Thứ năm, 19/07/2018 06:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẫu hình Liên Mạc

10/01/2013, 09:54 (GMT+7)

Người dân được tập huấn, đào tạo nghề bài bản, kỹ thuật thâm canh ngày càng cao, đời sống của dân Liên Mạc nâng lên thấy rõ...

Những ngày đại hàn, tê tái rét đầu năm, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt, Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Hoạt lội xuống đồng kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình XD NTM tại xã Liên Mạc, huyện Mê Linh.

Đi một vòng kiểm tra từ hệ thống kênh mương, đường sá, ruộng đồng đến các trường học, hỏi han tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cán bộ trong xã, ông Phạm Quang Nghị vui mừng trước sự đổi thay của bộ mặt nông thôn mới Liên Mạc - nơi ít ai ngờ hơn hai năm trước chỉ là tốp xã trung bình của huyện Mê Linh với SXNN là chủ yếu, bình quân thu nhập đạt 13,6 triệu/người/năm. Ngày đó xã chỉ có 1/19 tiêu chí đạt (an ninh, trật tự an toàn xã hội); 9/19 tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó, cần phải đầu tư nguồn lực lớn như quy hoạch, hệ thống trường học, cơ sở văn hóa, cơ cấu lao động, môi trường, thủy lợi…

Ông Hoàng Ngọc Phú, nông dân thôn Bồng Mạc, nhớ về buổi gặp Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Công Soái khi về dự bàn làm điểm xây dựng NTM ở Liên Mạc: “Tôi đã trực tiếp nói với bác Soái việc xây dựng NTM ở xã gặp khó khăn về mọi mặt. Tư tưởng nhận thức của một số hộ dân chưa thông gây khó cho việc tuyên truyền. Quyền lợi thì đòi hỏi nhưng nghĩa vụ họ không làm. Giao thông thủy lợi nội đồng, bờ vùng, bờ thửa chưa được quy hoạch, trạm bơm tiêu chẳng có…Tôi nghĩ rằng có thể chưa làm được NTM ở đây”.

Người dân được tập huấn, đào tạo nghề bài bản, kỹ thuật thâm canh ngày càng cao, đời sống của dân Liên Mạc nâng lên thấy rõ, năm 2012 đạt 26 triệu đồng/người/năm gần gấp đôi so với năm 2010, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,99%. So với Bộ tiêu chí quốc gia Liên Mạc đạt 19 tiêu chí, trở thành điểm tham quan của các đơn vị trong và ngoài thành phố cho một mẫu hình NTM mang đặc thù của Thủ đô.

Nguồn vốn xây dựng NTM của Liên Mạc chủ yếu trông vào tiền đấu giá quyền sử dụng đất, tuy nhiên khi thực hiện còn chậm từ đó ảnh hưởng đến nguồn vốn cho các dự án thành phần… Những tiêu chí được cho là khó khăn nhất trong việc xây dựng NTM như nâng cao thu nhập, hình thức tổ chức SX đều được chính quyền và người dân đồng tâm, đồng lòng thực hiện… Trong tiêu chí hình thức tổ chức SX, việc khó khăn nhất phải nói đến là dồn ghép ruộng đất. Đất đai bao đời gắn bó máu thịt với nông dân nhưng đất đai nhiều khi cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều xung đột ở nông thôn với đúc kết “hôn nhân điền thổ vạn cố chi thù”.

Ruộng đất manh mún, cao thấp không đều, bình quân mỗi hộ có từ 8-12 thửa nhưng dồn ra sao, làm thế nào để đạt được đồng thuận mà không ảnh hưởng đến an ninh, trật tự là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề đặt ra cho Liên Mạc. Ban chỉ đạo đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, thôn xóm, Ban quản trị HTX tiến hành tổ chức nhiều hội nghị họp toàn thể xã viên, đến từng đội SX động viên, tuyên truyền.

Hiểu được lợi ích thiết thực, nông dân không ngại “rũ rối” ruộng đất để làm một cuộc cách mạng điền địa mới với việc giảm được trên 12.000 thửa, mỗi hộ chỉ có từ 1-2 thửa, thửa nhỏ nhất 400 m2, lớn nhất 5.400 m2. Sau khi dồn ghép ruộng đất xong, số diện tích dư ra hàng chục ha đất được nhân dân đồng lòng hiến để đắp bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng. Kết cấu hạ tầng SX đồng bộ, các mô hình SX mới được đưa vào như cánh đồng 100 ha lúa hàng hóa chất lượng cao, khoai tây làm đất tối thiểu…

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận