Thứ năm, 26/04/2018 12:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lừa đảo tung hoành làng quê

24/03/2017, 08:13 (GMT+7)

Câu chuyện có thật mà tôi kể dưới đây xảy ra tại một làng quê, với mong muốn mọi người cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác để không bị mắc mưu kẻ gian.

Chuyện tại thôn Thọ Đa, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Buổi sáng một ngày đầu tháng 3/2017, khi bà Lê Thị Năm, năm nay 67 tuổi, đang ngồi xem tivi trong gian phòng khách, khi nghe tiếng chuông cổng réo vang, bà Năm vội vàng ra xem. Vừa mở cánh cổng, bà Năm thấy hai cô gái còn trẻ, trạc gần 30 tuổi. Họ chào bà, tươi cười, một cô nhanh nhảu giới thiệu:

- Chúng cháu là nhân viên tiếp thị bán hàng mỹ phẩm của tập đoàn Unilever Việt Nam. Dịp này công ty chúng cháu có rất nhiều loại dầu gội, sữa tắm mới, giá không chỉ rẻ một nửa so với trước, mà sản phẩm nào cũng có mã dự thưởng giá trị lớn...

Nghe vậy, bà Năm nói không mua. Bà cũng đưa ra lý do từ chối là nhà vẫn còn nhiều dầu gội, sữa tắm con dâu bà vừa mới mua ở siêu thị. Thế nhưng, cô gái còn lại vẫn cố nài nỉ, níu kéo bà. Cô ta nói:

- Bà ơi, chẳng mấy khi có sản phẩm mới bán rẻ, lại có quà nếu may mắn bóc được tem trúng thưởng. Bà mua giúp chúng cháu vài món đi bà.

Như đã "đánh trúng" lòng tham về giá rẻ, quà trúng thưởng, lúc này bà Năm mới đề nghị:

- Thôi được, tôi sẽ mua mỗi thứ dầu gội và sữa tắm 1 hộp! Mà các cô vào nhà ngồi đã, để tôi còn lấy tiền trả...

Khi đã vào nhà, kéo ghế cho khách ngồi, thậm chí còn lật đật vào mở tủ lạnh lấy nước mát cho khách uống, lúc này bà Năm mới hỏi:

- Thế sữa tắm, dầu gội bao nhiêu tiền 1 hộp?

- Dạ, hai sản phẩm trọng lượng 500 ml mỗi lọ có giá là 150.000 đồng- một cô gái trả lời!

Vào tủ lấy tiền trả cho hai cô gái xong, chưa kịp mang dầu gội cất đi thì một trong hai cô gái vội nói, bà tự tay bóc xem những hộp sản phẩm có tem trúng thưởng hay không để họ còn làm thủ tục trả thưởng (?!). Do mắt hơi kém, nên bà Năm bảo họ bóc hộ. Khi vừa bóc lớp ni lông bao ở đầu chai sữa tắm, cô gái reo lên:

- Ôi, bà trúng thưởng rồi! Số bà hên quá, tem trúng thưởng ghi bà trúng cái nồi cơm điện của Nhật trị giá 1,8 triệu đồng. Bà phải thưởng cho bọn cháu nhé.

- Vậy thật sao? Thật là phúc đức may mắn quá! Vậy giờ phải làm sao, lĩnh thưởng ở chỗ nào? - Bà Năm mở lời.

- Bà ơi, đơn giản lắm, bây giờ bà ứng trước cho bọn cháu 500 ngàn đồng để bọn cháu ra lấy thưởng giúp, khi mang nồi cơm điện về chúng cháu lại hoàn trả tiền cho bà.

Vì nghĩ mình trúng thưởng thật nên bà Năm đã không đắn đo khi vào mở tủ lấy 500.000 đồng ra đưa cho hai cô gái. Khi hai cô gái bước ra khỏi cổng còn nói với vào nhà sẽ quay lại trả nồi cơm điện và tiền cho bà sau khoảng 1 giờ nữa...

Trong lúc đợi nhận thưởng, bà Năm còn chạy sang hàng xóm gọi bà Hòa sang nhà chơi để khoe sản phẩm vừa mua và cả phần quà trúng thưởng. Nghe thấy bà hàng xóm kể chuyện, bà Hòa vội nói:

- Tôi thấy cái chuyện bà trúng thưởng có vẻ nghi ngờ quá. Mà làm gì có chuyện mua dầu gội, sữa tắm lại trúng thưởng lớn như vậy? Mà sao bà lại đưa tiền cho bọn họ, không khéo lại bị lừa, bởi tôi nghe thằng con trai tôi nó kể ở quê vợ nó có rất nhiều vụ lừa đảo người già theo kiểu này. Mà thôi, cứ đợi xem sự thể thế nào...

Đợi 1 tiếng, rồi 2 tiếng... mà vẫn chẳng thấy hai cô nhân viên tiếp thị bán mỹ phẩm mang quà trúng thưởng lại, và trong lúc bà Năm cùng bà Hòa đang ngồi chờ sốt ruột sốt gan, thì cô con dâu của bà Năm đi làm đồng về. Khi vừa biết chuyện, con dâu bà đã trách mẹ:

- Mẹ ơi, mẹ bị chúng lừa rồi! Con dám chắc là bọn chúng đã không chỉ lừa mẹ khi bán sản phẩm dầu gội, sữa tắm đểu, mà còn vẽ ra cái tem trúng thưởng để lừa mẹ "nôn" ra 500.000 đồng nữa.

Khuôn mặt bà Năm còn đang thẫn thờ, buồn bã, thì cô con dâu chạy từ buồng ra kêu to, gào khóc:

- Mẹ ơi, mẹ giết con rồi! Mẹ để chúng vào nhà lấy trộm hết 12 triệu đồng con để trong chiếc túi xách treo ở đầu giường.

Bà Năm bàng hoàng, rồi bà nghĩ lại xem hai nhân viên tiếp thị kia có vào buồng lúc nào không? Rồi bà cũng mang máng nhớ ra, lúc thấy bà vào buồng lần đầu lấy 300.000 đồng trả tiền mua sản phẩm, rồi sau đó bà có xuống bếp xách ấm nước, bỏ mặc hai nhân viên tiếp thị ngồi trên nhà. Có thể chính khoảnh khắc sơ hở khi bà xuống bếp hai ả nhân viên kia đã nhanh chân vào khoắng tiền mà bà không hề hay biết.

Vâng, vụ bà Năm bị hai ả gian vào vai "nhân viên bán hàng mỹ phẩm" lừa đảo, trộm cắp trên là bài học quá đắt giá không chỉ với riêng bà, mà tôi nghĩ mọi người, mọi nhà cũng cần xem đây là bài học cho riêng mình để không bị mắc mưu bọn lừa đảo.

TRỊNH VIẾT HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận