| Hotline: 0983.970.780

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy

Thứ Ba 13/03/2012 , 08:54 (GMT+7)

Mỡ dùng để rán được đựng trong một chiếc chum sứ, bên ngoài váng mỡ đen ngòm, nước mỡ bên trong cũng đen không kém.

Mục sở thị công đoạn làm quẩy, chắc các thực khách không dám ăn. Nơi làm quẩy nằm sâu trong ngõ 488, phố Trần Cung, xóm 4, xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm, Hà Nội), ngay cạnh một khúc sông Tô Lịch bị ô nhiễm nặng, rộng khoảng 20m2, nóng và nặng mùi.

Đồ đạc bên trong khá cũ, căn nhà cũng ọp ẹp, những chiếc quẩy vẫn còn dư thừa sau một ngày mang bán nằm lăn lóc trên chiếc mẹt cũ kỹ quyện với mùi mỡ cháy, mùi sông hồ tạo thành thứ mùi khó chịu.  

Hai chum mỡ bên trong đen sì, mốc rêu...

Mỡ dùng để rán được đựng trong một chiếc chum sứ, bên ngoài váng mỡ đen ngòm, nước mỡ bên trong cũng đen không kém.

Những chiếc quẩy trước khi rán chỉ bằng ngón tay út, nhưng trong chảo mỡ sôi thì nở ra gấp đến chục lần, sau đó được vớt ra một chiếc rổ sắt to vắt ngang chảo mỡ.

Người đàn ông, chủ xưởng quẩy này cho biết, mỗi ngày làm đến vài chục cân quẩy. Quẩy được mang đến các nơi trong nội thành Hà Nội, thường thì có hai người con trai sẽ giao hàng đến tận nơi, ít khi có chủ cửa hàng nào đến đây để lấy quẩy.  

Khu làm bột quẩy chẳng khác công trường xây dựng

Những chiếc quẩy khi làm xong, bẻ ra sẽ thấy rỗng bên trong, ăn vào nhạt và có vị ngấy, khét.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều, chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, việc chiên đi chiên lại nhiều lần mỡ, dầu ăn là một việc làm không tốt cho sức khỏe. Dầu ăn chiên nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường sẽ gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch.  

Xô múc mỡ rán quẩy đặt ngay dưới đất

Ngoài ra, dầu bị đun nóng nhiều lần làm thay đổi thành phần hóa học: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao...

(Theo Dân trí)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm