Thứ sáu, 20/07/2018 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mang Tết đến người nghèo Thái Nguyên

25/01/2013, 12:10 (GMT+7)

Đây là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tri ân đối với mảnh đất ATK kháng chiến.

Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup) đã phối hợp với Báo NNVN tổ chức chương trình tặng quà Tết cho người nghèo tại tỉnh Thái Nguyên.

Tại tỉnh Thái Nguyên, hoạt động nhân đạo, từ thiện này càng có ý nghĩa đối với đồng bào nghèo trên miền quê cách mạng ATK Định Hóa. Tại đây, có 800 chủ hộ nghèo đã được Phòng LĐ-TB&XH huyện chọn lựa để trao quà.

Không giấu được sự xúc động khi nhận được phần quà trị giá 500 ngàn đồng (gồm 100 ngàn đồng bánh kẹo, lịch treo tường năm Quý Tỵ và 400 ngàn đồng tiền mặt), chị Hoàng Thị Phi (xóm Hợp Thành, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa) rưng rưng nước mắt. Mang cảnh một thân một mình nuôi con nhỏ, vậy mà năm 2008, căn bệnh u não quái ác đã buộc chị phải bán đi 2 sào ruộng là nguồn sinh nhai duy nhất của gia đình để chữa bệnh. Bệnh không khỏi, chị còn vĩnh viễn trở thành người mù. Hai mẹ con giờ chỉ biết trông chờ vào 270 ngàn đồng tiền trợ cấp khó khăn mỗi tháng.

Chị nói, bánh kẹo chị sẽ để dành đến đêm giao thừa để cùng con phá cỗ, lịch chị sẽ treo ở vị trí trang trọng trong nhà để nhiều người biết được vẫn còn nhiều lắm những tấm lòng nhân ái, quan tâm đến những cuộc đời bất hạnh như tôi. Riêng số tiền mặt 400 ngàn đồng, chị Phi thổ lộ, có thể chị sẽ mua cho con một bộ quần áo mới, cũng có thể dùng toàn bộ tiền để đong gạo dự trữ… Có rất nhiều dự định nên chị phải cân nhắc thật kỹ thì mới quyết định tiêu như thế nào để có ý nghĩa nhất, hiệu quả nhất.

Ấn tượng cứ ám ảnh mãi chúng tôi là hình ảnh chị Mông Thị Trân và Nguyễn Thị Lũy (xóm Pa Chò, xã Phượng Tiến). Hai người phụ nữ trạc 30 tuổi sau khi nhận được quà tặng thì ôm nhau khóc tấm tức giữa sân. Tủi thân vì nghèo, mặc cảm bởi số phận éo le, cả hai cùng có hoàn cảnh đáng thương.

Chị Lũy lâm cảnh góa bụa đã 6 năm nay. Kể từ đó, cái nghèo cứ bám riết mẹ con chị. Vợ chồng chị Trân sinh được 2 con, cháu lớn sinh năm 2002 mắc bệnh bại não. Suốt 10 năm qua, vợ chồng chị làm được đồng nào lại lo chữa bệnh cho con đồng ấy, gia đình lâm cảnh túng quẫn, vậy mà con thì vẫn sống như thực vật.

Cũng như chị Lũy, chị Trân, trong buổi lễ tặng quà có rất nhiều những số phận éo le, những cảnh nghèo thương tâm, họ đều chung một suy nghĩ, những phần quà thực sự nguồn động viên tinh thần to lớn, có giá trị nhân văn sâu sắc, mang lại niềm vui, hy vọng cho người nghèo trong cuộc sống hôm nay.

Ông Hoàng Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa) cho biết, trong những năm qua, Quỹ Thiện Tâm cùng với Báo NNVN đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện trên địa bàn. Đó là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tri ân đối với mảnh đất ATK kháng chiến. Với tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 28%, huyện Định Hóa mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Quỹ Thiện Tâm và Ban Biên tập Báo NNVN để cùng huyện chia sẻ những khó khăn, làm tốt công tác an sinh xã hội đối với các hộ gia đình còn khó khăn về kinh tế trên địa bàn.

Tặng quà Tết cho 700 hộ nghèo tại huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên), ông Lý Minh Tuấn (Giám đốc Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn VinGroup) cho biết, chương trình có giá trị nhân đạo sâu sắc là chia sẻ, động viên với những hoàn cảnh éo le, những mảnh đời bất hạnh, làm ấm lòng, mang lại niềm vui cho người nghèo đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Cùng với những phần quà tặng, lãnh đạo Quỹ Thiện Tâm và Báo NNVN đã ân cần, thăm hỏi động viên và chúc đồng bào nghèo đón Tết an lành, hạnh phúc.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận