| Hotline: 0983.970.780

Liên quan thông tin gia vị Trung Quốc có chất gây ung thư: Ở Việt Nam có hay không?

Thứ Tư 22/12/2010 , 10:24 (GMT+7)

Người dân vẫn rất thờ ơ với thông tin trên, trong khi cơ quan chức năng thì chưa đưa ra kết luận gì…

Trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc đưa tin về một loại gia vị lẩu (còn gọi là sa tế Tứ Xuyên) có chứa chất gây ung thư. Tuy nhiên, theo khảo sát của NNVN ngày 21/12, người dân vẫn rất thờ ơ với thông tin trên, trong khi cơ quan chức năng thì chưa đưa ra kết luận gì…

 Quán rượu trên đường Nguyễn Quyền (quận Đống Đa, Hà Nội) khói thức ăn bốc lên nghi ngút. Trời se lạnh nên bàn nhậu nào cũng có một nồi lẩu to đùng với đủ các loại lẩu gàu bò, lẩu chua cay, lẩu gà…"Tuy thực đơn không có “lẩu Tứ Xuyên” nhưng nếu thực khách có nhu cầu, nhà hàng vẫn có”- cô nhân viên trẻ mau miệng trả lời.

Cũng theo cô nhân viên này, nhà hàng không có loại lẩu Tứ Xuyên nhưng thấy mấy hôm nay có nhiều người hỏi nên có thể sắp tới cũng yêu cầu đầu bếp cho thêm món này vào thực đơn. “Có sợ lẩu có hóa chất gây ung thư không”- tôi hỏi. Cô nhân viên tủm tỉm cười: "Ối giời, nếu mà lo bệnh thì không ăn gì được chị ơi. Chị cứ yên tâm đi, dưới nước sôi sùng sục thế này thì có loài gây bệnh nào sống được đâu".

Còn tại quán lẩu Tứ Xuyên trên đường Nghi Tàm, Quảng Bá (Hà Nội) khách vẫn đông nghịt. Khi thấy tôi hỏi “ăn lẩu Tứ Xuyên, anh có sợ bị ung thư không?”, anh Nguyễn Mạnh Tiến đang làm một công ty du lịch cười bảo: "Nếu đúng như vậy thì tôi vẫn cứ ăn vì đồ ăn mà gây bệnh cho sức khỏe thì nhiều lắm. Trong khi trời lạnh thế này, được ăn lẩu nóng thì còn gì sướng bằng".

Đấy là các quán nhậu, còn khi tạt qua một số chợ đầu mối chuyên bán đồ khô, tình hình cũng vậy. Tại gian hàng 112 chợ Đồng Xuân, chủ hàng tên Mai tỏ vẻ không vui khi tôi hỏi mua “ba gói gia vị lẩu” với giá 6.000 đồng- 7.000 đồng/gói, bởi chị chỉ bán buôn vài chục gói, thậm chí vài trăm gói.

Nhưng khi hỏi về nguồn gốc và hạn sử dụng chị cho biết, loại gia vị này được nhập từ Trung Quốc, hạn sử dụng in trên bao bì. Đây là mặt hàng chị bán ở chợ này khá lâu rồi. Còn về chất lượng sản phẩm, chị Mai ậm ừ: "Tôi bán bao năm ở chợ này mà có thấy ai ý kiến về mặt hàng này đâu. Mua vài gói mà hỏi kỹ thế em”. Nói xong, chị quay gót sang một khách hàng khác đang hỏi mua buôn mặt hàng này.

Điều dễ nhận thấy là, loại gia vị lẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán nhan nhản trên thị trường Hà Nội. Khách hàng mua chủ yếu với số lượng lớn (chắc là các quán ăn chuyên lẩu các loại), rất ít người tiêu dùng mua lẻ. Kể cả người ăn lẫn người mua gia vị lẩu vân thờ ơ với thông tin lẩu "Tứ Xuyên" có chất gây ung thư.  

Trao đổi với NNVN, Chánh thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Ngọc Nhiên cho biết, ông cũng biết thông tin về sản phẩm này mấy hôm nay rồi nhưng chưa có kết luận gì. Tuy nhiên, từ nay đến Tết, Cục sẽ có kế hoạch kiểm tra gắt gao và sẽ lấy mẫu phân tích, sớm đưa ra kết luận để người tiêu dùng yên tâm.

 Cũng theo ông Nhiên, đây là lần thứ hai thông tin “gia vị Trung Quốc có độc” xuất hiện tại Việt Nam. Cũng vì thông tin này mà nhiều quán lẩu trên phố Phùng Hưng bị ảnh hưởng, trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện ra chất gì gây độc từ nồi lẩu. Tuy nhiên, Cục cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xem chất lẩu đó có gây độc gì cho con người hay không?

Liên quan đến chất lượng những gói gia vị có nguồn gốc Trung Quốc này, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế cũng cho hay, bất kỳ gói gia vị nào có nguồn gốc từ nước ngoài cũng phải công bố chất lượng sản phẩm, có nhãn phụ tiếng Việt ghi rõ thành phần, xuất xứ (đơn vị nào sản xuất, đơn vị nào nhập khẩu, địa chỉ), ngày sản xuất, hạn sử dụng. Nếu không có là sai quy định của pháp luật về công bố chất lượng an toàn thực phẩm. Và bất kỳ sản phẩm nào không có nguồn gốc rõ ràng thì cũng có thể có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho con người.

Ông cũng khuyến cáo người tiêu dùng hãy thận trọng khi lựa chọn phụ gia thực phẩm và chỉ nên chọn những loại phụ gia đã có công bố rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần để đảm bảo an toàn trong sử dụng.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.