| Hotline: 0983.970.780

Lúa thơm RVT trên đồng đất Vĩnh Phúc

Thứ Sáu 16/11/2012 , 15:04 (GMT+7)

Với những ưu điểm vượt trội như ngắn ngày, sạch sâu bệnh, khả năng chống chịu tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, bảo vệ môi trường và nâng cao sức khoẻ cộng đồng…, giống lúa Thơm RVT nhanh chóng chiếm được “cảm tình” của nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh.

Với những ưu điểm vượt trội như ngắn ngày, sạch sâu bệnh, khả năng chống chịu tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, bảo vệ môi trường và nâng cao sức khoẻ cộng đồng…, giống lúa Thơm RVT nhanh chóng chiếm được “cảm tình” của nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh... Đây được xem là một trong những tiêu chí góp phần quan trọng vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


Các đại biểu dự Hội thảo đầu bờ giống lúa chất lượng Thơm RVT tại thị trấn Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, vụ Mùa 2012.

Vựa lúa Vĩnh Tường lâu nay không chỉ tụ hội các giống lúa thuần mà còn là nơi “góp mặt” của rất nhiều giống lúa chất lượng cao. Vì thế, đối với một gương mặt thuộc hàng “sinh sau đẻ muộn” như RVT, sẽ không dễ dàng “lấy lòng” được nông dân cũng như các nhà quản lý ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, điều bất ngờ là chỉ sau vài vụ sản xuất thử nghiệm, RVT đã lập tức tạo được sự quan tâm đặc biệt của nông dân.

Cùng với đoàn cán bộ ngành nông nghiệp, đơn vị cung ứng giống và nông dân đi thực tế thăm quan mô hình trình diễn giống lúa thơm RVT tại thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Tường), không ít nông dân so sánh: giống lúa thơm RVT sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, tập trung, chống đổ tốt. Kháng chịu với các loại sâu bệnh hại chính như: rầy nâu, đạo ôn, khô vằn và đặc biệt là kháng bệnh bạc lá ở vụ mùa… và có số bông hữu hiệu cao hơn so với khang dân 18 đối chứng. Không những vậy, các đại biểu còn được trực tiếp thưởng thức gạo RVT ngay tại hội nghị, ai nấy đều tấm tắc khen ngợi cơm dẻo, vị đậm, có mùi thơm nhẹ. Chị Mai xã Trung Nguyên (Yên Lạc) so sánh: thôn, xóm tôi thường xuyên ứng dụng các tiến bộ KHKT, nhất là giống cây trồng, năng suất cao. Nhưng, thực tế đi thăm quan, chúng tôi càng thấy còn nhiều giống lúa cho giá trị sản xuất cao hơn. Cứ đà này nông dân luôn được no đủ.


Cán bộ ngành nông nghiệp cùng đơn vị cung ứng giống đánh giá giống lúa Thơm RVT tại thị trấn Vĩnh Tường.

Xuất phát từ mục tiêu chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác, vụ mùa năm 2012, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình trình diễn giống lúa thơm RVT, quy mô 40 ha tại 3 địa điểm: thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Tường): 20ha; thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên): 10ha; xã Văn Quán (Lập Thạch): 10ha. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn cho thấy: giống lúa thơm RVT có thời gian sinh trưởng tương đương với khang dân 18. Nhưng giống lúa thơm RVT lại có số bông hữu hiệu cao hơn, bông dài, mức độ nhiễm sâu bệnh thấp. Không những thế, chất lượng cơm ngon, mềm có mùi thơm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Tuy có trọng lượng hạt thấp, tỷ lệ hạt lép cao, năng suất thực thu thấp, bù lại lúa thơm RVT có chất lượng gạo ngon, giá bán cao, cho hiệu quả kinh tế 654.500 đồng/sào, cao hơn gần 300.000 đồng/sào (tương đương khoảng 8 triệu đồng/ha) so với khang dân 18 đối chứng.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Phạm Đức Thuần, xã Văn Quán (Lập Thạch) cho biết: vụ mùa này xã Văn Quán đưa vào thử nghiệm 10ha giống lúa thơm RVT theo mô hình của Trung tâm. Đầu tháng 9 vừa qua, xã tổ chức đoàn đi kiểm tra đánh giá và so sánh: Mặc dù bị ảnh hưởng của cơn bão số 5, hầu hết các giống lúa khác trên địa bàn xã đều nhiễm sâu bệnh. Riêng giống lúa thơm RVT vẫn sạch bệnh và cho năng suất cao. Chúng tôi mong muốn ngành nông nghiệp sẽ nhân rộng RVT ra sản xuất đại trà thay thế lúa khang dân 18.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Bá Vọng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) cho biết: Lúa thơm RVT là giống lúa do nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn sưu tầm từ nước ngoài về để tuyển chọn; hiện giống được chuyển giao bản quyền cho Vinaseed. Đây là giống lúa đã được Bộ NN-PTNT công nhận giống Quốc gia. Thực tế qua sản xuất thử nghiệm cho thấy, giống thích nghi ở các vùng sinh thái Việt Nam, từ trung du miền núi đến đồng bằng, ven biển, miền Trung - Tây Nguyên và Nam bộ. Lúa thơm RVT có những ưu điểm vượt trội: chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất khá, chịu được phèn mặn và đặc biệt gạo ngon, có mùi thơm nhẹ. HiệnCông ty đang tiến hành triển khai liên kết hợp tác với Tổng công ty Lương thực miền Bắc và các công ty kinh doanh lương thực khác xây dựng các vùng lúa thơm RVT và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra để xây dựng thương hiệu gạo thơm RVT của Việt Nam, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ông Trần Đăng Khoái, Giám đốc Marketing và phát triển sản phẩm của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương khẳng định: đây là một trong những giống lúa thuần thế hệ mới có chất lượng hàng đầu hiện nay, đạt được 4 tiêu chí: thời gian sinh trưởng ngắn, gieo cấy vụ/năm; năng suất cao và ổn định; khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng rộng, chịu thâm canh; chất lượng gạo ngon, cơm dẻo, vị đậm, có mùi thơm nhẹ, ăn nguội vẫn dẻo. Tỷ lệ gạo lật 78,4%, gạo xát 68%, độ bạc bụng: 0%, hàm lượng protein cao: 9,2%, hàm lượng amylose: 15,2%. Nhiệt độ hóa hồ thấp, khi nấu rất nhanh chín, hạt nở theo chiều dài rất đẹp.

Tại hội thảo, ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT cho rằng: Việc đưa các giống cây trồng mới, có năng suất cao chất lượng tốt vào gieo trồng là hết sức cần thiết để tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất canh tác, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Gắn bó với đồng ruộng, nông dân Vĩnh Phúc đã và đang tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng và áp dụng các tiến bộ KHKT mới vào sản xuất, bảo đảm an toàn lương thực ở địa phương.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm