Thứ năm, 19/07/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lựa chọn giống ngô vụ hè thu

23/07/2014, 08:14 (GMT+7)

NK 7328 là giống ngô rất thích hợp vụ HT vì lúc trồng cây con rất khỏe và to, giống có bộ rễ khỏe chống đổ tốt.

Lựa chọn giống ngô vụ hè thu
Ngô NK 7328 nổi trội ở miền Tây Thanh Hóa

Trồng ngô vụ HT ở miền núi góp phần quan trọng khi điều kiện thời tiết không thuận lợi cho canh tác các loại cây trồng khác và bà con có thêm thu nhập cũng như dự trữ được lương thực trong mùa đông.

Ngọc Lặc và Cẩm Thủy là 2 huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa có khoảng 5.000 ha ngô vụ HT được trồng tập trung ở các khu vực đất đồi, bãi. Ngô đã trở thành cây trồng hàng hóa, mang lại nguồn thu nhập chính, giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên vấn đề khó khăn ở đây là nước tưới (ngô trồng ở vùng đồi gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời), sự thay đổi khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai ngày càng xói mòn, đất nghèo dinh dưỡng, sâu bệnh hại trên cây ngô ngày một nhiều…

Cùng với ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu thì việc lựa chọn các giống ngô sao cho phù hợp với chân đất, giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết bất thuận cũng là trăn trở, khó khăn của bà con. Với các giống ngô mẫn cảm thì chỉ cần một đợt gió mạnh, mưa to, nắng nóng, gió Lào… là có thể làm cho cây sinh trưởng còi cọc, dễ đổ ngã, kết hạt kém hoặc không cho năng suất.

Những khó khăn đó đã thôi thúc anh Nguyễn Văn Thư, Trạm phó Trạm Khuyến nông huyện Cẩm thủy đi tìm hiểu và đánh giá nhiều giống ngô từ bộ giống của các công ty để tìm ra giống phù hợp trong vụ này.

Anh Thư cho biết: "NK 7328 là giống ngô rất thích hợp vụ HT vì lúc trồng cây con rất khỏe và to, nhìn cây phát triển rất thích, khi xoắn nõn rải (tung) Diazan 10G vào nõn là hết sạch sâu đục thân, đục trái, khỏi lo sâu hại.

Hơn nữa, NK 7328 có bộ rễ khỏe chống đổ tốt, nhất là vụ này mưa bão nhiều, và đặc biệt chịu rét khá tốt, khi thu hoạch bắp to, dài, múp đầu, màu hạt đẹp, bộ lá xanh đến khi thu hoạch tận dụng cho chăn nuôi trâu bò trong mùa đông".

Tiếp tục tìm hiểu thêm, chúng tôi đến xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, nơi có trình độ thâm canh ngô rất tốt. Nông dân Phạm Văn Nam ở làng Trung Chính cho biết: "Vụ HT 2013 tôi có trồng 20 kg giống ngô NK 7328, trước khi trồng xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus 312,5 FS thì cây con bén rễ sớm, mọc đồng đều và khỏe, mầm mập, rễ khỏe và ăn sâu, các loại sâu (đặc biệt là sâu xám) và nấm bệnh trong đất đều hạn chế, tốc độ cây phát triển rất nhanh, khi thu hoạch bắp rất to, dài và cho năng suất khoảng 550 - 600 kg ngô thương phẩm/1 kg giống, mà đầu tư cũng giống như các loại giống khác".

Bà Phạm Thị Nhất, đại lý giống ngô ở Ngọc Lặc cho biết: "Tôi thấy ngô NK 7328 ở vụ HT bắp rất to, tỷ lệ hạt/trái cao, tách hạt dễ, màu hạt đẹp, bán giá cao, tỷ lệ hao hụt rất thấp khi sấy. Vì vậy tôi thường khuyến cáo nông dân trồng giống ngô NK 7328 để tránh rủi ro".

NK 7328 với những ưu thế vượt trội về năng suất, ít mẫn cảm với thời tiết trong vụ HT, rễ chân kiềng chống đổ tốt, dạng hạt đá màu đỏ cam, tỷ lệ tách hạt cao, cây con mọc đồng đều, khỏe… đặc biệt khả năng chịu hạn tốt. Đây là một giống tốt, thích hợp với miền núi, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc.

VĂN ĐÌNH - HOÀNG HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận