Thứ sáu, 25/05/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trên đường nhung lụa

Mặc cả I

09/04/2014, 11:06 (GMT+7)

Để vợ thuận đường trong đợt luân chuyển này, Bảo quyết định chơi bài ngửa với Phong - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Mặc cả I

Dù đã lường trước, nhưng trong cuộc họp Thường vụ chiều nay, đại tá - Giám đốc Công an tỉnh Trần Văn Bảo vẫn bị bất ngờ khi Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trần Xuân Phong nhắc lại vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vẫn được gọi nôm na là cấp sổ đỏ, sai quy định, gây thất thoát rất lớn cho ngân sách. Vì vụ đó xảy ra ở huyện Tây Đằng.

Thời kỳ đó, thị trường quyền sử dụng đất đang sôi sùng sục trong cơn sốt. Nhà nhà quay cuồng vì đất, người người quay cuồng vì đất. Chợ búa vắng vẻ vì đất. Đồng ruộng xác xơ vì đất. Công chức trong các công sở hằng ngày chỉ làm việc qua quýt, còn thì nháo nhào mánh mung đất cát làm giàu.

Nhất là ở những vị trí đất đang có tin đồn là sẽ có trục kinh tế Bắc - Nam của tỉnh chạy qua, dự án xây dựng trung tâm hành chính, dự án chuyển trường đại học này, đại học khác từ Thủ đô về hay dự án chuỗi đô thị vệ tinh cho TP. Tây Xương… thì hằng ngày, xe của những người săn lùng đất đậu thành dãy dài, toàn xe xịn.

Giá đất không chỉ tăng hằng ngày mà là từng giờ. Có những thửa đất trước đây giá chỉ một thì lúc đó được đẩy lên đến mười, mười lăm rồi hai mươi lần… Đi mua đất, người ta vác theo cả tải tiền để nếu giao dịch thành công, thỏa thuận giá cả xong là đặt cọc. Bởi đã có không ít người vừa thỏa thuận xong giá cả một thửa đất với chủ đất, hẹn hôm sau quay lại đặt cọc nhưng vừa quay ra thì anh khác đã xông vào, trả giá cao hơn và đặt cọc luôn, thế là mất.

Hết đất ở, người ta giành giật cả đất nông nghiệp, với hy vọng sẽ chạy chọt để biến đất đó thành thổ cư. Cơn sốt đất khiến số lượng án hình sự tăng vọt, bởi giá đất tăng khiến những vụ tranh chấp đất đai giữa anh em, bố con, ông cháu, bè bạn, hàng xóm láng giềng… trở thành dữ dội và hậu quả cuối cùng là thương vong.

Đội ngũ “cò” đất túa ra chỉ trỏ, môi giới, bởi sau mỗi giao dịch thành công là kiếm tiền tỷ nhẹ như cái bấc. Không ít những anh xe ôm, xe bò hay anh thợ hồ, anh bốc vác…mới hôm qua còn chia cơm hàng bữa, hôm nay bỗng vụt trở thành tỷ phú nhờ làm “cò”…

Truyện dài kỳ "Trên đường nhung lụa":

>>Đấu trường

>>Luân chuyển II

>>Bánh đúc bày sàng

>>Luân chuyển I

>>Định hướng

>>Gió xoay chiều

>>Trọng án

Cơn sốt của thị trường quyền sử dụng đất kéo theo dịch vụ “chạy” cấp sổ đỏ, cũng vô cùng sôi động. Bởi giữa những thửa đất đã được cấp sổ và những thửa chưa được cấp, giá cả chênh nhau nhiều lần. Thời kỳ đó bà Nguyễn Thị Kim Anh, vợ đại tá Trần Văn Bảo, đang là Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, còn ông mới chỉ là Phó Giám đốc công an.

Một đường dây chạy sổ đỏ đã được hình thành ở Tây Đằng giữa một số “cò” ở bên ngoài và một số cán bộ, nhân viên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện. Kết quả là hàng trăm thửa đất nông nghiệp đã được cấp sổ đỏ trái quy định, biến thành thổ cư, hàng trăm thửa đất lấn chiếm đã được biến thành đất hợp pháp rồi được cấp sổ đỏ… Nhà nước không thu được một đồng nào. Số tiền bị thất thoát, tính ra đến hàng tỷ.

Vụ án được phanh phui. Theo kết quả xác minh thì với cương vị là Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, bà Kim Anh dính vào đường dây đó khá sâu. Phải vất vả lắm, phải vận dụng mọi biện pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm của gần hai mươi năm làm án, Bảo mới che đỡ được cho vợ mình.

Vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra ở huyện Tây Đằng được khởi tố. Hơn chục người trở thành bị can rồi bị cáo, phải ra trước vành móng ngựa để nhận tổng cộng hơn bốn chục năm tù. Riêng vợ Bảo chỉ phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách và chuyển công tác sang Hội phụ nữ.

Tuy vậy, một số người, có cả những người đã chấp hành xong hình phạt tù trong vụ án trên vẫn bức xúc vì việc xử lý thiếu công minh của các cơ quan tố tụng, và vẫn có đơn tố cáo. Bởi theo họ thì mức độ vi phạm của họ nhẹ hơn bà Kim Anh rất nhiều. Trong số những cơ quan mà họ gửi đơn tố cáo, có Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Nhưng những lá đơn của họ, hoặc là không được hồi âm, hoặc là bị đá như đèn cù hết nơi này đến nơi nọ.

Không khó khăn gì để Bảo nhận ra ý của Phong trong những lời phát biểu chiều nay. Lật lại vụ án thì sức Phong không thể nào làm nổi. Bởi làm việc đó còn khó hơn lên trời. Nhưng với những cán bộ được quy hoạch thành cán bộ nguồn thì tiêu chuẩn đầu tiên là phải “Tuyết sạch giá trong”, nghĩa là trong quá trình công tác không dính bất cứ hình thức kỷ luật nào.

Cái án kỷ luật khiển trách của vợ ông tuy đã được xóa từ lâu, nhưng dù sao vẫn còn dấu vết trong lý lịch. Và chỉ cần móc lại việc này thôi, cụ thể là chỉ cần công bố một lá đơn tố cáo vợ ông gần đây nhất cùng với một thông báo thụ lý đơn, là hắn đã trở thành một con kỳ đà to tướng cản mũi vợ chồng ông rồi. Kim Anh chắc chắn sẽ bị gạt ra khỏi danh sách luân chuyển đợt này, chờ giải quyết dứt điểm đơn tố cáo, rồi đợt sau mới có thể xem xét.

Sau một hồi toan tính, Bảo quyết định phải sòng phẳng với Phong ngay tối nay, không để ngày mai hắn kịp trở tay. Mẹ mày. Xử lý xong vụ luân chuyển này, rồi mày biết tay ông. Nghĩ vậy, ông nhấc máy gọi cho Thành, trợ lý của mình:

- Cậu đến nhà mình ngay. Mang theo tài liệu xác minh vụ việc ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội…

Sự xuất hiện của viên trung tá trợ lý giám đốc công an tỉnh ở nhà mình mà không có sự báo trước, khiến lúc đầu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trần Xuân Phong rất ngạc nhiên. Nhưng trấn tĩnh một chút, ông nhận ra ngay, không có sự sai khiến của Bảo thì không đời nào hắn đến. Đến có chuyện gì đây? Xin xỏ chuyện của vợ Bảo ư? Được. Để xem hắn giở bài gì. Pha thứ chè ngon nhất mời Thành xong, ông lấy giọng nửa đùa nửa thật:

- Sao hôm nay rồng lại hạ cố đến nhà tôm thế?

Không ngờ giọng Thành lạnh băng:

- Yêu cầu ông rút lại những lời phát biểu chiều nay trong cuộc họp Thường vụ. Không được đụng đến một sợi tóc của chị Kim Anh. Nếu không…

- Nếu không? Thì sao?

- Chúng tôi sẽ bắt vợ ông.

Phong chồm lên:

- Bắt vợ tôi? Vì sao?

Thành đập mạnh tập giấy trước mặt Phong:

- Xem đi. Tôi không có nhiều thời gian đâu.

Tập giấy đó chính là một phần báo cáo xác minh của trinh sát công an tỉnh. Chỉ riêng trong cuộc kháng chiến cứu nước thôi, trước sau hơn ba chục vạn thanh niên Tây Xương đã lên đường nhập ngũ. Và hậu quả là ngoài số liệt sĩ, thương binh vào hàng nhiều nhất nước, Tây Xương còn có số nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam/điôxin cũng vào hàng cao nhất nước.

Từ ngày Nhà nước có chính sách trợ cấp cho những nạn nhân này, ở Tây Xương đã hình thành một đường dây làm giả hồ sơ để trợ cấp nạn nhân chất độc da cam/điôxin rất lớn. Hàng ngàn người không hề chiến đấu hay công tác ở những vùng bị Mỹ rải chất độc, thậm chí có người không hề vào bộ đội hay Thanh niên xung phong một ngày nào, nhưng đã được hưởng chế độ trợ cấp bằng những bộ hồ sơ giả đó.

Trong đường dây đó, bà Trần Thị Phương, vợ của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Trần Xuân Phong, Phó trưởng phòng Người có công của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, có một vai trò rất lớn.

Càng đọc, mặt ông Phong càng tái đi. (Còn nữa)

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận