Thứ sáu, 25/05/2018 10:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lee Nguyễn& V-League

03/11/2014, 21:04 (GMT+7)

Rõ ràng, V-League là quãng trầm trong sự nghiệp của tiền vệ sinh năm 1986 này nhưng là quãng thời gian giúp anh trưởng thành hơn về mặt bản lĩnh...

Lee Nguyễn V-League
Lee Nguyễn đang thi đấu rất thành công tại Mỹ

Khoảng thời gian chơi bóng ở V-League có thể là quãng trầm trong sự nghiệp của Lee Nguyễn, nhưng anh lại mang ơn V-League bởi nó tạo nên động lực rất lớn để bây giờ anh có thể lên hương trên đất Mỹ.

V-League đúng là đầy bạo lực, đầy sự bất công từ những tiếng còi, đầy sự bất cập trong cách điều hành quản lý của các nhà tổ chức và đâu đó là cả sự thiếu văn hóa trong những hành xử với nhau trên sân lẫn ngoài đời.

Nhưng V-League không tệ đến mức, một ngôi sao như Lee Nguyễn không “sống” nổi như nhiều người vẫn nghĩ.

Lee Nguyễn về Việt Nam và đặt bút ký vào bản hợp đồng với HAGL ngày 17/1/2009. Ở mùa đầu tiên chơi cho đội bóng phố Núi, anh ghi được 9 bàn trong đó có những siêu phẩm và kiến tạo 12 pha bóng thành bàn trong 24 trận.

Đó là những con số cho thấy Lee Nguyễn hòa nhập không tồi.

Và nếu không vì những mâu thuẫn cá nhân với HLV Kiatisak lúc bấy giờ, Lee Nguyễn sẽ không sớm phải rời phố Núi để tới B.Bình Dương. Ở Gò Đậu, càng không có chuyện Lee Nguyễn bị cô lập giữa dàn sao đất Thủ mà vì chấn thương khiến anh không giữ được phong độ.

Giờ đây, Lee Nguyễn đang lên hương ở giải nhà nghề Mỹ. Anh vừa trở thành cầu thủ xuất sắc nhất tháng 10 của giải MLS và đang cùng đội bóng New England Revolution tiến đến trận chung kết bảng miền Đông của giải. Anh cũng đang là một trong những ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất MLS 2014.

Cũng đừng quy kết chấn thương này là hậu quả của lối chơi chặt chém mang thương hiệu V-League. Thực thế, đây là chấn thương cũ của Lee Nguyễn tái phát.

Lee Nguyễn rời Việt Nam sau đó với một lý do hoàn toàn nằm ngoài chuyện V-League xấu.

Cha của Lee Nguyễn là ông Nguyễn Văn Phẩm sau này tiết lộ: “Lee Nguyễn muốn có cơ hội được chơi cho đội tuyển Mỹ và năm 2011 khi HLV Juergen Klinsmann lên nắm quyền, đồng nghĩa với cơ hội mở ra với Lee Nguyễn. Đây là lý do ông quyết định đưa Lee Nguyễn trở lại Mỹ”.

Mới đây trên tờ Boston Globe, Lee Nguyễn lần đầu chia sẻ về những ngày thi đấu ở Việt Nam: “Quyết định rời Việt Nam thực sự là một quyết định khó khăn với tôi. Ở Việt Nam khi đó, tôi có mọi thứ: tiền bạc, sự nổi tiếng và một cuộc sống xa hoa, hào nhoáng.

Tôi được truyền thông và người hâm mộ đối xử như một ngôi sao. Trong sự nghiệp thi đấu, chưa bao giờ tôi trải qua những điều tương tự như tại Việt Nam. Đó là một nơi khiến tôi phải ngạc nhiên.

Tôi quyết tâm trở về Mỹ sau này không phải vì không thể tồn tại ở một môi trường bóng đá có nhiều tai tiếng. Đơn giản là vì thời điểm ấy, tôi tìm thấy cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp của mình”.

Cuối cùng anh thừa nhận, V-League dù có những điều xấu nhưng là môi trường đã rèn nên anh ngày hôm nay: “Ở V-League, tôi luôn ra sân với một áp lực lớn phải thể hiện mình, bởi tôi biết, tôi là tâm điểm của mọi ánh nhìn, mọi góc máy… và nó khiến tôi phải nỗ lực trong phần lớn thời gian trên sân”, Lee Nguyễn kết lại.

Những gì Lee Nguyễn chia sẻ thực tế không mang tính xã giao. Rõ ràng, V-League là quãng trầm trong sự nghiệp của tiền vệ sinh năm 1986 này nhưng là quãng thời gian giúp anh trưởng thành hơn về mặt bản lĩnh và cả cách anh vượt qua khó khăn trong sự nghiệp.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận