| Hotline: 0983.970.780

Lợi ích cho sức khỏe của sô cô la đen

Thứ Hai 19/11/2012 , 11:58 (GMT+7)

Tại sao sô cô la đen lại có lợi cho sức khỏe?

Sô cô la làm từ thực vật, vì vậy nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như các loại rau, củ, quả. Những ích lợi này có từ chất flavonoid (là hợp chất tự nhiên có trong thực vật) hoạt động như là chất chống ô xy hóa. Các chất chống ô xy hóa bảo vệ cơ thể chống lại sự lão hóa gây ra bởi các gốc tự do gây hại dẫn đến bệnh tim.

Sô cô la đen chứa nhiều chất chống ô xy hóa (nhiều gần 8 lần chất này có trong quả dâu). Flavonoid cũng giúp giảm nhẹ huyết áp qua việc sản xuất ra chất nitric oxide, và làm cân bằng các hóc môn trong cơ thể.

Sô cô la đen tốt cho tim

Một thanh nhỏ sô cô la đen mỗi ngày có thể giúp cho hệ tim mạch của bạn hoạt động tốt. Hai lợi ích cho tim của sô cô la đen là: 

- Các nghiên cứu về huyết áp thấp đã cho biết rằng, dùng một thanh nhỏ sô cô la mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp cho người có huyết áp cao.

- Làm giảm Cholesterol: Sô cô la đen cũng đã được biết là giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu đến 10%.

Những lợi ích khác của sô cô la đen:

Ngoài việc bảo vệ cho tim của bạn, sô cô la đen còn có nhiều ưu điểm:

- Trước hết sô cô la đen là một thức ăn ngon.

- Sô cô la đen kích thích não tiết ra hóc môn endorphin, là chất đem lại cảm giác êm dịu, thích thú cho cơ thể.

- Sô cô la đen có chất serotonin hoạt động như một chất giảm đau.

- Sô cô la đen có các chất kích thích theobromine, caffeine và các chất khác.

Sô cô la đen có nhiều chất béo không?

Sô cô la đen có chứa chất béo, nhưng không xung đột với cholesterol của bạn. Các chất béo trong sô cô la gồm 1/3 oleic acid, 1/3 stearic acid và 1/3 palmitic acid: Oleic Acid là một chất béo đơn không bão hòa cũng có trong dầu ô liu. Stearic Acid là chất béo bão hòa nhưng nghiên cứu cho biết có tác dụng trung tính với cholesterol. Palmitic Acid cũng là chất béo bão hòa, có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol. Như vậy, chỉ 1/3 chất béo trong sô cô la là không tốt cho bạn.

Để có được lợi ích tối ưu, bạn chỉ nên dùng không hơn 100 gram sô cô la đen mỗi ngày.

Một thanh sô cô la đen có khoảng 400 calo. Nếu bạn ăn nửa thanh mỗi ngày thì nên cân bằng lượng calo hấp thu bằng cách giảm ăn các thức khác như bánh, kẹo.

Sô cô la đen có nhiều chất chống ô xy hóa hơn sô cô la sữa hay sô cô la trắng. Hai loại sô cô la sữa và trắng chẳng có ích lợi về mặt sức khỏe cho cơ thể. Sô cô la đen có nhiều chất ca cao hơn hai loại kia đến 65% hay nhiều hơn.

Bạn nên dùng sô cô la đen không có nhân hay là nhân là các quả hạch, vỏ cam hay gia vị khác nhưng nên tránh nhân caramel, nougat, những nhân này chỉ tăng thêm đường và chất béo làm mất đi lợi ích của việc ăn sô cô la đen.

Tránh kết hợp sô cô la đen và sữa: Hỗn hợp sô cô la đen và sữa có thể là ngon nhưng có nghiên cứu cho biết, trộn sô cô la đen trong ly sữa có thể làm cơ thể bạn khó hấp thu các chất chống ô xy hóa.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm