Thứ hai, 21/05/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Le Figaro: Bắc Kinh toàn thắng trước người biểu tình Hong Kong

25/11/2014, 08:13 (GMT+7)

Phong trào đòi bầu cử tự do cho năm 2017, chiếm lĩnh đường phố từ ngày 28/9, đã mất dần hậu thuẫn của người dân và lụi tàn mà Trung Quốc không cần phải trực tiếp can thiệp.

Le Figaro: Bắc Kinh toàn thắng trước người biểu tình Hong Kong
Người biểu tình bám trụ ở khu Mong Kok (Nguồn: AFP)

Theo RFI, nhật báo "Le Figaro" của Pháp vừa đăng bài "Bắc Kinh gần như đã thắng cuộc tại Hong Kong", giải thích rằng phong trào đòi dân chủ Chiếm Trung tâm có dấu hiệu sắp tắt vì không được lòng dân với chỉ 28% số người ủng hộ.

Bài báo mở đầu với nhận xét rằng Bắc Kinh có vẻ sắp thâu tóm tiền đánh cuộc vào trò chơi "để cho tình hình ở Hồng Kông thối rữa".

Phong trào đòi bầu cử tự do cho năm 2017, chiếm lĩnh đường phố từ ngày 28/9, đã mất dần hậu thuẫn của người dân và lụi tàn mà Trung Quốc không cần phải trực tiếp can thiệp. Tờ báo nêu lại kết quả thăm dò dư luận gần đây, với 83% muốn phong trào chấm dứt biểu tình, 68% muốn chính quyền giải tỏa các nơi bị chiếm đóng.

Thời gian hơn 2 tháng biểu tình, chiếm đường phố bị cho là khá dài, ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt của người dân, cũng như đến hoạt động kinh tế. Giao thông tắc nghẽn, những khu mua bán sầm uất bị cản trở, người dân dù muốn dân chủ và ủng hộ phong trào, nhưng cũng đã mệt mỏi. Hình ảnh phong trào còn bị hoen ố thêm khi có một số người phá cửa vào cơ quan lập pháp Hong Kong. Hiện nay số người chiếm đóng đường phố giảm nhiều nhưng vẫn gây cản trở không ít cho lưu thông.

Tuy vậy, giới lãnh đạo phong trào vẫn kêu gọi "bám trụ" trong khi chờ đợi một phương thức đấu tranh khác.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận