Thứ sáu, 20/07/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa lai TH 3-5 trên đất nghèo dinh dưỡng

18/09/2013, 10:43 (GMT+7)

TH 3 - 5 có chiều cao cây 100 - 105 cm, thích ứng rộng, tiềm năng năng suất cao trung bình đạt 70 - 75 tạ/ha; thâm canh có thể đạt 85 - 90 tạ/ha.

Hầu hết diện tích đất canh tác của huyện Sóc Sơn thuộc loại bạc màu, nghèo dinh dưỡng nhất của thành phố Hà Nội, vì thế năng suất lúa thường thấp, trong vụ mùa cao nhất đạt khoảng 150 kg/sào.

Việc khảo nghiệm, trình diễn để tìm ra những giống lúa lai phù hợp với điều kiện nông hóa thổ nhuỡng và khí hậu thời tiết của địa phương nhằm nâng cao năng suất và giá trị sản lượng để khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với SX.

Giống lúa lai TH3 -5 do PGS.TS Nguyễn Thị Trâm và các cộng sự Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội nghiên cứu và lai tạo được Cty Mahyco mua bản quyền độc quyền SXKD tại Việt Nam và xuất khẩu ra thế giới, đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức tại Quyết định số 539/QĐ-TT-CLT ngày 24/12/2009.

Lúa lai TH 3-5 vụ mùa tại xã Hiền Ninh (Sóc Sơn, Hà Nội) đạt trên 60 tạ/ha

TH3-5 là giống lúa cảm ôn gieo cấy được cả hai vụ. Thời gian sinh trưởng phát triển ngắn, vụ xuân 110 - 115 ngày, vụ mùa 95 - 100 ngày. TH 3 - 5 có chiều cao cây 100 - 105 cm, thích ứng rộng, tiềm năng năng suất cao trung bình đạt 70 - 75 tạ/ha; thâm canh có thể đạt 85 - 90 tạ/ha. Chất lượng thương phẩm khá.

Vụ mùa 2013 Cty Mahyco kết hợp với Trạm Khuyến nông Sóc Sơn thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai TH 3-5 tại xóm Tân An, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn. Đây là vụ thứ hai liên tiếp giống TH3-5 được trình diễn trên địa bàn huyện.

Mặc dù điều kiện thời tiết vụ mùa năm nay bất thuận, giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng trời mưa nhiều lượng mưa lớn, thời gian mưa kéo dài khó khăn cho việc chăm sóc và bón thúc hạn chế sự đẻ nhánh của cây lúa, ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng phát triển do phân bón bị rửa trôi.

Giai đoạn trỗ chín bị ảnh hưởng của bão số 6, trời mưa to và gió mạnh gây đổ ngã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình kết hạt. Mặt khác trời mưa to liên tục độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh gây hại; nhất là bệnh khô vằn.

Thế nhưng, đây chính là cơ hội để TH 3-5 thể hiện những đặc điểm vượt trội của nó, khẳng định ưu thế trên đồng ruộng. Lúa vẫn sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe và tập trung, ít nhiễm sâu bệnh, không bị đổ ngã, tỉ lệ lép thấp, hạt vàng sáng, không bị nảy mầm tại ruộng như các giống lúa khác nhờ vỏ trấu kín.

Trong khi đó các giống lúa khác như Khang dân 18, HT1, nếp… bị đổ ngã, nhiễm nặng bệnh khô vằn, lem lép hạt và tỉ lệ lép cao. Báo cáo kết quả mô hình trình bày tại hội thảo đầu bờ vừa tổ chức, đã đánh giá: TH 3-5 có TGST ngắn, khoảng 98 ngày trong vụ mùa, phù hợp với cơ cấu 2 lúa 1 màu, cứng cây chống đổ tốt; chống chịu sâu bệnh khá, không bị bệnh đốm sọc vi khuẩn và bạc lá và kháng rầy. Năng suất đạt trên 60 tạ/ha, cao hơn đối chứng 20 - 25%.

Ông Ngô Đình Giang, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội ngỡ ngàng khi thăm quan mô hình. Nhìn những thửa ruộng trĩu bông, hạt vàng sáng, bằng phẳng như trải thảm, ông trầm trồ: “Đẹp quá, hiếm có mô hình trình diễn lúa lai nào tốt như ở đây; đặc biệt là trong vụ mùa cấy trên chân đất bạc màu”.

Tham luận tại hội thảo đầu bờ, chị Nguyễn Thị Nguyên, một trong những người tham gia mô hình 2 vụ liền cho biết, giống lúa lai TH3-5 dễ tính, phù hợp với chân đất bạc màu nghèo dinh dưỡng, "ăn" ít phân không đòi hỏi thâm canh, đẻ nhánh khỏe, ít bị sâu bệnh, sinh trưởng mạnh, tỉ lệ lép thấp hơn các giống lúa khác, năng suất thực thu cao hơn nhiều Khang dân 18. Chất lượng thương phẩm cao gạo trắng trong không bị bạc bụng khi bán bao giờ cũng cao hơn Khang dân 200 - 300 đ/kg, cơm bóng, mềm vị đậm ăn khô hoặc chan canh đều ngon.

Từ thành công của mô hình, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội có kế hoạch chọn TH 3-5 là giống lúa lai sử dụng gieo cấy trong các mô hình khuyến nông ngay trong vụ xuân 2014 đồng thời khuyến cáo nông dân đưa vào gieo cấy đại trà.

 

PHẠM HOÀNG NHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận