Thứ tư, 18/07/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Luke Nguyễn: Thành "sao đầu bếp" là chuyện hài hước

28/01/2013, 10:39 (GMT+7)

NNVN đã có cuộc trò chuyện ngắn với Luke về những trải nghiệm ẩm thực của riêng anh.

Phát hành nhiều sách ẩm thực về các món ăn Việt Nam và các nước khác trên thế giới, Luke Nguyễn còn là gương mặt quen thuộc của Chương trình “Việt Nam của Luke” trên kênh SBS One năm 2010 của truyền hình Australia. Anh còn là giám khảo khách mời của Chương trình “Vua đầu bếp” Australia mùa thứ 2.

Có thể nói, cùng với Christina Ha, người đăng quang "Vua đầu bếp Mỹ" trong năm 2012 (NNVN đã giới thiệu), thì Luke Nguyễn cũng là một “sao đầu bếp” - người góp phần quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới.

Trở về Việt Nam, anh đã nhận lời làm giám khảo Chương trình “Vua đầu bếp” Việt Nam mùa thứ 1, sẽ chính thức lên sóng trong thời gian tới. NNVN đã có cuộc trò chuyện ngắn với Luke về những trải nghiệm ẩm thực của riêng anh.

Luke Nguyễn (giữa) sẽ ngồi ghế giám khảo “Vua đầu bếp” Việt Nam mùa thứ 1

Show truyền hình của anh ở Australia có mang lại ý tưởng gì cho anh trong chương trình “Vua đầu bếp” Việt Nam sắp tới?

Khi thực hiện chương trình đó, chúng tôi có cơ hội đi từ Hà Nội xuôi dọc theo đất nước đến Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi lần tôi trở về Việt Nam là một lần tôi lại yêu thêm đất nước này. Và khi "MasterChef Việt Nam" mời tôi làm giám khảo, tôi đồng ý ngay, có lẽ đó là vì tình yêu.

Người Việt hay gọi là “xó bếp” để chỉ công việc nấu ăn không đáng coi trọng. Hiện tại, mọi thứ có thể đã thay đổi, liệu khi đến với nghề đầu bếp, anh có gặp khó khăn gì không?

Khi tôi bảo với gia đình, tôi sẽ mở một nhà hàng, thật tình ba mẹ tôi đã rất thất vọng, bạn biết đấy, họ đến từ Việt Nam, rất nghèo; đến Australia, họ mong tôi có thể làm một cái gì hơn thế, giống như truyền thống châu Á, họ mong tôi trở thành bác sĩ, luật sư… Họ rất thất vọng vì bản thân họ cũng là đầu bếp, họ biết khó khăn, cực nhọc thế nào khi theo đuổi ngành này, nhưng tôi nói với họ: “Ba mẹ, đây không phải chỉ là vấn đề kiếm tiền, mà là vấn đề của niềm đam mê với những gì con muốn làm, nấu ăn, mở nhà hàng làm con hạnh phúc. Con có thể kiếm hàng triệu đô hàng năm khi làm nhà băng, nhưng con thấy không hạnh phúc. Vậy điều đó có nghĩa lý gì đâu”.

Cô Christine Ha từng không tin làm đầu bếp mà có thể nổi tiếng như giới giải trí sau khi đạt danh hiệu “Vua đầu bếp Mỹ”. Anh thấy sao?

Tôi nghĩ là cô ấy đúng. Tôi bắt đầu theo đuổi ngành ẩm thực không phải để trở thành sao. Tôi có thể nói, một diễn viên, hay một ai đó với khả năng ca hát âm nhạc là một ngôi sao chứ thật khó tin khi một đầu bếp lại trở thành sao. Nhưng bạn biết đấy, tôi cứ sống với danh hiệu đó thôi, nó cũng là một câu chuyện hài hước.

Với anh, thế nào là một món ăn ngon?

Đầu tiên, phải có một quy trình chế biến tốt, chất lượng chế biến, chất lượng nguyên vật liệu (cà chua, rau củ…) tất cả phải là tốt nhất. Thứ hai là phần nhìn, có nghĩa là món ăn phải được trình bày đẹp, và độ dai, mịn, giòn, mềm, xốp… của món ăn cũng rất quan trọng đối với tôi. Và tất cả chúng phải được nấu một cách hoàn hảo,  không bị nấu quá và phải đạt được sự cân bằng trong hương vị, giữa vị chua, vị ngọt,  vị đắng, vị mặn, vị cay… tất cả phải được cân bằng trong món ăn.

Anh đã từng trải qua thất bại trong nấu ăn chưa?

Món đầu tiên tôi đã từng nấu là nước súp của món phở. Tôi đã làm từ lúc, để xem nào, hình như là 5 tuổi. Ba tôi đã dạy tôi làm món đó, nhưng mà không phải làm tất cả món phở, tôi chỉ nấu nước súp, rửa xương, nấu xương, nướng củ hành, nướng gừng, nướng khóm, vớt bột…

Tôi nghĩ thất bại trong nấu ăn là bạn không nếm món ăn của mình. Tôi đã thấy nhiều thí sinh cắm cúi nấu nhưng lại không nếm món ăn của mình. Bạn cần phải nếm rồi nêm rồi lại nếm món ăn của mình. Nếu bạn không thường xuyên nếm món ăn của mình, bạn sẽ thất bại. Một thất bại nữa là nấu lâu hơn thời gian cần thiết của món ăn đó. Một ví dụ đơn giản, nếu bạn nấu món măng tây quá lâu, rất là kinh khủng. Phải nấu chính xác về thời gian, độ giòn, độ dai của món ăn cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời gian bạn nấu. Tôi không bao giờ mời người khác ăn món của mình nấu mà chưa nếm.

Liệu anh có phũ mồm nhận xét như những giám khảo Mỹ từng đổ thức ăn của các thí sinh vào thùng rác không? Điều này khá nhạy cảm ở Việt Nam đấy?

Không bao giờ. Tôi không đồng tình với những hành động đó. Tôi sẽ cảm thấy độc ác khi tôi nói những câu nhận xét như thế với người khác.

Có nhiều thí sinh từ mọi vùng miền khác nhau đến chinh phục ngôi vị “Vua đầu bếp” Việt Nam nhưng họ lại chưa nắm được những nguyên tắc của công việc bếp núc hiện đại và trình bày để phù hợp với cuộc thi. Anh có lời khuyên gì cho họ?

Trong cuộc thi, mọi thí sinh là bình đẳng, không thành công thì cũng không thành vấn đề, họ vẫn có thể tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình tại nhà, đừng bao giờ từ bỏ. Mọi thứ chưa chấm dứt, cứ tiếp tục nỗ lực. Vì bạn biết đấy, nhiều người đã thi đi thi lại nhiều lần, chẳng ai phiền lòng cả nếu đó là đam mê của bạn.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận