Thứ hai, 21/05/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Lên bờ xuống ruộng”

11/04/2014, 09:36 (GMT+7)

Mô hình kết hợp trồng lúa kết hợp hoa màu được nông dân huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) gọi là mô hình “lên bờ xuống ruộng” (2 lúa 1 màu).

Lên bờ xuống ruộng
Chăm sóc cây màu ở huyện Trần Văn Thời

Sau khi làm hai vụ lúa, họ tiếp tục trồng hoa màu vào vụ ba. Khi lúa lên bờ thì đậu bắp, bầu, bí... “bò” xuống ruộng; đặc biệt cây đậu xanh chiếm ưu thế.

Theo số liệu thống kê của Phòng NN-PTNN huyện Trần Văn Thời, diện tích xuống giống mô hình “lên bờ xuống ruộng” gồm rau màu và đậu xanh trên địa bàn huyện là 3.050 ha, đạt 101,67% kế hoạch, trong đó đậu xanh 507 ha, năng suất bình quân 1,9 tấn/ha, lợi nhuận khoảng 40 triệu đ/ha.

Ông Ngô Xuân Quang (53 tuổi), ngụ tại ấp Cơi 5, xã Khánh Bình Tây trong vụ xuống giống đậu xanh trên diện tích 7 công, năng suất đạt 200 kg/công. Sau khi trừ tất cả chi phí, còn lãi 30 triệu đồng, gấp hơn 1,5 lần so với trồng một vụ lúa.

Ấp Cơi 5 có 73 hộ dân trồng đậu xanh với diện tích 105 ha. Các hộ dân được chính quyền địa phương khuyến khích “dần đổi công cho nhau”, cứ 4 -5 hộ vào một tổ hợp tác hỗ trợ nhau trồng, tạo ra phong trào trồng đậu rộng khắp. Trung bình năng suất đậu xanh đạt 1,9 tấn/ha, đem lại cho ấp thu nhập gần 5 tỷ đồng sau gần 3 tháng trồng.

Cùng thành công với ông Quang và các hộ dân ở ấp Cơi 5, là các hộ dân ở ấp Nhà máy A (xã Khánh Hưng). Tiêu biểu là anh Trương Thi (34 tuổi) trồng gần 1 ha đậu xanh thu lãi gần 35 triệu đồng...

Đánh giá về mô hình “lên bờ xuống ruộng” trong vụ vừa qua, ông Sử Đức Minh, Trưởng phòng NN-PTNN huyện Trần Văn Thời cho biết: "Nhìn chung là thành công tốt đẹp. Trồng đậu xanh dưới ruộng đang là mô hình phát triển bền vững. Ngoài lợi nhuận kinh tế khá cao thì xác bã của cây đậu được tận dụng làm phân bón nhằm cải thiện độ phì nhiêu của đất, giảm được phân cho vụ tiếp theo".

Theo tư vấn của ông Sử Đức Minh, PV có chuyến đi thực tế về xã Trần Hợi để tham quan các mô hình trồng màu. Đúng là nhờ “xuống ruộng” mà hoa màu mang lại hiệu quả tốt. Anh Ngô Văn Tự (32 tuổi) ở ấp 5, xã Trần Hợi “xuống ruộng” vào đầu tháng 1/2014 trên diện tích 1 ha. Trên bờ bao anh trồng bí đao và bí đỏ, dưới ruộng trồng dưa gang và đậu bắp. Sau hơn 2 tháng chăm sóc cây bắt đầu cho thu hoạch.

Theo anh Tự, bí đỏ, bí đao và dưa gang hiện giá 3.000 đ/kg, đậu bắp 5.000 đ/kg được thương lái địa phương thu mua tại ruộng. Tính trung bình mỗi tuần gia đình có nguồn thu nhập 5 - 6 triệu đồng. Vụ này anh có thể đạt tổng thu nhập khoảng 60 triệu, trừ chi phí phân thuốc 8 - 10 triệu, lãi ít nhất là 50 triệu.

"Năm nay “lên bờ xuống ruộng” được mùa, tuy giá không cao nhưng sâu bệnh ít, sản lượng trúng nên thu nhập khá. Bà con quanh đây có vài người làm đều được nên rất khấn khởi", anh Tự chia sẻ. Cùng chung niềm vui với anh Tự là anh Trịnh Bá Quyền (27 tuổi, ở ấp 1, xã Trần Hợi). Anh Quyền có 6 công đất trồng màu, chủ yếu là đậu bắp và bầu sao. Đến nay đã thu được 25 triệu đồng.

Đánh giá về mô hình “lên bờ xuống ruộng”, ông Trần Vững, Phó chủ tịch UBND xã Trần Hợi cho biết: "Khó khăn nhất là thiếu nước tưới vào mùa khô hạn. Song người dân đã rút được kinh nghiệm và chuẩn bị trước nên vấn đề này đã được khắc phục. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập. Năm tới sẽ khuyến khích nhân rộng, nhằm tránh lãng phí đất bỏ không vào mùa khô".

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận