Đường dây nóng : 091.352.8198

Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân” Tân Cương

Ngày 1/3, tại Không gian văn hóa trà Tân Cương, xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên) đã tổ chức lễ hội hương sắc trà xuân lần thứ 6.

Lễ hội Hương sắc Trà Xuân Tân Cương
Cây chè cổ, đẹp nhất được rước kiệu trong lễ hội hương sắc trà xuân Tân Cương
Tin bài khác

Lễ hội nhằm tôn vinh cây chè và nghề trồng chè truyền thống của vùng đất được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà”.

Lễ hội “Hương sắc trà xuân” được tổ chức hàng năm để những người trồng, sản xuất, chế biến chè và đặc biệt là những người uống trà, yêu thích trà Tân Cương nói riêng và trà Thái Nguyên nói chung được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

 Thực tế đó chính là nét độc đáo của lễ hội khi người đến dự lễ hội vừa là khách, vừa là chủ thể tham gia các cuộc thi. Ban giám khảo không ai khác lại là những người quản lý của xã, của xóm nhưng đã sinh ra và lớn lên gắn bó một đời với nghề làm chè.

Lễ hội diễn ra vào 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm cũng là dịp để xã Tân Cương báo cáo kết quả sản xuất và đời sống của từng xóm. Lễ hội năm nay thu hút hàng vạn người du xuân đầu năm về đây để thưởng ngoạn đặc sản trà nổi tiếng, nhiều doanh nghiệp đến để tìm hiểu thêm về trà Tân Cương, một lễ hội đặc biệt mà chiếc cúp cho một sản phẩm được kết tinh từ chất đất và bàn tay nghệ nhân nơi này.

Nghệ nhân Phạm Văn Tiếp (xóm Nam Thái , xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên) cho biết, rất vui và tự hào vì là người con của quê hương xứ trà Tân Cương. Chính vì vậy mà năm nào ông cũng đi dự lễ hội.

Màn đặc sắc nhất của lễ hội là nghi lễ rước cây chè cổ - đẹp nhất vùng, cây chè được đặt lên kiệu, trang trí đẹp mắt, có 4 nam thanh niên rước kiệu, 6 thiếu nữ cầm dải lụa mầu đi xung quanh cây chè.

Sau tiếng trống khai hội là màn múa lân rộng ràng của chính những người dân trong vùng trình diễn. Màn rước hội ôn lại lịch sử và tôn vinh ông tổ nghề chè đất Tân Cương. Người có công khai phá mảnh đất Tân Cương đồng thời là người có công trong việc trồng và phát triển cây chè là ông Đội Năm (tên thật là Vũ Văn Hiệt, sinh năm 1883 tại xã Bạch Xam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

14-11-08_2
Thi sao chè bằng phương pháp thủ công tại lễ hội

Tân Cương có trên 400 ha chè kinh doanh với tổng sản lượng đạt trên 1.000 tấn chè búp khô/năm, giá trị thu từ sản phẩm chè hàng năm chiếm trên 70% tổng thu nhập của nhân dân trong xã. Cây chè tiếp tục được coi là cây trồng mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế xã hội của Tân Cương.

Từ những năm 50 của thế kỷ trước, ông Đội Năm đã lấy một thương hiệu riêng cho chè Tân Cương với tên gọi “Bạch Hạc” nổi tiếng.

Ông Phạm Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Tân Cương, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết, để chuẩn bị cho lễ hội, ngay từ trước Tết Nguyên đán, ban tổ chức đã phân công nhiệm vụ tới từng thành viên là các ban ngành đoàn thể của xã, các làng nghề, HTX chè trên địa bàn.

Phần hội diễn ra sôi động với cuộc thi sao chè theo phương pháp thủ công truyền thống giữa 8 xóm của xã Tân Cương. Mỗi đội có từ 4-5 người thi, trước đó khoảng 1 tháng, các xóm dự thi phải cử người chăm sóc nương chè để đảm bảo búp chè tươi khi thu hái phải thật đẹp, sau khi sao chè sẽ cho những sản phẩm chất lượng nhất.

Theo người dân vùng chè, để làm ra được 1 kg chè búp khô theo phương pháp thủ công, người chế biến chè phải mất khoảng 3 giờ đồng hồ để chế biến và một mẻ chè ngon phụ thuộc rất nhiều vào: Độ lửa khi sao chè, kỹ năng vò chè, sự kết hợp thuần thục của đôi bàn tay…

Bên cạnh phần thi sao chè, lễ hội còn sôi động, hấp dẫn bởi các phần thi văn nghệ, thi trò chơi dân gian cổ truyền dân tộc như: Tung còn, kéo co, đẩy gậy, chọi gà, cờ tướng…

Năm nay là năm thứ 8 vùng chè Tân Cương được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương. Đây cũng là một trong những sản phẩm quốc gia được đăng bạ bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Đồng Văn Thưởng
Bình luận Gửi phản hồi