Thứ năm, 19/07/2018 11:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Luân canh 4 vụ rau màu/năm

24/07/2014, 08:16 (GMT+7)

Từ hiệu quả SX, tỉnh Hải Dương đã phát triển nhiều vùng chuyên canh rau màu. 

Luân canh 4 vụ rau màu/năm
Nông dân xã Nhân Huệ thu hoạch cà rốt chính vụ

Qua nhiều năm thâm canh rau, nông dân trong tỉnh đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu, SX cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Xin chia sẻ những kinh nghiệm thâm canh của nông dân Hải Dương để các nơi tham khảo.

+ Chọn đất, chọn cây: Mỗi loại cây rau màu đều ưa những chân đất khác nhau. Có cây ưa đất thịt giàu sét, cây lại ưa đất pha cát, đất giàu mùn... Vì vậy, nông dân chuyên canh rau trước khi bố trí 1 vụ rau màu trên đồng ruộng nhà mình, họ đều tìm hiểu đặc điểm của từng giống, cây từ cán bộ nông nghiệp, từ tài liệu, sách báo... và xem xét, đánh giá thành phần đất mỗi ruộng để bố trí cây trồng thích hợp sao cho “đất nào cây đấy”.

Đa số cây rau ăn lá đều cần đất giàu mùn, đất có thành phần cơ giới nhẹ nên hầu hết các vùng chuyên canh rau màu đều được nông dân chú trọng bổ sung nguồn phân chuồng (phân gà), trấu mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hay đổ thêm đất phù sa cho ruộng thêm màu mỡ. Sau mỗi vụ thu hoạch họ để lại thân lá cây trồng chất thành đống và ủ thành phân bón trả lại ruộng nguồn chất hữu cơ.

Ông Bùi Văn Thành ở xã Phạm Trấn (Gia Lộc) cho biết: "Mỗi vụ, với diện tích rau màu chuyên canh 5 sào, gia đình đầu tư khoảng 2 tấn phân gà mua được để lót ruộng. Thực tế cho thấy nếu không có phân chuồng cung cấp cho rau thì cày bừa đất rất khó, cây rau lại hay bị sâu bệnh, chất lượng, mẫu mã kém, tốn nhiều phân hóa học...

Rau có thời gian sinh trưởng ngắn lại cho năng suất cao nên lấy từ đất rất nhiều dinh dưỡng để nuôi cây mà bón phân hóa học nhiều thì rau không chất lượng".

+ Luân canh: Những năm trước đây, nông dân chuyên canh rau ở Hải Dương chủ yếu là phát triển độc canh 1 loại cây trồng nhất định để thuận tiện bán hàng, lại dễ bề chăm bón. Song, hầu hết đều gặp thất bại ở những vụ rau liên tiếp sau này.

Vì vậy, qua cán bộ khuyến nông tư vấn, phân tích và qua báo, đài họ đã biết cách luân canh 4 vụ rau màu/năm đạt hiệu quả. Công thức luân canh 4 vụ/năm cũng đã được nhiều Trạm Khuyến nông lựa chọn để làm mô hình trình diễn cho nông dân. Điển hình là các công thức luân canh:

- Dưa chuột xuân - hành mủa ăn lá - su hào vụ sớm - cà chua đông.

- Cà chua xuân hè - dưa hấu hè thu - rau cải dưa - khoai tây đông.

- Dưa lê thơm vụ xuân - đậu đũa-  ớt chỉ thiên - rau đông ngắn ngày.

Thậm chí nhiều hộ bố trí gieo trồng các loại rau ăn lá ngắn ngày. Họ thâm canh, xen canh quay vòng đất được 7 - 8 vụ/năm đạt 120 - 130 triệu đ/ha/năm.

Khi thực tế mới thấy nông dân chuyên canh rau màu luôn nhận biết được các cây trồng cùng họ và biết cách bố trí các cây trồng khác họ giữa các vụ liền nhau, không như trước đây dưa hấu lại nối tiếp dưa hấu, dưa lê hoặc cà chua liền vụ cà chua...

+ Bón phân cân đối: Ngoài nguồn phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh dùng để bón lót cho rau, nông dân cũng rất sành sỏi về cách lựa chọn phân bón hóa học và bón lót, thúc phân cho rau.

Bà Nguyễn Thị Đông, nông dân SX rau ở xã Nhân Huệ, TX Chí Linh cho biết: "Do học hỏi từ các lớp tập huấn khuyến nông và dự án rau VietGAP mà tôi biết cách phun thuốc sâu bệnh khi nào, dùng thuốc có vạch độc màu gì, cách ly bao nhiêu ngày... Vì vậy đỡ tốn tiền mua thuốc, công phun lại hiệu quả hơn...".

Để tránh thất thoát phân hóa học và đỡ tốn công đi bón, nông dân đều bón lót phân hóa học với lượng rất lớn, từ 40 - 70%. Họ đúc rút được là càng trồng những cây rau ngắn ngày cho thu hoạch 1 lần thì càng phải quan tâm và bón lót nhiều phân.

Các cây rau ăn lá cần nhiều phân đạm hơn nhưng vẫn phải có kali đi kèm ở mỗi lần bón để cây rau ít bị sâu bệnh, chất lượng cao hơn... Các cây trồng ăn quả, củ trong thời kỳ quả chín, củ to phải thúc kali định kỳ cho mẫu mã quả đẹp, độ ngọt cao hơn, củ quả to hơn...

Với những kinh nghiệm đúc rút được trong nhiều năm, họ chỉ cần nhìn cây mà bón chứ không cần bảng so màu. Thậm chí, các cây rau bị bệnh sinh lý do thiếu vi lượng họ cũng nhận biết khá rõ.

Ngoài nguồn phân bón hữu cơ, phân đa lượng đạm, lân, kali, nông dân rất quen thuộc và sử dụng thường xuyên các loại phân siêu vi lượng bón rễ và phun qua lá nhằm đạt kết quả cao.

Các loại phân bón được nông dân chọn hình thức bón vùi là chính để cây hấp thu tốt hơn và tránh thất thoát.

+ Phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 4 đúng: Từ các lớp tập huấn VietGAP do Dự án Q-seap triển khai để hỗ trợ địa phương, hầu hết nông dân chuyên canh rau màu đều được trang bị những kiến thức về quy trình SX rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Vì vậy, họ đã biết cách giảm thiểu các mối nguy hại từ các khâu SX, nhất là việc sử dụng thuốc BVTV và bón urê.

TRẦN THỊ LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận