Chủ nhật, 22/04/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Lỗi đánh máy' không thể có ở nơi liêm chính!

13/04/2017, 06:30 (GMT+7)

Việc đổ tại “lỗi đánh máy” hoặc lỗi do nhân viên đánh máy, đã trở thành một “điệp khúc” nhắc đi nhắc lại của nhiều vị...

Việc đổ tại “lỗi đánh máy” hoặc lỗi do nhân viên đánh máy, đã trở thành một “điệp khúc” nhắc đi nhắc lại của nhiều vị trong các cơ quan Nhà nước khi giải trình hoặc phân bua trách nhiệm về những vụ việc cụ thể. 

17-07-35_xe-nguoc-chieu-cu-nht-tn
Xe biển xanh của Bộ Y tế chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân

Ngay từ khi mới nhậm chức, trong rất nhiều cuộc họp và qua những hành động cùng chủ trương của Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - đã nhiều lần truyền đi thông điệp quyết tâm phải xây dựng cho được một chính phủ năng động kiến tạo, và luôn có phần "chính phủ dứt khoát phải liêm chính".

Viết di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn “mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự cần kiệm liêm chính…”. Chữ “liêm” có nghĩa là bên cạnh yêu cầu phải sống trong sạch, không tham tiền của, không nịnh trên, dối dưới... còn phải đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu đấu tranh loại bỏ bệnh tham nhũng, sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, phẩm chất đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, có quyền đang diễn ra trầm trọng, làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của Đảng, tính ưu việt của chế độ.

Chữ “chính” có nghĩa là vừa phải thẳng thắn, chính trực, làm điều thiện, tránh điều ác; hơn nữa, còn phải công tâm, khách quan, dân chủ, gần gũi quần chúng, gần gũi cơ sở, tự phê bình và phê bình chân thực, thẳng thắn.

Đã có quá nhiều lần chữ “chính” không có trong cách thức cư xử của những vị có trách nhiệm ở các cơ quan Nhà nước, được thể hiện bằng chuyện họ đổ tại nguyên nhân khi xem xét trách nhiệm trong các vụ việc có “kết quả không thơm”, là do “lỗi đánh máy”.

Gần đây nhất, đó là việc tài xế lái xe biển xanh của Bộ Y tế chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân đã tới cơ quan công an để ký vào biên bản xử phạt của CSGT. Tuy nhiên, người lái xe cho biết việc giải thích trước đó rằng “xe quay đầu do có cán bộ xử lý hiện trường ở trên cầu ra hiệu” như trong công văn số 366/KHTC của Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế là do “lỗi đánh máy của nhân viên”, chứ thực ra đó là lỗi tự phát của cá nhân ông.

Ai cũng biết, trước khi ký vào một văn bản bất kỳ, thì người nào cũng phải đọc, phải hiểu nội dung văn bản. Người ký tên dưới văn bản là người phải chịu trách nhiệm chính về nội dung văn bản. Đó là nguyên tắc đương nhiên của tính pháp lý. Việc đổ tại “lỗi đánh máy” hoặc đổ lỗi cho nhân viên đánh máy, có thể hiểu đó là một hành động trốn tránh trách nhiệm, tự phê bình và phê bình chưa chân thực, chưa thẳng thắn, của người có trách nhiệm và phải chịu trách nhiệm chính yếu.

Một cơ quan liêm chính, thì không thể tồn tại hành động phủi tay, đổ lỗi để trốn tránh trách nhiệm như thế được!

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận