Thứ năm, 19/07/2018 03:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mai Vàng Nhơn An hút hàng

17/01/2013, 10:47 (GMT+7)

Năm nay, mới chỉ đầu tháng Chạp mà thương lái khắp nơi đã đổ xô về mua. Làng mai Nhơn An nhộn nhịp hẳn lên.

Không như 2 năm gần đây, sản phẩm của làng mai Nhơn An (TX An Nhơn-Bình Định) bị ế, qua tết rồi mà mai còn ê hề, để đầy đất chật bãi. Năm nay, mới chỉ đầu tháng Chạp mà thương lái khắp nơi đã đổ xô về mua. Làng mai Nhơn An nhộn nhịp hẳn lên.

Về làng mai Nhơn An vào những ngày này, chúng tôi đã cảm nhận được không khí tết. Hầu hết những nhà vườn ở đây đang trần lưng lặt lá những vườn mai có đến hàng trăm, hàng nghìn chậu. Những chiếc xe tải của thương lái về đậu khắp mọi nẻo đường vào làng mai, chờ nhân công bốc những chậu mai to đùng lên xe. Vừa qua khỏi cổng làng nghề trồng mai cảnh Nhơn An, tôi gặp ngay 1 chiếc xe tải “bự” đang lên hàng.

100 chậu mai của ông Tuyến đang lên xe vào Nam

Vừa chỉ đạo nhân công bốc những chậu mai lên xe, chủ vườn mai Phan Thanh Tuyến ở thôn Háo Đức, cho biết: “Xe này bốc của tôi 100 chậu mai 5 năm tuổi. Tùy dáng thế và bông búp ít, lứa mai này tôi bán từ 500 ngàn đến 700 ngàn đồng/chậu. Năm nay thị trường miền Nam mua mạnh ghê, giá lại cao hơn 2 năm trước 1 chút. Đầu năm đến nay, tâm trạng của những nhà vườn ở Nhơn An ai cũng thấp thỏm lo mai ế như những năm trước, bây giờ mới thở phào nhẹ nhõm”. Cũng theo anh Tuyến, thời điểm này mới chỉ có thương lái ở miền Nam và Tây Nguyên đến mua, sức mua rất mạnh. Do thời tiết trong miền Nam nắng ấm không như ở Bình Định nên các thương lái chỉ mua những chậu mai còn nguyên lá. Khi về trong ấy, tùy tình hình khí hậu họ sẽ chọn ngày lặt lá mai cho hoa nở đúng dịp tết.

Anh Nguyễn Văn Kiên, một thương lái chuyên mua mai bán tại thị trường miền Bắc vào những dịp tết, cho biết thêm: “Mọi năm, chỉ có mai đi miền Bắc mới “xuất hành” sớm vì theo truyền thống người dân ngoài ấy chưng mai từ Tết ông Táo sang Tết Nguyên đán. Tui đã dạo làng mai chọn mua 500 chậu từ mấy tháng trước. Sau khi thống nhất giá cả, tui đặt cọc tiền rồi đến mùng 10 tháng Chạp này tui sẽ thuê xe đến chở. Thời tiết miền Bắc đang giá rét dữ dội nên mai phải được lặt lá từ trong này mới mong ra hoa kịp tết”.

Anh Lê Văn Phú, chủ một vườn mai hơn 2.000 chậu ở Háo Đức, phấn khởi: “Nhờ trời lạnh, hoa mai được hãm không nở sớm, ông trời cứu nguy cho bà con, nếu không có lẽ cả làng mai đều bể nợ”.

Theo thống kê của UBND xã Nhơn An, xã có gần 2.500 hộ dân thì có đến 2.000 hộ trồng mai tết. 5/6 thôn, được công nhận làng nghề trồng mai, trong đó Trung Định là thôn đầu tiên thí điểm làm mai sạch để nhân rộng ra toàn xã. Xã có tới 90% hộ dân cam kết trồng mai sạch (không dùng thuốc hóa học, độc hại, và bảo vệ môi trường xanh). Sau hàng chục năm trồng mai đại trà, tạo ra thương hiệu truyền thống cho một loại hoa tết, từ tháng 11-2012, cây mai ở đây đã được Cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể Thương hiệu Mai Vàng Nhơn An. Theo ông Trần Anh Dũng, quyền Chủ tịch UBND xã Nhơn An: Từ mùa mai năm nay trở đi, mỗi cây mai ở đây xuất ra thị trường đều được gắn thương hiệu Mai Vàng Nhơn An. Khách chơi mai tết trên mọi vùng miền, nếu chọn mai Bình Định sẽ dễ dàng nhận biết vì đã có thương hiệu riêng.

Anh Nguyễn Văn Sơn, chủ của khoảng 1.000 chậu mai thế nói: “Tui đã ngưng trồng mới khoảng 3 năm nay để chuyên sâu vào tạo thế cho mai chuẩn. Dáng cây của mai Nhơn An rất đặc thù, rất đẹp, đáp ứng sở thích của khách hàng. Khách hàng đã đến đặt hàng tới tấp, bây giờ tui chỉ chờ ngày mai lên xe và...lượm tiền”.

Box: “Đến thời điểm này toàn xã đã thu về hơn 3 tỷ đồng tiền mai cảnh xuất đi các thị trường Tây Nguyên và TPHCM. Nếu thời tiết thuận lợi như bây giờ, đến cận tết, nguồn thu từ cây mai của xã Nhơn An sẽ lên đến 7-8 tỷ đồng”, ông Nguyễn Trí Dũng, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh xã Nhơn An.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận