Thứ sáu, 25/05/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên Châu tiệm cận thành thị

18/04/2014, 07:00 (GMT+7)

Năm 2011, khi bắt đầu khởi động xây dựng NTM, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đạt 8/19 tiêu chí. Xã đã vạch lộ trình phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí chưa đạt và lần lượt thực hiện.

Liên Châu tiệm cận thành thị
Chăn nuôi tập trung ở Liên Châu

Năm 2011, khi bắt đầu khởi động xây dựng NTM, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đạt 8/19 tiêu chí gồm: trường học, bưu điện, hình thức tổ chức SX, an ninh trật tự, hệ thống chính trị, giáo dục và y tế. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM xã Liên Châu đã vạch lộ trình phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí chưa đạt và lần lượt thực hiện.

Qua 3 năm triển khai xây dựng NTM, Liên Châu huy động trên 257 tỉ đồng đầu tư cho các công trình xã hội, hạ tầng phục vụ SX trong đó ngân sách Nhà nước 69 tỉ đồng, nguồn vốn tài trợ 12 tỉ đồng, vốn tín dụng 22 tỉ và trên 150 tỉ từ các nguồn khác.

Nhờ có nguồn lực lớn từ Chương trình NTM nên đến nay bộ mặt của Liên Châu đã hoàn toàn thay đổi, đường sá sạch đẹp khang trang. Đường liên xã, đường trục xã, đường trục thôn đều được bê tông hóa và có hệ thống điện cao áp thắp sáng đến từng ngõ xóm.

Về cơ sở vật chất văn hóa, xã đầu tư 5,7 tỉ đồng để xây dựng Sân vận động trung tâm và 6,7 tỉ đồng làm Nhà văn hóa truyền thống với hội trường có sức chứa trên 300 người. Ngoài ra, Liên Châu không chỉ làm Nhà văn hóa cho từng thôn mà xây dựng Nhà văn hóa quy mô lớn theo từng làng. Xã có 3 làng dân cư truyền thống thì mỗi làng đều có một Nhà văn hóa trung tâm với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ hội nghị và được giao cho HTX nông nghiệp của làng quản lý.

Trong quá trình thực hiện, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư chỉnh trang nhà cửa nâng cấp đường ngõ xóm, Nhà văn hóa thôn 100% do nhân dân đóng góp, tổ chức thi công. Xã chỉ hướng dẫn quy trình kĩ thuật phê duyệt dự toán và kêu gọi DN, nhà hảo tâm tài trợ 12 tỉ đồng đầu tư cho cơ sở vật chất giáo dục của 3 trường: trung học cơ sở, tiểu học và mầm nom. Hiện xã đã hoàn thành xây dựng 2 nhà 2 tầng trường tiểu học và trường trung học cơ sở. Riêng trường mầm non đang thực hiện mở rộng với 3 công trình trên diện tích 9.000 m2 đất, tổng nguồn vốn đầu tư trên 15 tỉ đồng.

2014402104146114007174 Ở Liên Châu, mỗi thôn đều có Nhà văn hóa

Giữ vững tiêu chí

Tính đến nay, xã Liên Châu đã đảm bảo đạt 19/19 tiêu chí, từ nhân dân đến cán bộ xã đều phấn khởi khi chất lượng cuộc sống được nâng lên.

Theo ông Phùng Mạnh Khuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu, đây là một thành công lớn của Đảng bộ và nhân dân xã, nếu tiếp tục phát huy sẽ tạo sức bật thực sự cho kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, việc thực hiện thành công 19 tiêu chí của NTM cũng chỉ là giai đoạn đầu của quá trình phát triển, để đạt danh hiệu NTM là việc rất khó nhưng để giữ vững thì còn khó khăn gấp nhiều lần.

Tính đến nay xã Liên Châu đã cơ bản xóa nhà tạm, dột nát. Tỉ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng 96,4%. Thực hiện quy hoạch khu dân cư mới, khu tái định cư, nâng cấp 470 nhà, chỉnh trang xây mới 481 nhà với tổng mức đầu tư lên tới 122 tỉ đồng.

Cũng vì lường trước được những khó khăn nên trong quá trình xây dựng NTM, Đảng bộ xã Liên Châu luôn tập trung ưu tiên tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng SX, các mô hình SXNN. Cụ thể, xã đã đầu tư gần 10 km đường giao thông nội đồng và cứng hóa hơn 17 km kênh mương, đến nay hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã đã cơ bản đáp ứng yêu cầu SX và dân sinh tạo điều kiện thuận lợi để SX lúa tập trung và phát triển kinh tế trang trại. Góp phần hình thành hai vùng lúa hàng hóa diện tích trên 20 ha tại Nhật Chiêu và Thụ Ích, vùng chuyên canh chuối tây 28 ha, khu chăn nuôi tập trung 5,1 ha, khu trang trại mô hình chuối, cỏ, bỏ 10 ha…

Ông Khuyến cho biết, băn khoăn nhất ở địa phương hiện nay là phải giữ vững được tiêu chí thu nhập 24 triệu đồng/người/năm bởi Liên Châu cơ bản vẫn là xã thuần nông. Tiêu chí thu nhập đạt được không phải từ SXNN mà do con em trong xã thoát ly đi làm ăn xa mang lại. Nguồn lực này tuy lớn nhưng rất khó nắm bắt vậy nên để tiến tới phát triển bền vững, Đảng bộ xã Liên Châu chủ trương nâng cao giá trị SX tại địa phương.

Do nguồn lực đầu tư cho phát triển SX còn hạn chế, đặc biệt là đầu tư cho việc chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật mới vào SX, tạo vùng SX hàng hóa tập trung còn rất ít, tổng mức đầu tư cho phát triển SXNN mới ở mức 15 tỉ đồng không tương xứng với nhu cầu thực tiễn nên kể từ năm 2013, xã đã chủ động hợp tác với các cơ quan khoa học như Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT), Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học - Công nghệ) để xây dựng các mô hình SX cung ứng thực phẩm an toàn và từ đó triển khai nhân rộng trên địa bàn.

Hoạt động trên bước đầu đã có hiệu quả rõ rệt làm tăng giá trị trên đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người dân và giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động. Việc nhân rộng được mô hình cung ứng thực phẩm an toàn cũng đã mở ra một hướng SX mới theo hướng hàng hóa nên xã quy hoạch khoảng 5 ha dành cho vùng chuyên canh rau an toàn.

Ngoài ra, tận dụng chính sách phát triển đàn bò sữa của tỉnh, Liên Châu quyết định dành riêng 20 ha để phục vụ chăn nuôi bò sữa theo hướng tập trung. Xã chủ trương thời gian tới sẽ đặt trọng tâm vào phát triển đàn bò sữa, khuyến khích thu hút các DN đầu tư chăn nuôi bò sữa vừa góp phần tạo công ăn việc làm vừa làm nhân tố thúc đẩy nhân dân trong xã nuôi bò.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận