Thứ sáu, 20/07/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lễ hội Đền Hùng năm nay có gì mới?

25/01/2013, 09:38 (GMT+7)

Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ có gì mới? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc sở VHTTDL Phú Thọ, để làm rõ hơn về vấn đề này.

Một năm sau ngày hát xoan được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, Phú Thọ đón thêm tin vui về việc “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lễ hội Đền Hùng năm nay, sẽ có gì mới ở mảnh đất hai di sản này? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc sở VHTTDL Phú Thọ, để làm rõ hơn về vấn đề này.

Lễ hội Đền Hùng

Thưa ông, năm nay, lễ hội Đền Hùng sẽ có gì mới thu hút du khách đến với vùng đất của hai di sản thế giới?

Năm nay không phải năm lễ trọng, mặc dù là năm lẻ nhưng tỉnh Phú Thọ vẫn xác định lượng khách sẽ lớn hơn mọi năm vì Tín ngưỡng thờ cúng được tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì thế, lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ dài hơn các năm lẻ khác. Lễ hội sẽ diễn ra trong 7 ngày từ ngày mùng 4 và kết thúc vào mùng 10/3 âm lịch.

Tỉnh cũng đưa ra chương trình để tôn vinh và đón nhận bằng. Những năm trước chúng tôi có chương trình du lịch về cội nguồn đã trở thành thương hiệu của Yên Bái - Lào Cai - Phú Thọ rồi chương trình về nguồn lễ hội Việt Nam để xây dựng TP Việt Trì thành thành phố lễ hội. Thì năm nay chúng tôi gộp 3 chương trình đó lại cùng với lễ hội đền Hùng để vừa tiết kiệm, vừa tạo được một chương trình quy mô, hoành tráng. Do đó chương trình tôn vinh và đón nhận bằng sẽ được làm vào ngày khai hội đền Hùng (4/3 âm lịch).

Lượng khách đổ về lễ hội sẽ đông hơn mọi năm, tỉnh có phương án gì để đảm bảo an ninh, thuận tiện cho du khách tham gia lễ hội?

Thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong lễ hội đòi hỏi từ hai phía. Từ phía ban tổ chức và người tham gia. Có thể do lễ hội Đền Hùng là một lễ hội quy mô, việc đó đã dần ổn định. Chúng tôi đã có những phương án cụ thể. Ví dụ như xây dựng nội quy lễ hội thường xuyên phát trên loa của BTC để nhắc nhở đồng bào. Thứ hai thành lập đội kiểm tra liên ngành để xử lý như: dùng loa quá to, quảng cáo không đúng chỗ, bày bán hàng ăn không hợp lý, xẻ thịt thú…Tuy nhiên, vấn đề là ý thức của người dân. Có một số người, kể cả khách nước ngoài đến thắp hương bái Tổ thì thắp một tay, trang phục phản cảm, xả rác bừa bãi… Nó cũng là vấn đề mà chúng tôi mong báo chí cần tuyên truyền, phổ biến để nâng cao ý thức người dân.

Hiếm có một tỉnh nào có đến 2 di sản văn hóa phi vật thể gắn kết với nhau là hát xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được vinh danh như Phú Thọ. Vậy, đâu sẽ là cơ sở để tỉnh bảo tồn và phát huy được hai di sản quý báu này trong tương lai?

Hát xoan được các nhà nghiên cứu cho rằng ra đời nhằm mục đích hát cửa đình chính là hát thờ vua, trong đó có thờ vua Hùng. Hai di sản này tuy hai mà một, gắn với nhau. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tồn tại và phát huy được, trong nghi thức có hát xoan. Tôi cho rằng việc phát huy giá trị hai di sản cần gắn kết hai di sản để hai di sản hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Để phát huy giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương gắn với di sản hát xoan, chúng tôi sẽ tổ chức tour tuyến đến thăm quan các làng xoan cổ cho du khách khi về với Đất Tổ. Hiện nay lớp trẻ ở Phú Thọ còn chưa biết đến các làng xoan cổ, vì vậy việc tuyên truyền về di sản hát xoan phải được thực hiện thường xuyên. Chỉ khi người dân ở mảnh đất di sản hiểu về di sản thì mới mong người dân ở các địa phương khác, ở nước ngoài biết di sản của chúng ta.

Xin cám ơn ông!

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận