| Hotline: 0983.970.780

Món ăn, bài thuốc điều trị thai động

Thứ Năm 13/01/2011 , 11:46 (GMT+7)

Khi bị thai động bất an nên dùng món ăn, bài thuốc để điều trị vừa hiệu quả, vừa đơn giản, an toàn. Tuỳ theo nguyên nhân, chứng trạng mà dùng các món ăn bài thuốc thích hợp.

Sau khi mang thai có lúc thấy âm đạo ra máu kèm theo thắt lưng mỏi, bụng đau, bụng dưới như trệ xuống còn gọi là thai bất an.

Phát sinh bệnh này, chủ yếu do chức năng hệ tuần hoàn không bảo đảm đủ máu nuôi thai nhi. Bởi vì máu là nguồn dinh dưỡng chủ yếu để nuôi và hình thành bào thai, tạo ra khí cốt thì thai mới tồn tại và phát triển. Các bộ phận thai nhi phải được nuôi dưỡng đầy đủ thì thai nhi mới có thể phát triển bình thường. Ngược lại, thì sinh ra thai động bất an…Lý do dẫn đến chức năng hình thành thai nhi không bảo đảm là khí huyết suy yếu, thận suy, huyết nhiệt, ngoại thương…

Khi bị thai động bất an nên dùng món ăn, bài thuốc để điều trị vừa hiệu quả, vừa đơn giản, an toàn. Tuỳ theo nguyên nhân, chứng trạng mà dùng các món ăn bài thuốc thích hợp như dưới đây:

* Khí huyết suy yếu: Thời kỳ đầu của thai kỳ, động thai hạ truỵ, âm đạo hơi bị chảy máu, mầu hơi đỏ lạt, chất loãng, thần sắc uể oải, chân tay rã rời, mặt trắng bệch, tim đập không đều, thở ngắn, lưng lườn đau nhức, trướng, lưỡi lạt mốc trắng, yếu trượt vô lực.

Canh a giao trứng gà: Trứng gà 1 quả, a giao 6g. Trứng gà đập vỏ, đánh đều đổ vào nước sôi, nấu thành canh trứng hoa, bỏ a giao nấu chảy vào, cho chút muối là được. Cũng có thể cho thêm 30g hoàng kỳ nấu lấy nước đổ vào hiệu quả càng tốt.

Canh gà thủ ô, hoàng kỳ: Thịt gà 200g, thủ ô 20g, hoàng kỳ 15g, táo tầu đỏ 10 quả. Hoàng kỳ, thủ ô rửa sạch cho vào túi vải, buộc miệng túi lại, táo tầu bỏ hột rửa sạch, thịt gà rửa sạch, bỏ mỡ. Tất cả bỏ vào nồi đổ nước vừa đun sôi nhỏ lửa hầm khoảng 2 giờ, bỏ đi bã thuốc, cho gia vị vừa ăn.

* Thận suy: Giữa thai kỳ, lưng đau, bụng sa xuống hoặc âm đạo có máu, đầu váng, tai ù, tiểu tiện nhiều lần hoặc bị sẩy thai nhiều lần, lưỡi lạt, mốc trắng, mạch trầm yếu.

Bầu dục xào đỗ trọng: Đỗ trọng 12g, bầu dục lợn 250g. Đỗ trọng rửa sạch, nấu kỹ lọc lấy nước bỏ bã, cho chút bột gạo, rượu, tương, muối, đường trộn đều ướp, bầu dục rửa sạch, khía và thái miếng nhỏ, rồi to lửa xào, bỏ gia vị: Hành, tỏi, gừng, ớt…trước khi bắc ra đổ nước đỗ trọng vào, nêm chút dấm, đảo đều là được, ăn với cơm.

Nhung hươu hầm thịt gà: Nhung hươu 10g, thịt gà ác 250g. Gà ác làm sạch chặt miếng nhỏ, bỏ vào tô hoặc liễn cùng với nhung hươu rồi đổ nước ngập, đậy kín, hầm cách thuỷ 3 giờ, cho gia vị vừa ăn.

* Huyết nhiệt: Thai phụ sẩy thai xuất huyết, huyết đỏ tươi hoặc thai động hạ truỵ, bụng lo nghĩ bất an, lòng bàn tay nóng, miệng khô họng ráo, tiểu tiện ngắn vàng, đại tiện kết rắn, lưỡi chất hồng, mốc vàng mà khô, mạch trượt nhanh hoặc huyền trượt.

Canh cá chép: Rễ đay tươi 60g, cá chép 250g. Rễ đay rửa sạch, nấu lấy nước, cá chép đánh vẩy, bỏ ruột làm sạch cho vào nước trên luộc chín; cho gia vị: dầu ăn, muối, tiêu…

Hoàng kỳ hấp bầu dục: Bầu dục lợn 1 cặp; hoàng linh 12g. Bầu dục bỏ màng, gân rửa sạch, khía ngang thái nhỏ, ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó cho vào tô cùng với hoàng linh gia vị hấp cách thuỷ cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, chia làm 2 – 3 lần ăn trong ngày, liền 5 ngày là một liệu trình.

* Ngoại thương: Thụ thai bị thương, động thai hạ truỵ, lưng đau nhức, bụng trướng, thậm chí sẩy thai, băng huyết, lưỡi bình thường, mạch trượt vô lực.

Nước hành trắng: Hành trắng 60g, hành trắng rửa sạch, dùng sống dao đập dập, cho vào nồi nấu với 300ml nước, còn lại khoảng 150ml. Uống ngày 1 lần, liên tục trong 3 ngày.

Sa nhân tán bột: Sa nhân 30g, sa nhân bóc vỏ, sao khô, nghiền bột. Khi uống với rượu hoặc nước cơm, mỗi lần 6g, ngày 2 – 3 lần, liền 7 ngày.

Cần lưu ý:

Khi thai phụ có triệu chứng sẩy thai, tư tưởng thường sợ hãi lo lắng, nên cần có sự động viên, giải thích để yên tâm. Thai phụ cần nằm nghỉ, không được hoạt động. Nếu chữa trị đúng cách đa số vẫn có thể tiếp tục có thai, sinh đẻ.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm