Thứ tư, 18/07/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹo hay chữa xấu hổ

12/04/2011, 09:31 (GMT+7)

Trước tiên cần xóa bỏ tận gốc tâm lý tự ti, tự đánh giá bản thân một cách khách quan để phát huy ưu điểm của mình...

* Khi xấu hổ cháu hay bị đỏ mặt?

Phạm Vĩnh Xuân, Đồng Hới, Quảng Bình

Xấu hổ, đỏ mặt không phải là chuyện xấu, mà đôi khi còn là cơ hội làm đẹp cho con người. Có điều, hiện tượng này có lúc làm cản trở sự giao tiếp bình thường thì sẽ bất lợi cho công việc của chúng ta. Vì vậy, trước tiên cần xóa bỏ tận gốc tâm lý tự ti, tự đánh giá bản thân một cách khách quan để phát huy ưu điểm của mình. Triệt để xóa sạch tâm lý lo lắng về mặt thể hình, phải tự tin, không cho rằng mình chẳng bằng người. Tin rằng, hoàn toàn có thể dùng lời ăn tiếng nói, hành vi cử chì và nhân cách của mình để trở thành người dễ mến, thành công. Sau nữa, có thể luyện tập theo cách “Hình dung tưởng tượng”: Lường trước những tình huống có thể xảy ra để khắc phục tâm lý hay xấu hổ. Bạn hãy tưởng tượng những người đã thường khiến bạn phải xấu hổ, e ngại hiện ra trước mắt bạn, bạn nói với “người đó” vài câu (hẳn nhiên là trong tưởng tượng), chú ý tới nội dung, phong độ và giọng điệu. Luyện tập như thế, bạn sẽ thấy ngày càng bình tĩnh, mức độ đỏ mặt xấu hổ giảm dần. Kiên trì tập luyện, bạn sẽ ngày càng bạo dạn, vững tâm và tự tin hơn.

* Tại sao khi làm chứng minh thư hay xin thị thực nhập cảnh (visa) lại phải dấu vân tay. Chả nhẽ không ai có vân tay giống nhau hay sao?

Vi văn Quyến, Đồng Đăng, Lạng Sơn

Dấu vân tay là hình ảnh ghi lại khi điểm chỉ trên giấy. Ngày nay khoa học đã làm cho việc lấy vân tay không cần dính mực mà chỉ để ngón tay lên một thiết bị điện tử và dấu vân tay sẽ được lưu lại. Kỹ thuật này được gọi là Live Scan. Trong hệ thống Henry phân loại, có ba mẫu vân tay cơ bản:. Đường xoáy (loop), Đường móc (whorl) và Đường cung (arch). Các mẫu này tạo ra 60-65%, 30-35% và 5% của tất cả các dấu vân tay tương ứng . Ngoài ra còn có nhiều phân loại phức tạp hơn nữa.Cũng có những người không có vân tay nhưng đó chỉ là những trường hợp hiếm hoi trên thế giới.

Vân tay là do các gai da đội lớp biểu bì lên mà thành. Đó là nơi tập kết miệng các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn… Nó đã định hình khi con người còn là cái thai 4 tháng trong bụng mẹ. Khi đứa bé ra đời, lớn lên, vân tay được phóng đại nhưng vẫn giữ nguyên dạng cho đến khi về già. Nếu tay có bị bỏng, bị thương, bị bệnh thì khi lành, vân tay lại tái lập y hệt như cũ. Chỉ khi có tổn thương sâu huỷ hoại hoàn toàn, sẹo chằng chịt mới xoá mất vân tay.Vân tay không ai giống ai, đặc sắc nhất là vân ngón cái và ngón trỏ. Nghiên cứu các vết vân tay có thể nhận ra người. Người châu Âu ngày xưa đã sớm nhận ra điều đó. Có những ông vua đã áp cả lòng bàn tay (thay cho việc đóng dấu) và ký vào các sắc dụ cơ mật, để không ai đánh tráo được. Những thợ gốm bậc thầy, những nhà nặn tượng trứ danh cũng in dấu hoa tay tài nghệ làm chứng chỉ cho tác phẩm chính hiệu của mình...

Ngày nay bộ nhớ điện tử có thể giúp ta làm công việc nhận dạng này. Chỉ cần mô tả đúng mã số của vân tay là sẽ có câu trả lời chính xác. Bộ phân tích của máy tính điện tử còn phân biệt được mùi mồ hôi tay của từng người và biết một chữ ký nào đó là thật hay giả nữa. Di truyền học đã phát hiện thấy một số bệnh bẩm sinh được phản ánh trên hoa tay và các nếp gấp bàn tay. Tại một viện nghiên cứu ở Leningrad (Liên Xô cũ), các nhà khoa học đã khám nghiệm bàn tay những người chuẩn bị làm mẹ để chẩn đoán sớm bệnh di truyền cho đứa trẻ sắp chào đời. Có quan niệm khá phổ biến cho rằng, người có hoa tay tròn thì khéo léo, tài giỏi hơn kẻ có hoa tay méo. Nhưng chưa thấy tài liệu nào chứng minh được điều đó.

* Trên thế giới hiện có bao nhiêu loài động vật, thực vật?

Bùi Duy Hiến, Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Theo các nhà khoa học thì trải qua 3-4 tỷ năm từ khi xuất hiện sự sống trên Trái đất cho đến nay đã phát hiện được khoảng 20-50 triệu loài sinh vật, trong đó có trên 1,5 triệu loài động vật. Trong các loài động vật thì riêng côn trùng đã có tới 1 triệu loài. Số loài thú (động vật có vú) là 5000 loài, chim- 11 000 loài, bò sát- 6 300 loài, lưỡng cư - 4 010 loài, cá - 28 000 loài . Tổng số loài thực vật trên thế giới là khoảng 40 vạn loài, trong đó có 25 vạn loài thực vật hạt kín. Mỗi ngày thế giới mất đi khoảng 150 loài động, thực vật. Con số đáng báo động trên được Bộ trưởng Môi trường Đức Sigmar Gabriel công bố tại Hội nghị Bảo vệ Thiên nhiên thế giới của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại thành phố Bonn của Đức từ ngày 19 đến 30/5/2010.

Việt Nam hiện có khoảng gần 12.000 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc hơn 2.256 chi, 305 họ (chiếm 4% tổng số loài, 15% tổng số chi, 57% tổng số họ thực vật trên thế giới); 69 loài thực vật hạt trần; 12.000 loài thực vật hạt kín; 2.200 loài nấm; 2.176 loài tảo; 481 loài rêu; 368 loài vi khuẩn lam; 691 loài dương sỉ và 100 loài khác. Trong đó có 50% số loài thực vật bậc cao là các loài có tính chất bản địa, các loài di cư từ Hymalia-Vân Nam- Quý Châu xuống chiếm 10%, các loài di cư từ Ấn Độ-Myanma sang chiếm 14%, các loài từ Indonesia-Malaysia di cư lên chiếm 15%, còn lại là các loài có nguồn gốc hàn đới và nhiệt đới khác. Về động vật Việt Nam có khoảng 300 loài thú; 830 loài chim; 260 loài bò sát; 158 loài ếch nhái; 5.300 loài côn trùng; 547 loài cá nước ngọt; 2.038 loài cá biển; 9.300 loài động vật không xương sống. Hiện nay, với tác động của con người và sự thay đổi của khí hậu, nhiều loài đã bị tuyệt chủng và một số loài khác đang dần biến mất.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận