Thứ sáu, 20/07/2018 11:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Máy phun thuốc trừ sâu tự động

02/09/2013, 15:31 (GMT+7)

Học chưa hết lớp 8, thế mà anh Tuấn, xuất thân từ nông dân, đã làm nên kỳ tích khi chế tạo thành công chiếc máy phun thuốc trừ sâu tự động.

Học chưa hết lớp 8, thế mà chàng trai xuất thân từ nông dân đã làm nên kỳ tích khi chế tạo thành công chiếc máy phun thuốc trừ sâu tự động không người lái có điều khiển từ xa bằng remote đem lại nhiều lợi ích cho nhà nông.

Đó chính là anh Trần Thanh Tuấn (ảnh), 36 tuổi ở ấp Trung Bình Nhì, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn (An Giang).

Từ thợ sửa điện tử

Con nhà nông nòi, đến đời anh cũng sát cánh với đồng ruộng, với bình thuốc trừ sâu nặng trĩu trên vai giữa những buổi trưa nóng nực lao động cực nhọc. Thấu hiểu sự vất vả của người nông dân làm ra hạt lúa làm anh day dứt và tạo động lực để anh sáng chế chiếc máy này.

Anh Tuấn cho biết: Tuy hạn chế về mặt chữ nghĩa vì gia đình nghèo, lại đông anh em phải nghỉ học sớm. Khi đó anh bắt đầu theo học nghề sửa điện tử ở Ba Thê (huyện Thoại Sơn). Học ở tiệm sửa chữa điện tử được 2 tháng nên anh không thể mở tiệm riêng cho mình được vì kiến thức học quá ngắn, tay nghề còn non kém. Từ đó anh quyết định xin vào tiệm sửa đồ điện tử ở TP. Long Xuyên để giúp việc, vừa học hỏi thêm kiến thức nghề.

Sau 2 năm làm công không cho chủ, anh về quê mở tiệm sửa điện tử tại nhà và cưới vợ. Với 10 năm trong nghề sửa điện tử và anh có 1 ha đất ruộng cha mẹ để lại, mỗi lần đến cữ phun thuốc cho lúa phải mất gần 1 ngày, nếu thuê người giá thành đội cao hơn.

Năm 2010, tình cờ anh xem tivi chương trình thi sáng tạo robot, từ đó bắt tay vào nghiên cứu máy phun thuốc tự động không người lái có điều khiển bằng remote từ xa. Trước tiên anh nghiên cứu thiết kế quy cách, kiểu dáng của sườn máy làm sao cho người nông dân dễ vận chuyển đến nơi phun xịt, vận hành thích hợp trên đồng ruộng.

Anh tìm mua các vật liệu như bộ phận remote điều khiển từ xa, hệ thống phát điện, động cơ máy, diamo, bình ắc quy, máy hút nước pha thuốc, máy bơm nén, bình đựng thuốc 50 lít, cần phun 20 béc, sên xe gắn máy, ốc vít và khung sườn được anh tự hàn... Sau khi tập hợp đầy đủ các thiết bị, anh lắp ráp từng bộ phận lại với nhau.

Thế nhưng lần đầu bấm remote cho máy chạy trên ruộng lại bị đổ, bị lún nên không xịt thuốc được. Không nản lòng, anh lại kiên trì chỉnh sửa những khiếm khuyết. Anh Tuấn cho biết, khuyết điểm lớn nhất ở máy phun xịt thuốc trừ sâu của anh là bánh nhỏ, diện tích bám đất ít khiến bánh dễ bị lún làm máy lật đổ và sên ăn vào cỏ hoặc lúa khiến máy chạy không nổi.

Vả lại đa phần đồng ruộng ở ĐBSCL không được bằng phẳng như mặt lộ, máy đưa xuống sẽ gặp sự cố. Từ đó anh nghiên cứu lại hệ thống chạy bằng bánh xích, diện tích bánh tiếp xúc với mặt đất lớn làm máy vững vàng chạy nơi không bằng phẳng.

Vụ HT 2013 vừa rồi, anh trình làng chiếc máy hoàn thiện trên đồng ruộng của mình. Kết quả được nông dân trong xã và ngành chức năng của tỉnh đánh giá cao, hệ thống điều khiển tốt, bán kính điều khiển đạt được 100m, bộ phận phun thuốc đều đạt yêu cầu.

Anh Tuấn nói: “Tôi bấm remote điều khiển hướng nào thì nó đi hướng đó, bấm xoay ngang hay bẻ cua là nó chuyển động liền tức khắc. Muốn nó đi nhanh hay chậm, cho phun thuốc nhanh hay mau tùy ý mình điều khiển”.

Ông Ngô Văn Sáu, người có thâm niên làm ruộng ở địa phương, cứ tấm tắc khen máy phun thuốc tự động này vừa linh hoạt, vừa gọn, chỉ nặng khoảng 80 kg nên để lên xe máy vận chuyển đi vùng nào cũng tiện, nhất là đi làm dịch vụ. Khi máy di chuyển không làm gãy nhánh lúa.

Đưa máy đi thi

Chiếc máy phun thuốc trừ sâu tự động của anh Tuấn ra đời đã giải phóng cho người nông dân không còn cảnh trực tiếp tiếp xúc với thuốc BVTV nữa.

Anh Tuấn tính toán: Trước đây đeo bình xịt loại 16 lít nặng đến 30 - 35 kg, 1 ha đất lúa phải 3 người phun xịt mất ba giờ mới xong, thì bây giờ chỉ cần một người làm đứng trên bờ mẫu điều khiển bằng remote máy 1 giờ đã phun xịt xong 1 ha, nhưng máy chỉ tiêu hao nhiên liệu từ 0,5 - 0,8 lít xăng/giờ.

Anh Tuấn cho biết thêm: Bình quân 1 vụ lúa có gần 10 lần phun xịt, tốn tiền thuê mướn 1,6 triệu đ/ha, trong khi đó máy anh sáng chế ra tiết kiệm cho nông dân xuống chỉ còn 150.000 đ/ha/vụ. Hiện nay máy của anh phục vụ đất nhà, anh còn làm dịch vụ phun xịt cho nông dân trong xóm với giá 1 bình 50 lít là 8.000 đ, trong khi đó giá thuê người xịt tay bình 16 lít giá 5.000 đ/bình.

Hoạt động chiếc máy gọn nhẹ khi đem ra đồng có thể vận chuyển bằng xe máy, tới nơi chỉ cần gắn cần phun thuốc với chiều dài 8m để phun, bên cạnh đó máy được cấu tạo có sẵn thiết bị bơm hút nước tự động từ ao vào bình pha thuốc 50 lít, lắp với chiếc máy.

Trong khi bơm hút nước vào thùng chứa, máy có bộ phận trộn thuốc liên tục trong khi pha, khi nước rút đầy bình thì cũng là lúc dung dịch thuốc được trộn xong. Suốt quá trình phun, bình có bộ phận tự động tiếp tục trộn bằng cánh quạt đặt ở đáy bình, quay trộn thuốc liên tục cho đến khi phun hết bình. 

Ưu điểm nổi trội của máy là giảm thời gian trộn thuốc, đặc biệt có thể tăng giảm cần phun cao thấp theo từng giai đoạn của lúa.

Chiếc máy đầu tiên của anh Tuấn chế tạo đã được một đại gia có diện tích làm ruộng lớn ở trong huyện đặt mua với giá 24 triệu đồng để phục vụ cho CĐML.

Anh Tuấn nói: "Mình tiếp tục nâng cấp chiếc máy từ bình chứa nước 50 lít lên bình 120 lít, nâng công suất phun lên 2ha lúa/giờ". Anh được Sở KH-CN tỉnh An Giang cấp bằng sáng chế độc quyền. Ao ước của anh xin tham gia vào cuộc thi sáng tạo robot ở Hà Nội.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận