Thứ tư, 18/07/2018 09:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Mộ gió" nói chuyện nóng ở Biển Đông

23/07/2014, 10:20 (GMT+7)

“Mộ gió”, bộ phim mới nhất của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần vừa đóng máy. Đây là bộ phim truyện kỹ thuật số đầu tiên về đề tài bảo vệ biển đảo.

Mộ gió nói chuyện nóng ở Biển Đông
Cảnh trong phim "Mộ gió"

Phim hứa hẹn sẽ gây được tiếng vang lớn trong bối cảnh vấn đề chủ quyền biển đảo đang nóng hiện nay.

Bộ phim sẽ mở màn cho Tuần lễ phim về Biển, đảo Việt Nam 2014 (diễn ra vào ngày 22/8). Đúng như tên gọi của phim, câu chuyện về những ngôi mộ gió sẽ được kể lại bằng ngôn ngữ điện ảnh một cách chân thực và đầy xúc động.

Trong đó, mở đầu phim là hình ảnh tái hiện phong tục đắp mộ gió của người dân ven biển cho những người ra khơi mà thân xác nằm lại ngoài biển, mãi mãi không trở về.

Và hơn cả, những ngôi mộ gió chiêu hồn ấy còn gợi nhắc người ta nhớ về lớp lớp hùng binh ra khơi trấn giữ Hoàng Sa năm xưa.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho biết lý do ra đời của bộ phim: “2014 là một năm đặc biệt với sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 do Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những vấn đề thời sự nóng bỏng của đất nước đã thúc giục tôi viết một kịch bản phim đề cập trực tiếp đến những hoạt động của ngư dân và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trên vùng chủ quyền của Tổ quốc tại Biển Đông.

Một kịch bản phải diễn tả được những khó khăn họ phải trải qua khi gặp bão tố hay sự khiêu khích của tàu nước ngoài. Đồng thời, ca ngợi tinh thần kiên cường và khôn khéo của những ngư dân với quyết tâm bám biển SX và khẳng định chủ quyền quốc gia”.

Bối cảnh của bộ phim là một làng chài nghèo tại dải đất miền Trung. Nhân vật chính của bộ phim là Phan Tiến, cháu nội của ông Tám, một ngư phủ già lão luyện trong nghề đi biển. Nhưng số phận của ông Tám gặp phải bi kịch khi người con trai duy nhất của ông bị tử nạn trong một chuyến ra khơi.

Vốn có tài bơi lặn nên Phan Tiến đã lọt vào mắt xanh của lãnh đạo lực lượng Cảnh sát biển và được mời tham gia các cuộc diễn tập cứu nạn, cứu hộ. Tuy nhiên, ông Tám đã tìm mọi cách ngăn cản, sợ biển khơi sẽ nuốt chửng người thân duy nhất của mình.

Nhưng máu ngư dân đã chảy trong huyết quản của Phan Tiến, khiến anh tham gia đoàn thuyền đánh cá xa bờ. Và cũng chính lần đi biển này, đoàn thuyền đã phải chống chọi với cơn bão lớn và chạm mặt “tàu lạ” của bọn cướp biển hết sức hung hãn. Từ đây, cuộc chiến giữa con người với thiên nhiên, giữa lực lượng Cảnh sát biển với bọn cướp biển bắt đầu...

Chính từ những chuyến ra khơi như thế, hàng chục ngôi mộ gió đã lấp kín vùng cát ven làng chài nhưng để lại khoảng trống không thể lấp đầy cho những người ở lại. Phim còn là câu chuyện tình đầy nước mắt của những chàng trai, cô gái vùng biển mộc mạc nhưng say đắm.

“Đây là tác phẩm điện ảnh mà chúng tôi dành tặng riêng cho các chiến sĩ Cảnh sát biển và ngư dân quả cảm. Và lời đồng vọng thiêng liêng dành cho những nấm mồ đặc biệt, những người đã gửi máu thịt cho chủ quyền đất nước”, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã.

“Trong lúc chọn bối cảnh trên biển để quay, một hình ảnh cứ hiện đi hiện lại trong đầu tôi là chiếc lá tre giữa mặt hồ đầy sóng. Hình ảnh này sao giống thân phận mong manh, tội nghiệp của những người ngư dân đến thế.

Họ không giống những gì chúng ta tưởng tượng về ngư dân là cộc cằn, gỗ đá. Mà họ cũng yếu đuối, dễ gặp nạn, dễ bỏ mạng ở biển. Có chăng, họ liều hơn chúng ta bởi họ đói nghèo”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần tâm sự.

"Mộ gió” được Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) xếp vào dòng phim về miền núi, hải đảo nên kinh phí SX cũng ở mức cực kỳ khiêm tốn, vào khoảng 400 triệu đồng. Dù vậy, biên kịch Trịnh Thanh Nhã tâm sự chị vẫn quyết tâm làm đến cùng và làm hết sức mình.

Trịnh Thanh Nhã đã cùng đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và nhiều người trong êkip quyết định không nhận bất cứ khoản tiền thù lao nào từ việc làm bộ phim này. Ngược lại, mỗi người đều cố gắng kêu gọi vận động thêm kinh phí xã hội hóa để làm phim với mong mỏi có thể làm nên những thước phim đầy đặn, chân thực và xúc động nhất. 

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho hay: “Khi nghe Trịnh Thanh Nhã hỏi tôi là có đi hát Quốc ca giữa biển không thì tôi biết đấy không phải là một câu nói đùa. Và thực sự êkip làm bộ phim này với thái độ cực kỳ nghiêm túc mặc dù chưa ai nhận được một đồng cát - xê nào”.

Để kịp thời công chiếu trong Tuần lễ phim về Biển, đảo Việt Nam, êkip làm phim đã phải chạy đua về mặt thời gian trong vòng gần một tháng để hoàn thành tất cả cảnh quay.

“Chúng tôi thật sự quay cuồng trong những con sóng và sự gấp gáp. Cường độ làm việc cao và cả những cơn say sóng đã làm chúng tôi kiệt sức ngay sau khi đóng máy. Quay phim về biển khác rất nhiều so với những gì chúng tôi đã lên kịch bản. Chỉ có làm phim với tinh thần yêu nước thì mới làm nổi khối lượng công việc khổng lồ như thế chỉ trong một tháng”, nhà quay phim Phạm Vi Linh tâm sự.

"Mộ gió" sẽ được trình chiếu rộng rãi trên hàng loạt kênh truyền hình của VTV và các kênh truyền hình địa phương sau khi kết thúc lịch trình chiếu rạp trong Tuần lễ phim về Biển, đảo Việt Nam.

B. KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận