghề đã làm giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng, tăng lợi nhuận cho bà con. Trong thời gian tới, địa phương cùng với người sản xuất sẽ tìm cơ hội mở rộng thị phần, quy mô sản xuất và đầu tư mạnh trang thiết bị máy móc để đưa bánh phồng Sơn Đốc vươn xa hơn.

Còn ở xã Phú Ngãi (Ba Tri), nghề sản xuất bánh phồng đã hình thành trên 60 năm, được truyền qua nhiều thế hệ. Hiện tai, làng nghề có 57 hộ sản xuất thu hút khoảng 255 lao động thường xuyên. Hàng năm, cứ độ từ tháng 10 âm lịch là làng nghề tăng công suất sản xuất.

Dịp tết, bánh phồng tiêu thụ mạnh, tuy có vất vả, song thu nhập cũng tăng. Ông Lê Văn Tạo, ở ấp Phú Thuận, Phú Ngãi là đời thứ 3 làm bánh phồng chia sẻ: Bánh phồng bây giờ được sản xuất quanh năm, nhưng dịp tết phải tăng số lượng mới đáp ứng đủ đơn đặt hàng. Gần 1 tháng nay bà con sản xuất liên tục mới kịp giao hàng cho khách.

Ông Lê Văn Lột, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Ngãi cho biết: Làng nghề bánh phồng Phú Ngãi sản xuất khoảng khoảng 7 triệu cái/năm, doanh thu trên 15 tỷ đồng/năm, trung bình mỗi lao động trong làng nghề có thu nhập trên 20 triệu đồng/năm.

Bánh phồng có 2 loại: Bánh phồng mì và bánh phồng nếp. Muốn bánh ngon, thơm, quan trọng là khâu chuẩn bị nguyên vật liệu. Người làm bánh phải pha chế sao cho độ ngọt của đường và béo của dừa phải vừa đủ...

Làng đan giỏ giúp hộ nghèo có thu nhập

Đến làng nghề đan giỏ bằng cọng dừa ở các xã Phước Long, Sơn Phú, Hưng Phong...(Giồng Trôm) vào những ngày cận tết càng thấy sự hối hả của người dân. Hàng năm, làng nghề này cung ứng ra thị trường hàng triệu sản phẩm giỏ đựng quà tết. 

Bà Nguyễn Thị Trinh, ấp 5, xã Sơn Phú  cho biết: Nghề đan giỏ bằng cọng dừa là nghề dành cho lao động nghèo và nhàn rỗi, vì nó không cần nhiều vốn. Hộ nào nhiều vốn thì mua nguyên liệu về đan giỏ bán, còn ít vốn thì nhận nguyên liệu về đan gia công.

Công việc nhàn nhã không kể ngày hay đêm, phụ nữ hay người cao tuổi đều có thể làm được. Nguồn nguyên liệu cọng dừa phần lớn mua ở địa phương có giá từ 10.000 – 12.000đ/kg. Bình quân 1kg cọng dừa có thể sản xuất được từ 10 - 12 chiếc giỏ.

Giá bán giỏ loại nhỏ 3.500đ/chiếc, giỏ loại trung 4.500/chiếc, loại lớn 5.500đ/chiếc. Hộ tự mua nguyên liệu về sản xuất thu lợi nhuận 50%, còn thuê lao động đan giỏ thì chia đôi lợi nhuận.

Mỗi năm, một hộ gia đình ở làng nghề này sản xuất ra từ 10.000 - 15.000 chiếc giỏ cọng dừa. Nghề đan giỏ bằng cọng dừa tuy thu nhập không cao nhưng cũng đủ trang trải miếng ăn những lúc khó khăn đối với hộ nghèo.

Riêng ấp Hưng Quý, xã Hưng Phong có khoảng 350 hộ dân thì có hơn 100 hộ duy trì nghề đan giỏ bằng cọng dừa. Nơi đây có 3 cơ sở thu mua giỏ để tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Làng nghề dịp này bán được nhiều hàng nên tết cũng khá hơn.

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm