Thứ sáu, 20/04/2018 04:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mía, sắn thất thu do mưa lũ

12/01/2017, 14:45 (GMT+7)

Những năm trước, cuối tháng 12 DL nông dân tỉnh Phú Yên thu hoạch rộ mía, sắn bán cho các nhà máy để có tiền mua sắm trong dịp tết. Tuy nhiên năm nay, do mưa lũ kéo dài, mía chín muộn, sắn mất trắng nên nông dân không có thu nhập.

Mất mùa

Dạo quanh các vùng trồng mía của xã Xuân Quang 1, Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), đến thời điểm này mía trồng trên các vùng gò đồi, đất soi vẫn còn xanh bạt ngàn, cồn sắn đã bị nhũn thối.

10-51-49_img_3198 Sắn trồng ven sông Kỳ Lộ ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) bị nhũn thối do mưa lũ  

Ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Phú Xuân A (Xuân Phước) cho hay: "Mía nhà tôi trồng ở ngoài soi cạnh sông Trà Bương, nước lụt mới rút cách đây hơn nửa tháng, đất còn nhão, cây mía còn sung, rụng lá chưa đến 6 lóng. Năm ngoái vùng này mía chín rộ, xe chở mía ra vào tấp nập. Còn sắn trồng ven soi nước lụt ngâm 6 đợt nhổ lên toàn rễ, củ thì thối nằm lại dưới đất".

Không chỉ mía, sắn trồng ngoài soi bị mưa lũ kéo dài làm thất thu, trồng trên vùng gò đồi cũng bị ảnh hưởng nặng. Ông Thái Văn Can ở thôn Kỳ Lộ (Xuân Quang 1) cho biết: "Vùng này là đất sạn cốm (đất gò đồi thiếu nước) nhưng đến nay cây mía vẫn còn đâm ra lá lao (lá cuối của cây mía), chứng tỏ mía còn non, nếu chặt bán không có chữ đường nhà máy không mua. Mấy năm trước không bị mưa kéo dài thì hiện cây mía đã khô lá nách (lá trên ngọn mía)".

Ông Trần Quốc Huy, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân cho biết: "Toàn huyện có 3.200ha mía, 4.100ha sắn trong thời kỳ thu hoạch, tuy nhiên do thời tiết diễn biến bất thường tháng 12 vừa rồi vẫn còn lũ muộn, sắn bị hư hại nặng, mía vẫn còn xanh. Dự kiến sang tháng Giêng mía chín, nông dân mới thu hoạch rộ".

Tại vùng mía xã Sơn Hà, Sơn Nguyên, Sơn Phước (huyện Sơn Hòa), không chỉ mía còn xanh mà đường ra ruộng vẫn còn lầy lún. Ông Bùi Thanh Định ở thôn Ngân Điền (Sơn Hòa) chia sẻ: "Thời điểm này năm ngoái mía trồng nay đã gần 10 tháng tuổi, nông dân trong thôn thu hoạch rộ bán lấy tiền tiêu tết, riêng năm nay mía vẫn còn đứng đám".

Ông Phạm Ngọc Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hà, cho biết: "Xã Sơn Hà hiện có 1.830ha mía. Mía và lúa là những cây trồng chủ lực của xã, tháng này là thời điểm thu hoạch mía, tuy nhiên mía còn non nên nông dân túng tiền tiêu tết".  

Khó khăn

Mía, sắn là cây trồng chủ lực của ba huyện miền núi Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, nông dân trồng mía thường tranh thủ thu hoạch trước tháng Chạp để có tiền chi tiêu trong dịp tết. Ông Ma Tâm ở xã Sơn Phước trồng 3ha mía, năm nào trước tết cũng thu hoạch gần 1ha. Tuy nhiên năm nay mía của ông chưa chặt được cây nào. “Nông dân ở đây sống dựa vào cây mía, năm trước bán vào dịp tết để có tiền sắm sửa các vật dụng trong nhà, mua bánh mứt, quần áo, nhưng năm nay không bán được, gia đình kẹt cứng”, ông Tâm nói.

10-51-49_img_2876 Mía trồng ở xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa) vẫn còn xanh  

Theo ông Đào Duy Linh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa, niên vụ này toàn huyện có 13.011ha mía, 5.500 sắn. Thường thì thời điểm trước tết, nông dân thu hoạch mía bán cho nhà máy đường, tuy nhiên năm nay mía chín muộn chưa thu được. Còn sắn thì thất thu hoàn toàn.

Những ngày qua nông dân xã Ea Ly, Ea Bar (huyện Sông Hinh) rục rịch thu hoạch mía. Đây là địa phương đầu tiên trong tỉnh thu hoạch mía sớm nhất. Thế nhưng so với các năm trước thì năm nay lượng mía thu hoạch không đáng là bao. Bà Phan Thị Nhạn ở xã Ea Ly đang thu hoạch mía phân trần: "Mấy năm trước vào dịp trước tết tôi bán trên 100 tấn mía, nhưng năm nay chỉ mới bán được 15 tấn. Đám mía đang thu hoạch gần đường, còn mấy đám nằm sâu bên trong đành chịu vì đất lún. Cũng do đất lún nên vùng này chỉ mới 5 hộ thu hoạch mía. Song cũng không được vui vì mía đang vươn lóng gặp mưa kéo dài làm lỏng gốc đổ ngã, mọc rễ trên các mắt, thu hoạch rất mất công".

Ông Nguyễn Minh Gia Nho, Chủ tịch UBND xã Ear Ly cho biết: "Mấy ngày nay UBND xã đã triển khai công tác làm đường nội đồng để vận chuyển mía, tuy nhiên đường lầy lún nên xe tải rất khó vào được sâu. Mấy năm trước thời điểm này nông dân thu hoạch cả sắn lẫn mía bán trang trải dịp tết, thế nhưng vụ này sắn mất mùa vì mưa to kéo dài thối toàn bộ, còn mía chín muộn, đường lún nên rất khó thu hoạch".

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ mía 2016 - 2017 toàn tỉnh có 25.448ha mía, 21.079ha sắn. Do  thời tiết diễn biến bất thường, mưa lũ kéo dài đã làm cho nhiều diện tích sắn bị hư hại, mía chín muộn, đời sống nhân dân gặp khó khăn. Sở khuyến cáo nông dân chú trọng trồng giống mía, sắn mới, áp dụng các biện pháp thâm canh trồng rải vụ để tránh thời tiết bất lợi diễn ra cùng thời điểm, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế...
LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận