Chủ nhật, 22/07/2018 06:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạng Sơn lại rúng động vì vỡ nợ

27/09/2013, 10:23 (GMT+7)

Vụ vỡ nợ đường dây tín dụng đen do cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung và Tô Bích Liên khiến nhiều chủ nợ còn chưa hết bàng hoàng thì mấy ngày qua, xứ Lạng lại lên cơn sốt bởi một vụ vỡ nợ mới.

Vụ vỡ nợ đường dây tín dụng đen do cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung và Tô Bích Liên cùng trú tại TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đứng ra huy động khiến nhiều chủ nợ còn chưa hết bàng hoàng thì mấy ngày qua, xứ Lạng lại lên cơn sốt bởi một vụ vỡ nợ mới.

Lên tới 100 tỷ đồng?

Con nợ được xác định là bà Lê Thị Minh Phượng (SN 1966), là chủ một đại lý đổi tiền, chuyển tiền trú tại ngõ 8, đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn. Hiện bà Phượng đã bỏ trốn khỏi nhà.

Những bị hại đã có đơn trình báo tới cơ quan công an, có cả người từ các địa phương khác. Thậm chí, ngoài những chủ nợ người Việt, trong mấy ngày qua, một số bị hại ở Bằng Tường, Nam Ninh (Trung Quốc) cũng kéo sang nghe ngóng, tìm cách đòi lại tiền tạo nên cảnh náo loạn tại khu phố Bắc Sơn.

Bà Lê Hồng May (một chủ nợ ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn) cho biết, số nợ mà bà Phượng đã vay của gia đình bà là hơn 1 tỷ đồng. Ban đầu chỉ có 7 bị hại ở Lạng Sơn đến tố cáo bà Phượng lừa mất khoảng 60 tỷ đồng. Sau đó, có thêm một số người khác ở Hà Nội đến trình báo. Hiện chưa có con số chính xác về số tiền nợ nhưng những chủ nợ đã gặp nhau và thống kê sơ bộ thì số tiền mà bà Phượng đã “ẵm” có thể lên tới trên 100 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Thúy (thị trấn Đồng Đăng, huyện Văn Lãng) cho biết, trong số những chủ nợ đến đòi tiền mấy ngày qua, người có số cho vay thấp nhất là mấy trăm triệu, có người cho vay đến 20 tỷ đồng. Trước đây, bà Phượng tham gia buôn bán hàng Trung Quốc, một thời gian sau chuyển sang nghề đổi tiền ở chợ Lũng Nghịu (Trung Quốc). Vốn là người giao thiệp rộng, có uy tín nên khách hàng giao dịch của bà đa dạng, trong đó có cả thương gia người Trung Quốc. Gần đây, một số chủ doanh nghiệp ở Bắc Ninh, Sài Gòn cũng tìm đến cộng tác làm ăn với bà này.

Ngôi nhà 3 tầng của bà Phượng cửa đóng then cài suốt mấy ngày qua

Trên thực tế, tất cả những người cho bà Phượng vay “nóng” hay “nguội” cũng đều là chỗ làm ăn thân quen hàng chục năm nay, trên cơ sở cho vay là giúp nhau chứ lãi suất rất thấp và thường chỉ bằng với lãi suất của ngân hàng.

Một chiêu thức được bà Phượng hay dùng để gây dựng lòng tin, qua mặt chủ nợ là bà này thường mời mọi người đến nhà chơi. Ngôi nhà 3 tầng khang trang mới xây của bà Phượng nằm bên cạnh khu phố chợ Kỳ Lừa. Những khách hàng đến nhà bà Phượng đều bị “chinh phục” bởi không chỉ có hình thức của ngôi nhà bề thế mà những người thân trong gia đình bà cũng như khách hàng ruột đều là những thương gia có máu mặt ở Lạng Sơn.

Sau khi đã củng cố được lòng tin, bắt đầu từ năm 2012, bà Phượng đã đứng ra vay hàng chục tỉ đồng với lý do là phải huy động số tiền lớn gửi sang Trung Quốc cho các bạn hàng. Nhiều người vì biết bà Phượng làm nghề đổi và chuyển tiền sang Trung Quốc có uy tín nên cũng đồng tình góp vốn.

Với những chiêu trò đó, việc thu đổi, mua bán tiền của bà Phượng trở nên đơn giản, chỉ qua trao tay thậm chí chỉ cần báo qua điện thoại, ghi sổ. Vậy nên khi bà Phượng bỏ trốn, nhiều chủ nợ mới ngã ngửa vì việc trao đổi, mua bán tiền không có giấy biên nhận, không có chứng cứ nào.

Bà Đỗ Thị Thúy (phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) cho biết, vào buổi tối ngày thứ 7 (14/9), bà Phượng vẫn còn cộng sổ và vay của một người tên Đức N số tiền là 295 vạn NDT cùng 10 tỷ đồng tiền mặt. Trước đó, trong buổi sáng ngày thứ 7, bà Phượng vay 2,4 tỷ đồng của bà Thúy kèm theo lời hứa là đến chiều sẽ trả. Chiều, bà Phượng điện thoại nói lỡ nên để đến Chủ nhật. Ngày Chủ nhật bà Phượng lại nói sang ngày thứ 2. Đến sáng thứ 2 thì bà Phượng bỏ trốn. Nhiều chủ nợ kéo đến, chồng bà Phượng là ông Xuân (từng là công nhân nhà máy nước) khi được hỏi thì chỉ có một câu trả lời là không biết.

Chủ nợ hôn mê vì sốc

Hiện cơ quan Công an tỉnh Lạng Sơn đã giao phòng chuyên môn thụ lý vụ việc. Cơ quan này đã có văn bản đề nghị các ngân hàng trên địa bàn xác minh tài khoản của một số người liên quan đến vụ vỡ nợ của bà Phượng. Theo đó, nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cho biết, bà này không có giao dịch tín dụng, nhất là các khoản nợ vay. Trong khi đó, những người có liên quan đến vụ vỡ nợ này có số dư trên tài khoản ngân hàng không đáng kể. Họ cũng không có những khoản vay lớn với các ngân hàng trên địa bàn.

Được biết, trong số các chủ nợ, đã có những người phải nhập viện vì sốc, có người đang hôn mê. Những chủ nợ đều chung một mong muốn, cơ quan điều tra sớm tìm được “con nợ” để xử lý trước pháp luật.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến vụ vỡ nợ tín dụng đen do cặp vợ chồng Chung - Liên huy động (Báo NNVN đã thông tin), ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện lệnh khởi tố bị can đối với vợ chồng Tô Bích Liên (41 tuổi) và Nguyễn Văn Chung (46 tuổi), cùng trú tại nhà số nhà 33 đường Bà Triệu (phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nghề đổi tiền ở Lạng Sơn ngày càng phát triển, kèm theo đó là rất nhiều nguy cơ, hệ lụy. Một trong những vấn đề được đặt ra là việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý dòng tiền qua biên giới. Tại Lạng Sơn, hiện có khoảng 170 cá nhân kinh doanh thu đổi ngoại tệ trên địa bàn. Các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện 36 trường hợp làm ăn lén lút, không có giấy tờ hành nghề. Thời gian qua, lực lượng chức năng Lạng Sơn đã xử phạt 8 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 600.000 NDT và 100 triệu đồng qua biên giới.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận