Thứ tư, 23/05/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ly khai Ukraine ví lệnh cấm vận KT-XH của Kiev là hành động diệt chủng

16/11/2014, 13:40 (GMT+7)

Thỏa thuận Minsk ràng buộc Ukraine phải có trợ cấp kinh tế và tiền để khôi phục khu vực đã bị tàn phá trong cuộc xung đột vũ trang.

Ly khai Ukraine ví lệnh cấm vận KT-XH của Kiev là hành động diệt chủng
Miền đông Ukraine bị tàn phá sau các chiến dịch quân sự và đang cần nhiều nguồn lực để tái thiết.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ông Igor Plotnitsky hôm thứ Bảy đã mô tả quyết định áp đặt cấm vận kinh tế - xã hội của tổng thống Ukraine với một số quận huyện trong các vùng Donetsk và Lugansk là hành động diệt chủng.

Ông nói sắc lệnh của Tổng thống Poroshenko đưa ra hôm thứ bảy là “chủ trương làm nghèo và hủy diệt người dân chúng tôi” và khẳng định “chúng tôi sẽ không xa rời khỏi con đường của chúng tôi. Chúng tôi sẽ còn sống khỏe hơn cả Ukraine nơi mà quyền lực của những tên đầu sỏ chính trị còn tồi tệ và tàn phá dã man hơn cả bất kỳ một lệnh cấm vận nào”.

Cùng ngày Phó chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin cũng lên án sắc lệnh của Tổng thống Poroshenko là “một ví dụ khác cho thấy sự vi phạm thô bạo nhất đối với thỏa thuận Minsk”.

Ông trích dẫn ra Điều 3 của Thỏa thuận này nói rằng cần phải thông qua “luật quy chế đặc biệt cho Donbas (đông Ukraine) với quan điểm tổng hợp phải có trợ cấp kinh tế và tiền để khôi phục khu vực đã bị tàn phá trong cuộc xung đột vũ trang”.

Ông còn trích ra Điều 8 của Thỏa thuận quy định Ukraine phải cải thiện tình hình nhân đạo va thông qua chương trình tái thiết Donbas.

Với động thái này của Kiev, ông cho rằng “Tiến trình Minsk đang bị đe dọa sau khi có sắc lệnh này” và ông đòi hỏi “Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phải đánh giá bước đi này của Ukraine.

Theo Itar-Tass, sắc lệnh trên được đăng tải trên website của Tổng thống Ukraine sớm hôm thứ Bảy là một bước thực thi nghị quyết các biện pháp khẩn cấp của Hội đồng An ninh và Phòng vệ Quốc gia Ukraine đưa ra hôm 4/11 nhằm ổn định tình hình kinh tế, xã hội ở các vùng Donetsk và Luhansk.

Trong sắc lệnh này có nội dung đề nghị Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) thông qua dự thảo luật hủy bỏ luật về quy chế tự trị đặc biệt cho một số vùng của Donetsk và Luhansk cũng như là thông qua nhiều chỉ thị cho các bộ ngành liên quan đến cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội ở Donbas.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận