Loại bỏ chất HCFC gây nóng lên toàn cầu sẽ giúp sản xuất nông nghiệp bền vững hơn
Theo ông Nguyễn Khắc Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN- MT), VN tham gia Nghị định thư Montreal từ tháng 1/1994 và đến tháng 1/2010 chúng ta đã loại trừ hoàn toàn 500 tấn CFC và 3,8 tấn halon (là lượng tiêu thụ hàng năm ở nước ta) gây thủng tầng ôzôn.
Với thành tích nêu trên, VN đã được Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc công nhận những đóng góp tích cực của mình trong việc thực hiện Công ước và Nghị định thư Montreal.
Cũng theo ông Hiếu, nhân kỷ niệm 25 năm Nghị định thư Montreal (tháng 9/2012 với chủ đề “Bảo vệ bầu khí quyển cho các thế hệ mai sau"), VN cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực thi Công ước và Nghị định thư Montreal trong các năm tiếp theo, loại trừ hoàn toàn tiêu thụ các chất HCFC (gây nóng lên toàn cầu). Quá trình này có thể kéo dài đến năm 2030, tuy nhiên nếu nhận được hỗ trợ đầy đủ về tài chính và công nghệ từ phía các tổ chức quốc tế, chúng ta có thể hoàn thành loại trừ các chất HCFC vào năm 2025.
Hiện tại, VN đã nhận được hơn 9,7 triệu USD để thực hiện loại trừ chất HCFC cho giai đoạn 1 từ năm 2012 – 2016. Hiện có 12 DN (9 DN phía Nam, 1 DN miền Trung và 2 DN phía Bắc) sản xuất xốp cách nhiệt được hỗ trợ 80 – 90% chi phí chuyển đổi sang công nghệ sản xuất an toàn cho môi trường. Các DN này cam kết sẽ loại trừ hoàn toàn sử dụng hơn 500 tấn HCFC-141b và gần 2.000 tấn polyol trộn sẵn HCFC-141b và chuyển sang công nghệ sử dụng cyclopentane an toàn hơn.
“Đặc biệt, thời gian tới, tất cả các DN thủy sản xuất khẩu phải lưu ý chủ động chuyển sang sử dụng thiết bị làm lạnh (tủ đá, hầm đá giữ tươi cá, tôm, mực…) không có chứa chất gây nóng lên toàn cầu HCFC. Nếu không, sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Mỹ, Châu Âu có thể bị họ cấm!” – ông Hiếu nói.