Thứ sáu, 25/05/2018 08:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lộ diện đơn vị cung cấp máy 'dởm' để đóng tàu vỏ thép 67

13/06/2017, 08:30 (GMT+7)

Theo ông Nguyện, do Cty TNHH MTV Nam Triệu không sản xuất máy thủy nên phải ký hợp đồng mua máy thủy chính hãng, mới nguyên đai nguyên kiện của Cty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát.

Trưa 12/6, ông Trần Văn Nguyện, Chánh văn phòng Cty TNHH MTV Nam Triệu, đơn vị đã tham gia đóng 20 tàu vỏ thép theo NĐ 67 cho ngư dân Bình Định, trong đó lắp 10 máy của hãng Mitsubishi, cho biết: “Từ trưa đến chiều tối ngày 12/6, Cty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát (có địa chỉ ở quận 2, TP.HCM) sẽ ký kết hợp đồng với Cty TNHH đầu tư và thương mại Tân Trung Thịnh đóng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 1 trong 2 đại lý được hãng Mitsibishi ủy quyền cung cấp máy chính hãng tại Việt Nam mua 10 máy thủy Mitsubishi chính hãng để thay máy mới cho tàu cá ngư dân Bình Định theo cam kết”.

13-25-04_2
Ngư dân Trần Đình Sơn đòi hãng Doosan phải thay máy mới

Theo ông Nguyện, do Cty TNHH MTV Nam Triệu không sản xuất máy thủy nên phải ký hợp đồng mua máy thủy chính hãng, mới nguyên đai nguyên kiện của Cty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát. Trước khi lắp máy, đơn vị đóng tàu mời cơ quan đăng kiểm, chủ tàu và thuê 1 đơn vị giám sát độc lập để kiểm định chất lượng máy. Căn cứ các giấy tờ do đơn vị bán máy cung cấp, chứng thư giám định, cơ quan đăng kiểm kiểm tra thực tế. Sau đó, khi cơ quan đăng kiểm đã xác nhận chất lượng thì đơn vị đóng tàu mới lắp máy vào tàu.

Ấy vậy nhưng qua kiểm tra của tổ kiểm định độc lập tàu vỏ thép 67 của UBND tỉnh Bình Định, đã cho thấy có 8 máy thủy hiệu Mitsubishi do Cty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát cung cấp không phải của chính hãng, không đồng bộ. Vậy mà trước đó, tại cuộc họp được UBND tỉnh Bình Định tổ chức để giải quyết những vấn đề liên quan đến tàu vỏ thép 67 kém chất lượng, ông Lê Hoàng Phong, Giám đốc Cty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát đã “đại ngôn” cam kết máy của mình cung cấp là 100% chính hãng, đồng thời tại cuộc họp này ông Phong đã dùng lời lẽ khiếm nhã quy chụp cho ngư dân không biết vận hành nên máy mới xảy ra sự cố.

Thái độ trịch thượng của ông Phong đã gây phẫn uất cho ngư dân, đến nỗi ông Hà Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, phải đứng dậy yêu cầu ông Phong cần giữ thái độ lịch sự với cuộc họp và không được “hỗn” với ngư dân. “Sau khi lộ những máy hiệu Mitsubishi Cty Hoàng Gia Phát cung cấp cho Cty Nam Triệu không phải hàng chính hãng, lãnh đạo Cty Nam Triệu phải “níu áo” ông Phong dọa nếu ông không đền cho ngư dân máy mới sẽ bị công an “sờ gáy”, ông Phong mới ký văn bản cam kết thay máy mới cho ngư dân”, ông Nguyện bộc bạch.

13-25-04_1
Ông Lê Hoàng Phong, GĐ Cty Hoàng Gia Phát, tại cuộc họp đã quy chụp do ngư dân không biết vận hành mới xảy ra sự cố hư máy

Diễn biến liên quan, đến ngày 12/6, ngư dân Trần Đình Sơn ở xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định), chủ tàu cá vỏ thép BĐ 99245 TS do Cty TNHH MTV Nam Triệu đóng, lắp máy của hãng Doosan (Hàn Quốc) bị hư hỏng nghiêm trọng, vẫn chưa đạt được thỏa thuận với hãng Doosan về chuyện thay máy mới. “Hãng máy Doosan chỉ cam kết thay phụ tùng 90% máy, phần nào hư thay phần đó. Nhưng máy đã hư tòe le như vậy giờ phải thay máy mới tui mới chịu”, ngư dân Trần Đình Sơn kiên quyết.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận